Đăng nhập

10 sự kiện năm 2013 của HSD

     Năm 2013 là năm chào mừng 25 năm HSD có mặt tại VN, nhưng mình ko có thời gian đúc kết lại như dự kiến, mình chỉ xin tiếp tục như truyền thống nhìn lại 10 sự kiện nổi bật nhất năm qua

001. Lần đầu tiên được làm Cha Đỡ Đầu

     Ngày 14/01/2013 mình chính thức có Con Đỡ Đầu. Đây là lần đầu tiên làm Cha Đỡ đầu, nói một cách thiêng liêng từ nay là mình có trách nhiệm Giáo dục và nâng đỡ con đỡ đầu trong Đức tin. Đây là con của 1 người bạn của 1 người bạn của chị Thảo TK1.

     Nhìn bé dễ thương ko mọi người keke

-------------oOo-------------

2. Chia tay không chính thức & hệ lụy tình cảm

     Những ngày tháng hạnh phúc thật ko bao nhiêu, chắc tại số mình là vậy. Mình ko dám chia sẻ trên đây sợ sẽ ảnh hưởng đến nhau, nhưng cả 1 năm nay mình trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan, nên đành đứng im vậy.

     Thực sự ko có lối thoát hay tại vì tôi ko dám can đảm đi tiếp….

-------------oOo-------------

3. Hiện tượng Đức Giáo Hoàng

     Năm nay, Giáo Hội trải qua biến cố lớn khi Đức Giáo Hoàng BênêĐictô XVI từ nhiệm và việc bầu Đức Phanxicô. Dường như đánh động cả thế giới. Trước dèm pha Giáo Hội sắp có biến, sắp sụp đổ, Satan sắp ngự trị, nhưng Thiên Chúa dường như đã biến mọi sự trở nên rất tốt đẹp. Từ lúc Đức BênêĐictô từ nhiệm đến khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đăng quang, mình thường xuyên theo dõi và đưa tin lên FB vì đây quả là 1 dấu ấn cho thế giới trong năm 2013 và cách riêng đối với mình.

-------------oOo-------------

4. 3 tháng Thực Tập & Đồ Án quý báu

     Mình xin nói ngắn gọn về Thời kì thực tập. Công ty gần nhà, nên người nhà đưa đón, có lúc đi xe ôm về vì lúc đó nhà thiếu xe. Bữa nào đi xe thì trưa rãnh về nhà ăn cơm, ngủ 1 xíu rồi lên lại. Công ty thực tập tạo điều kiện cho về trường học 3D. Các anh chị hướng dẫn cũng dễ. Thời gian cuối, mình tranh thủ vừa làm thực tập vừa làm đồ án và vừa làm Kỷ yếu 150 năm nhà thờ. 1 phép lạ mà mình đến giờ ko nghĩ mình thực hiện nổi, phải là ơn Chúa. Lúc đó, cầu xin Chúa dữ lắm. Trong túi ko có đồng nào mà chơi đồ án MV, còn phải hao tiền ăn trưa đi thực tập (Sau công ty có trả lương trước khi mình ra quân, cũng kha khá).

     Học ở công ty thực tập nhiều lắm, hình như đã có 3 lời mời gián tiếp mời mình ở lại, nhưng lúc đó Chúa lại sắp xếp an bài chuẩn bị qua FRT nên mình đành từ bỏ nơi đây. Tuần cuối mình có xin nghỉ để làm đồ án và sẽ bù lại 1 tuần sau khi nộp đồ án xong. Và mình đã trở lại đúng hẹn.

     Kỷ niệm nhớ nhất ở công ty thực tập là lúc dọn dẹp được công ty cho quá trời đồ xà bông, áo… (vì làm sự kiện mà) và 1 lần khuân vác đồ ná thở luôn. Nhưng nói chung là rèn sức chịu đựng của mình, ko sao dù gì mình cũng từng là 1 chú bộ đội.

     Đồ án MV của mình cũng lấp lửng, thiếu kinh phí, ko có máy để làm, mời diễn viên khó… Mình vẽ kịch bản ra, ai nhìn kịch bản cũng lắc đầu (trừ thầy Minh). Nhưng cuối cùng mọi sự thật sự rất tốt đẹp, người này người kia thương cho mình từng chút lây lất qua ngày và ra được tác phẩm để đời hay đến ko ngờ.

Link: https://www.youtube.com/watch?v=VeOw2USjFlg

-------------oOo-------------

5. Kỷ yếu 150 năm Giáo xứ Russeykeo

     Mình và TK2 theo đề nghị của Sr Phúc đã giúp cha Phong – Phó xứ thực hiện cuốn Kỷ yếu này… Lúc đầu, mình cũng hơi lưỡng lự, vì mình vừa đi thực tập vừa làm đồ án, thời gian đâu mà làm, chưa kể máy mình yếu bà cố… Nhưng cứ liều xem sao… Chính khi làm, mình mới nâng cao tay nghề thiết kế và nhớ lại chương trình InDesign… Mình ko dám khoe cuốn này mình thực hiện, đây là 1 tác phẩm của Thiên Chúa mà Chúa đã gửi gấm bao nhiêu người dàn dựng cho xong.

     Giáo xứ Russeykeo tự nhiên thân thương với mình dễ sợ, như mình đang sống lại trong lịch sử 150 năm hào hùng đó. Tiếc là thời điểm Giáo xứ tổ chức ngày Lễ kỷ niệm, mình mới đi làm nên ko nghỉ được. Cuốn kỷ yếu và thiệp mời cũng ra lò sát mút ngày lễ kỷ niệm.

     Lễ kỷ niệm diễn ra tốt đẹp và 1 thời gian sau đó cha chánh xứ qua đời. Ngài đã đau đớn thể xác trong cả năm nay và ước vọng thực hiện kỷ yếu của Ngài – Chúa đã cho toại… Mình cũng chưa bao giờ gặp trực tiếp Cha… Nhưng mọi sự đều là hồng ân Thiên Chúa

     Đầu tháng 12 năm nay, cha Phong có gọi mình và ngỏ ý là sắp tới Giáo Phận Xuân Lộc sẽ thực hiện kỷ yếu 50 năm và muốn mình cùng tham gia. Cũng như lần trước, mình ít khi nào từ chối các Đấng lắm, mình sẽ cố gắng làm và Chúa sẽ hướng dẫn, dẫn dắt mình làm như thế nào. Mình tin là vậy.

-------------oOo-------------

6. Đến với môi trường FPT

     Như đã nói, mình đến với FPT chắc do Chúa sắp xếp thông qua 1 người bạn của mình. Mình ko nghĩ sẽ làm ở đây. Ngày đầu tiên nhận việc, mình muốn bỏ việc luôn, vì 1 đống rối nùi, lúc đó cũng vất vả lắm để kiếm tiền mua máy laptop đi làm, xin người này xin người nọ.

     Chưa định hình làm được gì, thì sau khi cầu xin với Thiên Chúa, xin chỉ cho con 1 hướng đi đúng đắn, vô tình mình đã nhớ đến vai trò Thực tập viên Hoa Sen mà mình đã đảm nhận, mình vui vì chị sếp đồng ý nhận cả 4 em thế hệ đầu vào hỗ trợ mình.

     Mình cùng các em tìm ra 1 phương án làm clip tốt nhất, và dần dần theo kinh nghiệm thời gian đã có 1 chút đột phá trong cách làm, và vẫn được các sếp cấp trên chú trọng và giao những trọng trách wan trọng.

     Mình ấn tượng chị sếp trong lúc phỏng vấn, mình thích nơi đây vì đây sẽ là 1 nơi năng động mà mình sẽ ko ngừng vận động và sáng tạo để tìm ra 1 phương án thích hợp nhất.

