Đăng nhập

10 biểu hiện của bệnh thận hư và cách điều trị

1. Có váng dầu nổi trên mặt nước hoặc nước bị vẩn đục (cho nước tiểu vào 1 cốc sạch để quan sát).

1. Có váng dầu nổi trên mặt nước hoặc nước bị vẩn đục (cho nước tiểu vào 1 cốc sạch để quan sát).

2. Uống nước như mọi người, nhưng đi tiểu đêm trên 3 lần.

3. Đi tiểu khó khăn, không đi hết.


4. Buổi sáng khi thức dậy, có bọng mắt.

5. Không mang vật nặng, leo đến tầng 3, hai chân không đi nổi.

6. Ngồi xem ti vi quá 2 tiếng, có cảm giác nhức mỏi lưng.

7. Đứng làm bếp quá 1 giờ, có cảm giác 2 chân mỏi, mềm nhũn.

8. Khả năng tập trung kém, lười suy nghĩ, lúc nào cũng muốn nhắm mắt nghỉ ngơi.

9. Khi gội đầu, tóc rụng nhiều.

10. Luôn có cảm giác buồn ngủ, nhưng ngủ không ngon giấc, khi ngủ nửa tỉnh nửa mê.

 

Phương cách phòng trị bệnh:

1.Cho thận dương suy:

- Uống 1 tách nước trà củ cải Daikon hoặc Trà gạo 5 lần mỗi ngày cho đến khi hết viêm sưng.

- Để tăng lượng nước tiểu: uống 1 tách trà watermelon rind (một loại dưa hấu) 3 lần mỗi ngày trong một tuần lể, giúp làm sạch thận.- Để cải thiện tình trạng thận bị teo: áp gừng mỗi ngày 20 phút theo sau đó là áp cao sọ (để trên 4 tiếng đồng hồ).

Ấp gừng làm giảm sưng và cải thiện chức năng thận còn cao sọ giúp hút ra độc chất.

2. Cho thận âm suy:

- Để làm giảm sưng: uống 1 tách trà tai hồng (đài tai chóp trái hồng) 3 lần mỗi ngày cho đến khi hết sưng.

- Để tăng lượng nước tiểu: Dùng trong vòng 1 tuần lể: súp gạo lứt (brown rice broth) 1 tách ngày hai lần; xích tiểu đậu (đỗ đỏ) nấu với rau câu kombu (Phổ tai) mỗi ngày ½ tách. 1 tách trà củ cải daikon 2 lần mỗi ngày (hoặc 1 đến 2 miếng mochi gạo lứt với xích tiểu đậu mỗi ngày 1 lần).

- Để làm giảm đau đầu: Đắp nước táo (apple) hoặc chà xát nước cốt củ cải daikon lên trán.

3. Cho cả hai loại Âm và Dương:

- Để giúp thận mạnh: Áp nước gừng lên vùng thận trong 20 phút mỗi ngày trong một tháng. Nếu thận còn yếu thì tiếp tục áp gừng thêm tháng nữa.

- Đi bộ trên cỏ vào lúc sáng sớm từ 5 đến 20 phút mỗi ngày rất hữu ích. Việc áp gừng kết hợp với đi bộ làm máu huyết lưu thông tốt và cung cấp oxy đầy đủ cho thận làm thận chóng khỏe lại.

- Mỗi tuần tắm Sauna (Far-Infared Sauna) hai hay ba lần (với nhiệt độ khoảng 140 F) trong 20 phút.

- Hoặc: tắm muối theo tỷ lệ 1/100 cũng giúp ích, mỗi tuần độ 2 hay 3 lần.

- Nếu bạn ở gần bờ biển, thì ngoài việc tắm Sauna, tắm muối bạn có thể kết hợp với tắm cát biển, như thế chất axit thặng dư sẽ được thải ra ngoài theo da và theo đó thận càng mau bình phục.

Lời Khuyên cho việc tiết thực:

- Thực hành ăn kiêng như sau trong vòng một tháng, cho đến khi tình hình được cải thiện. Sau đó nới rộng thức ăn ra theo cách ăn kiêng Dưỡng sinh .

1. Thực phẩm dùng cho bệnh thận suy thuộc dương:

• Thức ăn chính: Bánh cơm gạo lứt, cơm gạo lứt xích tiểu đậu, nhai mỗi miếng cơm 200 lần. Trong trường hợp nghiêm trọng: dùng Kem gạo lứt đặc với củ cải daikon nạo.

