trang Blog

Final FantasyTham gia: 07/01/2009
 • Đồng tiền và ý nghĩa của cuộc sống
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Đồng tiền và ý nghĩa của cuộc sống

  Theo nhận định của ông Jacob Needleman, nhà triết lý gia và tác giả của cuốn sách “Money and the Meaning of Life” (Đồng tiền và ý nghĩa của cuộc sống) thì trong thời buổi hiện nay đồng tiền đã trở thành chiếc gương soi của nền văn hóa. Những gì chúng ta nhìn thấu qua nó nói lên chúng ta thật sự là ai.


  Ông nói, đồng tiền giờ đây có ý nghĩa như sex cho thế hệ trước. Thật khó, hay nhiều khi không thể nào nghĩ về nó một cách chung thực được. Đồng tiền đã chi phối trực tiếp tất cả những gì chúng ta làm, nhưng chỉ có một vài người thật sự hiểu được và không phủ nhận sức mạnh của nó.


  Đồng tiền làm con người thay đổi như thế nào?


  Khi có nhiều tiền con người cảm thấy mình có quyền lực hơn và thấy cái gì cũng phù phiếm. Đồng tiền luôn thuyết phục ta rằng rồi việc gì cũng sẽ ok mà thôi. Có tiền trong túi ai cũng cảm thấy mình tốt hơn và quan trọng hơn. Đương nhiên do thăng hoa với đồng tiền, ai cũng có thể đánh mất mình trong giây lát. Khi cầm trên tay một khoản tiền lớn hầu như ai cũng có cảm giác như có một dòng điện mạnh chạy qua tay mình. Dòng điện đó cũng đồng nghĩa với quyền lực mang tên “cái gì cũng có thể và rễ ràng”.


  Đồng tiền cũng có nghĩa là tình yêu và các mối quan hệ. Nó có sức mạnh xích mọi người lại gần nhau hơn và cắt đứt mọi mối quan hệ. Không ai có thể thoát khỏi sự chi phối của đồng tiền. Trong thời buổi này nếu ai đó không hiểu rõ “tình cảm” của anh ta đối với đồng tiền, điều đó cũng có nghĩa đơn giản là anh ta không hiểu rõ chính bản thân mình.


  Càng có nhiều tiền bạn càng trở nên tham lam, ích kỷ và hám lợi. Đó là sự kích thích của những cảm xúc mà bạn phải ý thức được và biết kiểm soát chúng. Thực gia thì ai cũng vậy thôi. Hơn nữa. khi có tiền tự nhiên bạn được vây quanh bởi những cá nhân muốn lợi dụng bạn, những kẻ nói dạ bảo vâng, những “quân sư” chỉ chờ hưởng ứng mọi ý kiến của bạn … Đó là những phần từ xấu, bạn phải luôn cảnh giác.


  Chưa bao giờ kiếm tiền dễ như bây giờ


  Ông bà cha mẹ của chúng ta hồi xưa chắc phải mất gần nữa cuộc đời mới dành dụm được chút vốn để gọi đó là tài sản của mình. Nhiều người giàu sẵn do được thừa kế từ các đời trước vv..vv.. Cuối thế kỷ XX và hiện giờ với nền công nghệ cao, Internet, buôn bán toàn cầu, vào cầu nhờ chứng khoán, xào xáo bất động sản … sự phát tài có thể xảy ra một sớm một chiều. Trong công cuộc tìm cơ hội đổi đời của ngày hôm nay, tuổi tác, giới tính, nguồn gốc không còn có ý nghĩa nữa. Cái quan trọng nhất là biết lăng sê mình ở môi trường nào để có nhiều cơ hội và thời cơ kiếm tiền bạc tỉ.


  Có tiền nhiều không phải là hết lo lắng


  Chúng ta đã từng thưởng thức tập phim dài “Người giàu cũng khóc” do vậy hiểu được một điều hầu như ai cũng không muốn công nhận là: người giàu cũng có rất nhiều lo âu như người nghèo. Người không có tiền thì lo miếng rau bát gạo, còn người giàu thì lo nhà lầu, thuyền yacht. Tin tôi đi, những lo toan, căng thẳng của người giàu thường phức tạp và nghiêm trọng hơn rất nhiều xo với những người không có hoặc có ít tiền.


  Người ta nói đồng tiên không thể nào thay đổi được thế giới nội tâm của bạn. Bản chất của bạn ra sao, hay nòi giống như thế nào thì có bao nhiêu tiền cũng khó có thể thay đổi hay tân trang nó được. Đã là giới quý tộc thì thế nào đi nữa cũng giữ được nét sống lịch lãm của quý tộc. Nhưng một anh công nhân tự nhiên phát tài, có rất nhiều tiền nhưng sẽ không bao giờ có được phong cách lịch sự và quyền quý.


  Đồng tiền không xấu xa


  Ở nhiều quốc gia người ta không bàn luận rộng rãi về đồng tiền, ví dụ như ở Pháp. Chủ đề này là tabu hoặc quá tế nhị và cá nhân khiến mọi người không thoải mái tranh luận một cách cởi mở. Nhiều nền văn hóa cho rằng mục đích kiếm tiền, thật nhiều tiền là một cái gì đó rất xấu xa. Mọi người nên hiểu rõ rằng nếu không có tiền thì không thể nào làm được những điều tốt, đến giúp người, hay làm từ thiện thì yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là tiền. Ai cũng cần sự giúp đỡ của đồng tiền và nhất là từ những người bạn giàu có.


  Ảo ảnh của đồng tiền


  Khi nghĩ đến đồng tiền ai cũng muốn kiếm được thật nhiều tiền, có nghĩa là lấy về, kiếm về, thu về phía mình. Càng nghĩ về nó hay sở hữu nó bao nhiêu thì mọi người càng quên một điều rằng chúng ta là những con người xinh ra để sống, để yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ người khác. Cuộc đời và thời gian sống của mỗi người trong đó còn có ý nghĩa hơn rất nhiều so với đồng tiền – mặc dù không ai có thể sống được đàng hoàng nếu không có tiền.


  Tôi xin kết thúc bài trích dịch và viết thêm này với lời hay ý đẹp của ông George Lorimer:

  “It’s good to have money and the things that money can buy, but it’s good, too, to check up once in a while and make sure that you haven’t lost the things that money can’t buy.”

  Đồng tiền và ý nghĩa của cuộc sống