     Tuy có những mâu thuẫn trong lúc đi làm và nhiều việc ko đúng lắm. Tính mình thì ko hà nề công việc và khi đã nhận công việc gì thì phải làm cho ấn tượng nhất, nên lập trường của mình đôi lúc rất bảo thủ, cứng ngắt, chỉ thay đổi một khi chị sếp lên tiếng.

Môi trường FRT giúp mình tăng trưởng rất nhiều về kỹ năng, cách sống, cách suy nghĩ và cách nhìn đời. Vui vì được tham dự Hội thao 25 năm FPT hoành tráng. Chế độ tại FRT khá minh bạch và nghiêm túc.

-------------oOo-------------

7. Nhóm Five Stars Media

     Trong tuần đầu tiên khi bước chân vào làm việc FRT, thấy mình đuối quá, chị hỏi mình có cần mướn người phụ, nhưng chỉ ở vai trò cộng tác viên thôi. Mình giới thiệu những người bạn Focuz Group làm phim, đồ án chung với mình, nhưng chị sếp nói các bạn tốt nghiệp rồi đi làm CTV ở đây thì mới phí.

    Nhờ Chúa soi sáng, mình sực nhớ đến lực lượng thực tập viên Hoa Sen mà mình từng trải nghiệm. Và thật bất ngờ, 10/6,  khi phỏng vấn các em, mình đề xuất chị đã nhận ngay 4 em thay vì chỉ dự định 1-2 em như ban đầu. Và mình cũng đề nghị cấp phòng bên Lê Hồng Phong và chị ok ngay. Những ngày đầu dọn dẹp ra mắt thật vui biết mấy.

     Tên nhóm Five Star Media do mình và 4 em thực tập thế hệ đầu cùng chọn và cùng thiết kế Logo, nên mình luôn trân trọng tên nhóm và thế hệ đầu tiên này. Tuy chỉ là 1 cái tên “bất hợp pháp” nhưng mình cảm thấy rất ý nghĩa và đánh dấu 1 biến cố, 1 sự kiện trong đời của mỗi đứa. Ra mắt chính thức với TTĐT qua email vào ngày 17/6.

     Nhiệm vụ của Thế hệ đầu tiên – FSM1 chính là định hướng cách làm clip sản phẩm điện thoại, rồi đi quay SAP B1 ở Quận 9 trong Tuần đầu tiên của nhóm. Cùng nhau làm các sự kiện và vui nhất, điên đầu nhất chính là Dịch vụ. Nhóm rất vui khi được sếp Tổng và các sếp đánh giá cao sản phẩm N920, từ đó định hướng thêm demo tivi… À, hồi đó đổi từ LHP sang THĐ là 1 vấn đề nan giải và cũng va chạm nhiều rắc rồi hìhì… Có 1 sự cố trong thời gian thực tập xém xíu nữa là nhóm ko còn tồn tại ngay tức khắc, nhưng mình vì đức công bằng, vì là 1 người Công giáo, là 1 Huynh Trưởng hướng dẫn đức tin cho người khác nên trong nghịch cảnh, mình vẫn trung thành với quan điểm, lập trường mà Chúa soi sáng, mà cố gắng tìm ra phương pháp dung hòa ok nhất. Và cuối cùng mọi sự cũng ổn cho thế hệ này, các em được trợ cấp 2 tháng cuối nhưng sẽ khó cho các thế hệ sau. Thế hệ thứ nhất còn được đón tiếp con chị sếp đến thực tập và có 1 lần chị sếp lên kiểm tra bất thình lình vui lắm hehe.