• Thức ăn phụ: ( ¼ so với thức ăn chính): Miso dầu mè, Hành tây, Nitsuke Okara, móntempura rau cải dùng với củ cải daikon nạo, xích tiểu đậu nấu với rong kombu và Bí Đông (Winter squash) mỗi ngày dùng 2/3 tách. Món nitsuke cà tím nấu với miso, dưa chuột nấu với súp kuzu (sắn dây), dưa cải dầm, Mù tạt xanh, Súp cá chép, watermelon syrup (nước một loại dưa hấu).

• Súp Miso: củ cải daikon, đậu phụ (tofu), cà tím, bắp cải Trung quốc, rau cải có lá xanh.

• Thức uống: Trà bancha, Bancha gạo lứt, trà gạo lứt, cà phê ngũ cốc, nước xích tiểu đậu nấu với rong kombu.

• Tránh dùng: tất cả những thực phẩm có nguồn gốc động vật (gồm cả nước súp thịt), trứng, chế phẩm từ sữa, thức ăn ngọt và nước uống có đường, gia vị cay.

2. Thực phẩm dùng cho thận suy thuộc Âm:

Thức ăn chính: Bánh cơm gạo lứt hoặc bánh xích tiểu đậu dùng với muối mè. Trong trường hợp bệnh nghiêm trọng, dùng Kem đặc gạo lức với củ cải nạo. Dùng hai tách mỗi ngày. Nhớ nhai 200 lần mỗi miếng ăn.

Thức ăn phụ: (1/3 so với thức ăn chính): Tekka miso, Miso dầu mè, Nitsuke Hiziki, nitsuke cà rốt ngưu bàng, Kombu tương, Tempura rau cải, Súp cá chép, Xích tiểu đậu nấu với rong kombu (mỗi ngày dùng tứ 1/3 đến ½ tách). Cải dầm miso.

Súp Miso: gồm rong wakame, kombu, củ hành, hành tây, bánh mochi gạo lứt.

Thức uống: Trà gạo lứt, Trà bancha gạo lứt, Trà bancha tương, Trà kombu, Trà Mu.

Tránh dùng: Tất cả thực phẩm động vật, cá, trai sò, chế phẩm từ sữa, kem lạnh, trứng, trái cây, thức ăn và thức uống có đường, nấm, dưa Melon, tất cả các loại đậu (ngoại trừ xích tiểu đậu), cá tô mách, khoai tây, cà tím, trà đen, salad hấp.

3. Thực hẩm dùng cho bệnh teo thận:

Thức ăn chính: Cơm gạo lứt, xích tiểu đậu. Cơm gạo lứt với lúa đại mạch (barley) với tỷ lệ 3/1 spaghetti mì lứt, bánh mochi nếp lứt (một loại bánh dày).

Thức ăn phụ: (1/3 so với thức ăn chính): tương natto với hành tây, nitsuke Okara, rau cải (cà tím), món tempura dùng với củ cải nạo, xích tiểu đậu nấu với rong kombu, Súp cá chép, Tofu với súp kuzu, dưa cải dầm cám, bắp cải chua, salad hấp. Dùng ít muối hơn lệ thường.

Súp Miso: rong wakame, daikon, tofu, cà tím, shitake nấm sồi, bắp cải Trung quốc.

Thức uống: Trà gạo lứt, trà bancha gạo lứt, súp rau củ, Kem đặc gạo lứt, cà phê ngũ cốc.

Tránh dùng: tất cả thức ăn có nguồn gốc động vật, cá, trứng, rượu, coca, cà phê, gia vị cay nóng, thức ăn đóng chai đóng hộp.

Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác ở nữ:

1. Tăng cân

Chế độ ăn của bạn không tăng lên,cuộc sống vẫn giữ như trước đây thế nhưng trọng lượng cơ thể không ngừng tăng lên. Hàng ngày bạn tập thể dục hàng tiếng đồng hồ nhưng hiệu quả không rõ rệt. Có rất ít người cho rằng béo phì có liên quan đến thận thế nhưng thực tế việc bạn tăng cân nhanh như vậy nguyên nhân chủ yếu lại do thận hư gây ra.

2. Lãnh cảm trong tình dục

Bạn vẫn còn rất trẻ thế nhưng những ham muốn tình dục dường như giảm sút rất nhiều thậm chí không còn muốn “yêu”. Đây là dấu hiệu quan trọng chứng tỏ thận hư.

3. Sợ lạnh

Bạn luôn có cảm giác lạnh,chân tay luôn ở trạng thái lạnh buốt,ngồi trong phòng làm việc có điều hòa bạn thường xuyên hắt hơi, sổ mũi, bạn luôn mặc nhiều quần áo hơn mọi người xung quanh hay bạn dính lạnh thường bị đau bụng đi ngoài. Đông y cho rằng đó là những biểu hiện của thận dương hư.

10 biểu hiện của bệnh thận hư và cách điều trị

10 biểu hiện của bệnh thận hư và cách điều trị

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận