trang Blog

a1234Tham gia: 19/05/2009
 • Twitter là gì ?
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Twitter là gì ?

  ( Giao diện trang chủ của Twitter.)

  Twitter là gì ?
  Trước hết tôi xin giải thích Twitter là gì.Twitter là một danh từ mang nghĩa :tiếng chim hót líu lo.Do đó nếu ví von một cách hài hước thì chúng ta giống như một con chim khi tham gia vào cộng đồng Twitter, có thể chia sẻ tiếng hót của mình và cũng có thể nghe thấy người khác “hót” như thế nào!
  Twitter là “tiểu blog”, mỗi post giới hạn 140 chữ, mỗi post gọi là cái “tweet” để trả lời câu hỏi “Bạn đang làm gì bây giờ?” (hoặc nghĩ gì, cảm thấy gì, v.v.). Hơi giống status của Yahoo Messenger, coi như một bộ sưu tập status kết nối rộng rãi.
  Ví dụ,bạn muốn biết tôi đang làm gì hãy vào Twitter của tôi http://twitter.com/aBlogz bạn sẽ biết.

  Twitter ra đời khi nào ?
  Twitter xuất hiện vào tháng 3-2006 trong một dự án nghiên cứu và phát triển của trang web tìm kiếm Odeo, công ty có trụ sở tại San Francisco. Tháng 2-2009, Twitter được xếp là mạng xã hội lớn thứ ba thế giới, sau Facebook và MySpace, với số thành viên lên đến 6 triệu và số người truy cập hằng tháng tới 55 triệu.

  Ngoài các chính khách, rất nhiều ngôi sao điện ảnh, ca nhạc Mỹ sử dụng Twitter để kết nối với khán giả hâm mộ. Twitter cũng được đánh giá là một kênh truyền thông cực kỳ hiệu quả, cập nhật thông tin trước cả báo chí trong các sự kiện lớn như tấn công khủng bố tại Mumbai tháng 11-2008, hoặc vụ máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống sông Hudson ở New York.Trước đây khi tranh cử,tân tổng thống Mỹ Barack Obama http://twitter.com/BarackObama cũng đã dựa vào Twitter như một kênh vận động của mình.

  Cơ quan cứu hỏa của thành phố Los Angeles (Mỹ) đã sử dụng công nghệ Twitter trong cuộc chiến chống nạn cháy rừng ở California tháng 10-2007. Cơ quan Hàng không - vũ trụ Mỹ (NASA) dùng chính dịch vụ Twitter để công bố thông tin tàu Phượng Hoàng phát hiện nước đóng băng trên sao Hỏa, và cũng cập nhật thông tin về các dự án khác như sứ mạng tàu con thoi lên Trạm vũ trụ quốc tế.

  Sử dung Twitter như thế nào ?

  Twitter còn là một mạng xã hội vẫn còn rất mới mẻ,nhất là ở Việt Nam. Vì thế, bạn không nên bối rối nếu không biết rõ nó hoạt động như thế nào, nó làm gì hoặc bạn chưa từng nghe về nó.Thời gian gần đây tôi thường gặp nó trên Blog của rất nhiều Blogger và cũng chính vì vậy nó cũng trở thành chủ đề được nhiều Blogger khai thác viết bài,sử dụng nó để quảng bá blog của mình,...Tuy nhiên,các Blogger ở Việt Nam lại chưa quan tâm nhiều đến nó,có chăng Twitter chỉ xuất hiện trên một số bài báo trên những trang báo điện tử .Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn để bạn có thể tận dụng được những lợi ích của dịch vụ này.

  Để tạo user bạn hãy vào trang twitter.com rồi click vào nút có màu xanh Get started (xem hình trên cùng ).
  Khi đã tạo xong user ,để cài đặt Twitter của mình bạn vào Settings.Tại đây có 7 tab chính,nếu muốn điều chỉnh bạn hãy vào tab tương ứng:

  • Account : Thông tin tài khoản .Ở tab này bạn có thể thay đôi thông tin của bạn,đặc biệt bạn có thể thêm widget Tiwtter vào website hay blog của bạn,xem hình dưới:
  • Password :Mật khẩu của bạn
  • Devices: Update Twitter từ điện thoại di động ,ứng dụng này chưa hỗ trợ ở Việt Nam,nhưng nếu máy của bạn kết nối mạng bằng wifi hoặc GPRS thì dùng browser bình thường update thoải mái, hoặc down app/widget (tùy loại máy).
  • Notices: Đây là tab có một setting hơi khó hiểu có một setting hơi khó hiểu là “@ replies”. Nếu chọn “@ replies to the people I’m following” có nghĩa là nếu có một người trong friendslist của bạn @reply cho một người khác, cũng trong friendslist của bạn, thì sẽ hiện trên trang chủ của bạn. (Tức 2 người đó đều phải trong friendslist của bạn nó mới hiện.) Chọn “all @ replies” có nghĩa là nếu một người trong friendslist của bạn @reply cho bất cứ ai, có thể là người khác trong friendlist của bạn, có thể là người bạn hoàn toàn không biết, vẫn sẽ hiện trang chủ của bạn. Còn chọn “no @replies” thì các @reply liên quan đến bạn sẽ không hiện trên homepage của bạn. Tức là homepage sẽ gọn gàng hơn (các @reply vẫn sẽ hiện trên trang @replies, và không bị mất ). Nếu chọn“@reply” = nếu bắt đầu post bằng “@”+username, có nghĩa là post đó “nhắm bắn” username ấy. Ví dụ < @aBlogz đúng là trận vừa rồi chán quá SPK MEC ơi > .Đối tượng của Tweet đó là aBlogz.
  • Pictures: Up ảnh đại diện.
  • Design : Nếu bạn muốn thay đổi theme cho mình hãy vào đây(đặc biệt: bạn có thể tự tạo theme riêng cho mình).
  • Connections: Kết nối và theo dõi những ứng dụng của Twitter.
  Để mời và kết nối mọi người vào Tiwtter của mình bạn vào Find people.Tại đây có 4 tab : Find on Tiwtter,Find on orther networks,invite by email và Suggested Users.Đáng chú ý tại 'Find on orther networks' bạn có thể đăng nhập với tài khoản mail của mình và dò xem có ai đó trong mạng Twitter hay không.Nếu muốn mời ai đó thì hãy gửi lời mời cho họ.


  Tại 'Suggested Users' bạn có thể theo dõi Twitter User nào đó mà mình muốn.

  Một số từ chuyên môn thường dùng của Twitter:
  Following = những người mình đang theo dõi
  Followers = những người đang theo dõi mình

  Điều đáng chú ý nhất,Twitter cho phép bạn sử dụng plugin sync 2 chiều,mỗi khi cập nhật status trên Yahoo Messenger ,nó sẽ tự động copy sang Twitter và ngược lại.

  ( Bài tiếp theo tôi sẽ viết tiếp về Plugin này,bạn chú ý đón đọc )

   

  http://www.aBlogz.com

   

   
  Twitter là gì ?