     Bước sang Thế hệ thứ hai – FSM2, Khoa FSM1 được nhận lại và đồng hành với mình. Thời gian các FSM1 ra quân, một mình trụ lại 2 tuần, có 1 sự kiện là Hội thao 25 năm FPT. Thế hệ 2, tụi mình chỉ nhận 2/3 em phỏng vấn. Các FSM2 mới vô dính ngay vào 4 bài Online và nhiệm vụ chủ yếu trong thời kì này là đẩy mạnh các bài giảng Online, có vẻ đã làm thành thạo hơn, rồi bài biến tấu Combố Phụ kiện hài lắm…Thời kì này cũng đáng nhớ với 2 em, vì 2 anh hướng dẫn cứ cãi chí chóe và 2 em thực tập cũng đôi lúc rất bựa. Đợt này, mình ko chăm sóc kỹ như đợt đầu, nhưng cũng cố gắng giúp các em làm Phóng sự Đồ Án MV.

     Quan điểm của mình ngay từ đầu và sẽ mãi như vậy, Thực tập Media là bạn đồng hành với mình và mình có nhiệm vụ bảo đảm quyền lợi, cũng như khi quyền lợi ko được đảm bảo thì chính mình phải có trách nhiệm chia sẻ với TTV.

     Thực sự đúng là 1 Phép lạ tiếp theo khi Chúa gửi con qua đây làm, con cứ nghĩ sẽ làm chơi cho vui thôi, nhưng Chúa lại an bài rồi còn cho thế hệ Media hỗ trợ con. Khi biết được công ty thực tập cũ của con trả lương 20 mấy triệu cho thiết kế viên, con cũng cảm thấy tiếc và trách Chúa sao lại chuyển con qua đây làm chi, nhưng bằng con mắt đức tin, con tin tưởng Chúa luôn chọn con đường tốt nhất và hạnh phúc nhất cho con. Hạnh phúc nhất ko phải là 1 công việc kiếm nhiều tiền, hạnh phúc của con mà Chúa soi sáng chính là được làm công việc mình đam mê, đủ nuôi sống bản thân và gia đình, và được nâng đỡ cộng tác giúp đỡ nhau trong công việc cũng như việc thực tập của các em Media. Con vẫn tin tưởng Chúa và xin cho con tiếp tục can đảm tin Chúa và sẵn sàng đi con đường mà Chúa đã chọn. Có thể thời điểm này Chúa vẫn muốn con ở FRT, nhưng thời điểm khác khi Media ổn định rồi, Chúa muốn con đi sang 1 nơi khác để nâng đỡ những người khác mà Chúa sẽ gửi đến cho con. Xin cho con biết hy sinh và can đảm nhiều hơn.

-------------oOo-------------

8. 10 năm Huynh Trưởng

     Trong cuộc sống, có nhiều con đường dẫn đưa ta đến những lý tưởng, những ước vọng và những khát khao. Cảm tạ Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn chân lý tuyệt đối, đã khơi dậy trong con ước muốn được phục vụ tha nhân và dẫn dắt con đến với ngôi nhà thứ 2 này.

     Được học giáo lý khai tâm từ năm 1995, đến năm 2003, khi con học Bao Đồng 4, thì Sr Phượng và Sr Phúc, với sự đồng ý của cha Đặc trách đã thiết lập nhóm Tông Đồ Đội Trưởng (tiền thân nhóm HT) với 9 anh chị đầu tiên là anh Phan, chị Hồng, chị Xuân, anh Lộc, anh Nhân, chị Nhi, anh Thái, chị Giao, anh Dương do anh Phan làm trưởng nhóm, đặc trách chăm lo sinh hoạt thiếu nhi. Trang phục đầu tiên của nhóm chính là quần tây, áo xanh dương, cầu vai 2 bên.

     Năm 2004, sau khi Tuyên hứa Bao Đồng và tham gia các kì trại, con và nhóm bạn trang lứa lúc bấy giờ được mời gọi vào nhóm TĐĐT. Cũng trong năm này, nhóm đã chọn ngày Khánh Nhật Truyền Giáo làm Bổn mạng cho sứ vụ của mình. Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo năm đó thật có ý nghĩa biết bao…

     Cuối năm 2005, đánh dấu 1 bước ngoặt mới của nhóm, khi 1 số anh chị em được cử đi học Huynh Trưởng cấp 1 do Liên Đoàn tổ chức. Để đầu năm 2006, nhóm đã chính thức đổi màu áo sang áo trắng với khăn quàng TNTT. Lúc này, chị Hồng là Trưởng ban Điều Hành.

