5 thực phẩm chứa độc tố nguy hiểm nếu không biết cách chế biến

Có nhiều thực phẩm mang tiếng rất bổ dưỡng nhưng thực tế chúng lại chứa đầy nguy cơ gây hại đối với sức khỏe con người.

Thậm chí chúng có thể gây tử vong nếu không biết cách chế biến để loại bỏ những thành phần cực độc của chúng.

-> Hướng dẫn cach lam banh xeo

Sắn

Những củ sắn luôn là một thực phẩm khá an toàn nếu như đã được chế biến đúng cách như được luộc, rán, hấp hoặc nghiền nhừ rồi nấu chín.

5 thực phẩm chứa độc tố nguy hiểm nếu không biết cách chế biến-> Hướng dẫn cach lam thit bo kho

Song khi ăn sống hoặc chưa chế biến kỹ, những củ sắn thơm ngon này lại có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Bởi loại củ này chứa hàm lượng lớn linamarin, chất sẽ chuyển hóa thành cyanide độc hại khi ăn sống.

Được biết, đã có 27 trẻ em ở Philippines từng mất mạng sau khi ăn sắn ở trường vào năm 2005.

Quả khế

Quả khế cũng được coi là loại quả chứa khá nhiều vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu chức năng thận của bạn không tốt, bạn nên tránh xa quả khế.

-> CHia sẻ cach lam banh bong lan

Nguyên nhân vì nước khế là nguyên chất cũng có thể gây hại cho người bị bệnh thận. Bởi loại quả này chứa các độc tố thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực tới bộ não và các dây thần kinh. Tuy nhiên, đối với những người có các quả thận khỏe mạnh, khế là món ăn an toàn vì cơ thể họ có thể đối phó với các độc tố thần kinh tồn tại trong đó.

Sò huyết

Trong các loại sò, sò huyết chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, với nguồn chất đạm phong phú, ít mỡ, nhiều khoáng, sò huyết là món hải sản ngon, được nhiều người ưa thích. Thịt sò và vỏ sò đều được y học cổ truyền dùng làm thuốc.

Tuy nhiên, sò huyết chứa rất nhiều virus và vi khuẩn tồn tại tự nhiên. Cụ thể như virus gây bệnh viêm gan (Hepatitis A) và viêm gan E (Hepatitis E), mầm bệnh thương hàn và bệnh lỵ.

Trên thế giới đã có rất nhiều ca nhiễm khuẩn và tử vong sau khi ăn sò huyết. Cụ thể 300.000 người đã bị nhiễm khuẩn và 31 trường hợp trong số đó tử vong sau khi ăn sò huyết ở Thượng Hải, Trung Quốc năm 1998.

Hạt điều

Hạt điều rất giàu sắt, phốt pho, selen, magiê và kẽm. Chúng cũng là nguồn cung cấp tốt các chất phytochemical, chất chống oxy hóa và protein. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn hạt điều đã được hấp và sơ chế để loại bỏ các hóa chất độc hại.

Không nên ăn hạt điều sống vì ở trạng thái sống, hạt điều chứa urishol - một chất độc cũng được tìm thấy ở cây trường xuân.

Cà chua xanh

Những quả cà chua chín dùng chế biến các món ăn, hoặc ăn sống đều an toàn và giàu dinh dưỡng. Song bạn không nên ăn những quả cà chu

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận