• Đăng Nhập
 

25/11/2009 21:53  |  11,062 lượt xem

Hix..tính viết nhưng lại ngại..bài bạn nãy cũng hay ^^..mượn tạm vậy ;)) thanks ban nha' ^^       
                         *_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*_*
 
Danh ngôn có câu:
                                   “ Ý nghĩa là nụ hoa
                                      Lời nói là bông hoa
                                      Việc làm là quả ngọt”.
Thật đúng như vậy, cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa như thế nào là tùy thuộc vào cách thể hiện của mỗi con người. Một quan niệm có nội dung tương tự: “ Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”.Vậy “đức hạnh” là gì? Và tại sao hành động lại là nơi chứa đựng mọi phẩm chất của đức hạnh?
Trước hết cần phải hiểu “ đức hạnh” là những đức tính tốt đẹp của con người. “Phẩm chất” có thể hiểu nôm na là những tính cách, tính chất bên trong của con người. Nó có ý nghĩa trái ngược hoàn toàn với “hành động”, là những cử chỉ việc làm bên ngoài. Như vậy, ta có thể hiểu câu nói trên như là một lời nhân xét, một kinh nghiệm của M. Xi-xê-rông: những đức tính tốt đẹp của con người đều được thể hiện qua hành động. Nếu những cử chỉ và hành động của bạn là đúng, điều đó đồng nghĩa với việc bạn là người có nhân cách tốt, có đức hạnh. Ngược lại, nếu bạn có những cử chỉ, hành động không đẹp, thì có thể lắm bạn là một người chưa hoàn thiện về nhân cách, bạn còn cái lối sông ích kỉ, chỉ nghĩ cho riêng mình.
Nhiều người đã tự hỏi làm thế nào để có thể làm được như câu nói trên. Thật ra câu trả lời rất đơn giản. Bạn không cần phải làm những việc lớn lao hay hy sinh những thứ quí giá của mình thì mới gọi là nhưng cử chỉ, hành động đẹp. Mỗi buổi sáng đi học, bạn không sợ trễ học mà dắt một cụ già qua đường. Mỗi tháng, bạn gom góp báo cũ đem bán để ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”. Ở nhà, bạn quan tâm, giúp đỡ và chăm sóc cho những người thân của mình. Khi đến trường, bạn cố gắng học tập và cư xử lễ phép với thầy cô, quan tâm đến bạn bè. Tất cả những điều đó thể hiện bạn là một người có những đức tính tốt và cao đẹp.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt phải còn có những mặt trái của vấn đề. Đôi lúc, những hành động, cử chỉ đẹp lại không chứa đựng những đức tính tốt đẹp. Có những người làm những điều đó vì những mục đích không tốt, để qua mặt người khác. LẠi cũng có những người không hề có những đức tính tốt đẹp, nhưng họ giả vờ có những cử chỉ hành động cao đẹp để chiếm lấy trái tim của người khác. Những việc làm của họ không nói lên họ là những người có đức tính tốt mà ngược lại họ còn làm cho người khác cảm thấy khinh bỉ và ghê tởm. Những con người đó rất đáng bị phê phán vì nếu cứ để họ tồn tại như vậy sẽ gây nên những tổn hại không đáng có cho người khác và cho xã hội.
Tóm lại, mỗi học sinh chúng ta phải cố gắng rèn luyện đạo đức và trau dồi kiến thức. Hãy nhìn mọi người bằng con mắt yêu thương, trìu mến. Bạn sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn và muốn hành động, cư xử đẹp hơn. Qua đó, bạn sẽ cảm nhận được những đức tính tốt đẹp của mình.

Nguồn : Họ và tên: Phạm Thị Hồng Phúc Lớp: 12Ta2 STT: 16
 

 

 

Bình luận (1)  

Viết bình luận
  • tieuthuyet_is_me

    Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động. Dieu do noi la sai thi 0 dung con noi dung thi cung 0 hoan toan. Moi thu o the gian nay chi la tuong doi. Duc hanh va hanh dong thuong di lien voi nhau nhung trong nhung hoan canh khac nhau chung co the tach roi nhau tao nen 2 mat doi lap. Hanh dong la bieu hien pham chat cua duc hanh chi khi nhung hanh dong do the hien duoc chu Duc va chu Hanh,neu nhu nhung hanh dong dc tao ra nam ngoai pham tru 2 chu do, Duc hanh 0 con la Duc hanh nua roi. Bai viet van so 1 cua Huong chinh la de bai nay, khi ay Huong cung vua dong y vua phan bac lai y kien cua M.Xi xe rong, nhung co ve nhu 0 on cho lam. Ket qua cua bai viet khien Huong 0 may thien cam voi nhung de nghi luan xa hoi kieu nhu the mac du Huong rat hung thu voi bo mon Ly luan - Triet hoc - Tam ly.winking

    22:54 26-11-09

Mời Kết Bạn

Gởi lời mời kết bạn đến

Gửi