     Năm 2007, 1 số anh chị em HT bắt đầu bước vào Sa Mạc cấp 2. Và cũng trong năm này, HT có BĐH mới do anh Thức làm trưởng ban, và song song đó là Ban Huấn Luyện để cố vấn và rèn luyện HT.

     Năm 2008, HT mừng bổn mạng lần thứ 5. Trong buổi tĩnh tâm dấu ấn trong lòng mọi người chính là trái tim được kết nối bằng những ánh nến. Năm học 2008-2009, cũng đánh dấu các em giáo lý mặc đồng phục chính thức áo trắng quần kem, và áo đỏ trong những dịp lễ trọng.

     Đầu năm 2009, HT hòa mình vào 20 năm Giáo lý. Rất nhiều hoạt động văn nghệ, nhiều chuẩn bị cho sự kiện này. Hè năm 2009, anh Lộc đảm nhận chức vụ Trưởng BĐH. Và trong bổn mạng năm thứ 6, lần đầu tiên ca đoàn Huynh Trưởng được thiết lập để hát trong Thánh Lễ kỷ niệm.

     Năm 2010, HT tiếp tục hòa mình vào sự kiện 150 năm dòng Thánh Phaolô. Cũng trong năm này, thì con được mời gọi đi Bộ đội. Những ngày đầu trong quân ngũ con rất bơ vơ, khi con gọi về Sr Phúc đặc trách, Sr đã động viên con: “Con phải nhớ con là 1 HT, chứ ko phải là 1 chú bộ đội”. Vâng, chính lời động viên này đã thúc đẩy con phải sống và hành xử như là 1 chứng tá Chúa Kitô và đã nâng đỡ con rất nhiều trong môi trường quân ngũ đầy khó khăn và đố kỵ.

     Trong thời gian đi quân ngũ (9-2010 à1/2012), con vẫn thường hay về thăm HT những khi về phép. Một lần về, con đã bắt đầu thấy đồng phục thiếu nhi có thay đổi với khăn quàng trên cổ, đồng phục đỏ trông rất đẹp. Lúc này Sr Thủy là Sr đặc trách của nhóm HT.

     Tháng 9/2012, anh Thái được bầu làm Trưởng BĐH nhiệm kỳ mới. Trong năm nay đã đẩy mạnh các kỳ trại Thiếu nhi dành cho các khối. Năm 2013, mọi thành phần HT háo hức chờ đón ngày hồng ân 10 năm.

     Nhìn lại 10 năm qua, trải qua bao nhiêu giai đoạn và kỷ niệm, con cảm thấy thật hạnh phúc khi được sống và lớn từng ngày với anh chị em HT trong sự hướng dẫn của quý Cha, quý Sr, quý Trưởng đặc trách. Đặc biệt, là sự đồng hành của các em thiếu nhi, vì chính các em là nguyên nhân sâu xa nhất mà các HT cần tới theo tiếng mời gọi của anh cả Giêsu.

     Con vẫn nhớ nhất những lần làm hang đá, những lúc tập văn nghệ Giáng Sinh, những lúc trông coi các em trên nhà thờ, sinh hoạt hay tổ chức các kì trại. Con vẫn nhớ những lúc vui đùa giữa đời thường của các HT, những lúc chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của những thành viên trong nhóm. Cảm tạ Chúa và Mẹ Maria đã đồng hành, che chở và liên kết chúng con trong 10 năm qua. Vâng, tất cả là hồng ân. Xin cho chúng con giữ vững lòng nhiệt huyết của nhóm và của nhau, để chúng con có thể phụng sự Chúa tốt nhất, chăm lo thiếu nhi và giúp ích cho mọi người. Amen

-------------oOo-------------

9. Sự ra đi của Gioan Mai Ngọc Anh

     Sự ra đi quá đột ngột của HT Gioan Mai Ngọc Anh vào những ngày đầu của Tháng 11 thực sự là một cú sốc quá lớn. Dường như ai cũng đau xót cho Ngọc Anh… Ko thể tin được chỉ sau Lễ Kỷ niệm 10 năm HT, Thiên Chúa lại ban cho HT chúng tôi một cú sốc như vậy. Làm sao có thể chấp nhận được đây???? Phải nhìn mọi việc dưới con mắt đức tin sao hixhix….

     Người Kitô hữu nhất là Huynh Trưởng phải nhận ra được Thánh ý Chúa và Lòng thương xót của Ngài trong mọi nghịch cảnh. Sau biến cố này, Ngài cho HT và bản thân tôi chợt nhận ra cuộc đời này quá mong manh, tập sống chậm lại, trân trọng bản thân, từng người, từng giây phút mà Thiên Chúa trao ban.

     Giây phút tiễn đưa Ngọc Anh đến nơi an nghỉ cuối cùng, ko chỉ tôi mà mọi người khóc rất nhiều mà mỗi khi nghĩ lại tôi ko kiềm được nước mắt…

     Chúng tôi tin rằng Chúa Giêsu – HT tối cao của Thiếu Nhi Thánh Thể và Mẹ Maria đã che chở những giờ phút cuối cùng của Ngọc Anh và đã ôm ấp, rước bạn về Thiên Quốc.

-------------oOo-------------

10. Tốt nghiệp ra trường

     Mình chờ ngày này đã lâu, vì đánh dấu 1 bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Tuy chỉ là bằng Kỹ thuật viên, chỉ là 1 cái bằng cỏn con, nhưng đối với mình - đó là tất cả. Mình trân trọng bằng Tốt nghiệp này vì trải qua bao thăng trầm, tưởng chừng như đã bỏ cuộc nửa chừng vì những biến cố, vì gia cảnh, vì đi nghĩa vụ, vì học phí.... nhưng thật sự Chúa đã dẫn dắt người này đến người khác cưu mang mình, xin tri ân tất cả.... Xin hãy cầu chúc cho tôi luôn biết trân trọng những gì mình có và luôn biết lấy tài sức của mình để phục vụ mọi người 1 cách hiệu quả - chân thành hơn.

     Mình có làm 1 album để tri ân đến mọi người đã nâng đỡ mình trong chặng đường đầy khó khăn gian khổ để có được tấm bằng này. Xin vào link sau để xem chi tiết: https://www.facebook.com/kimphattruyenthuyet/media_set?set=a.3763801830780.1073741853.1748646292&type=3

-------------oOo-------------

     Như vậy, các bạn vừa cùng mình nhìn lại 10 sự kiện nổi trội nhất HSD năm 2013. Một năm mà mình cảm thấy rất nặng nề, áp lực về thời gian và nhiệm vụ rất nhiều. Một năm chạy đôn chạy đáo đến phút cuối cùng và một năm rất trông cậy Chúa cũng như có những thời điểm khủng hoảng đức tin trong lòng 1 cách nặng nề tưởng chừng như sẽ buông xuôi tất cả…. Cảm tạ Chúa và Mẹ Maria đã, đang và luôn đồng hành với con trong mọi giai đoạn của cuộc sống. Xin nâng đỡ đức tin yếu kém của con để con thực sự yêu mến Chúa nhiều hơn, biết lo lắng, hy sinh, phục vụ với người khác nhiều hơn, đến với tha nhân bằng một trái tim quảng đại đầy cảm thông, chứ ko vì 1 mưu đồ, lợi ích gì riêng. Amen

     P/S: Và còn 1 chuyện đến giờ con ko biết tính sao, đó là chuyện tình cảm của con. Chúa thấu hiểu tâm can của con và con tin Chúa sẽ cho con câu trả lời trong thời gian sớm nhất ạ.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận