trang Blog

actorlevandungTham gia: 10/06/2007
 • Hình làm phim "Vó Ngựa trời nam ".
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Hình làm phim "Vó Ngựa trời nam ".

  Sau một đêm không ngủ ,sáng mùng 8 tết mình cùng đoàn làm phim "Vó Ngựa trời nam " của hãng phim TFS bắt đầu xuống Trà vinh để thực hiện một số cảnh quay giả cảnh tại Thái lan va Cam pu chia

  Photobucket

  Từ trái qua :Lê Văn Dũng ,Lê Phương ,Huỳnh Đông ,Dũng Ali

  Photobucket

  Ngôi chùa này người dân Việt nam gọi là chùa PHƯỚNG ,nhưng người Khơ me gọi là chùa KHƯƠN. Thực ra tên gốc của nó là chùa CHÙM BỌT MIA KHƯƠN,vì ngày trước lúc mới xây chùa có một cây CHÙM BỌT MIA ,nhưng bây giờ nó đã chết ,nên nó có tên là đầy đủ là chùa CHÙM BỌT MIA KHƯƠN.Photobucket

  Ngôi chùa có kiến trúc tuyệt đẹp này có diện tích khoảng 60 công

  -- Photobucket

  Diễn viên Lê Phương ,con gái cưng của phó giám đốc đài truyền hình Trà vinh.Nhà của Phương nằm đối diện với chùa ,chỉ cần bước qua đuờng là tới điểm quay ,thật là tiện hết biết .

  Photobucket

  Tú :trợ lý đạo diễn (do áp lực của phim quá lớn nên có lẽ đây là trợ lý thứ 5 )-Lê Phương .

  -- Photobucket

  Nhà sư Sọk kha -Lê Văn Dũng .Nhà sư hết sức ngạc nhiên và thú vị vì mình có thể nói chuyện với sư bằng tiếng Khơ me ,mặc dù mình nói bằng giọng Bat tam boong (Bặt đòm boong:Nghĩa là mất cây gậy thần.Theo truyền thuyết ngày xưa nhà vua đánh bọn quỷ dữ ,ném cây gây thần ,nó rơi xuốn vùng sông Xăng ke ,nên gọi vùng này là :Bặt đòm boong) .Vì ngày trước mình từng sống và chiến đấu trên đất bạn Cam pu chia. Khi ấy mình là trung đội phó quyền trung đội trưởng trung đội Trinh sát -Kế toán pháo binh ,còn gọi là trung đội chỉ huy ( B3 ,C11 Đoàn 7704 Bat tam boong ) Lúc đó anh em đặt cho mình biệt danh "Chùm liên ka" (Nghĩa là chuyên gia) vì trong đơn vị không ai nói tiếng khơ me qua được mình ,do vậy mình hay phải làm phiên dịch bất đắc dĩ mỗi khi các chỉ huy có việc cần làm việc với quân đội bạn .Có những người sống 3 năm không nói được ,nhưng khi đến Campuchia chừng 3 tháng là mình nói tiếng Khơ me như... con két ,mình còn thuộc rất nhiều bài hát từ dân ca cho đến nhạc trẻ của campuchia . Nhưng phải thú thật là giọng của người khơ me Crom (Khơme ở nam bộ) thực sự khó nghe vì họ nói rất nặng và nói rất nhanh .Có những từ khác hẳn tiếng Khơ me bên Cam pu chia .Mặt khác cũng lâu lắm rồi mình không nói chuyện bằng tiếng khơ me nên giờ cũng quên đi nhiều và cũng không còn lưu loát như trước nữa.

  Photobucket

  Nhà sư Sok kha đã kể cho mình rất nhiều điều về ngôi chùa này.

  -- Photobucket -- Lê Phương và chị Huệ (Hoá trang ).Chị Huệ có biệt danh là "Bé Xuân Mai " vì có gương mặt mũm mĩm giống bé Xuân Mai .Biệt danh ấy gọi mãi thành ra nhiều khi quên cả tên thật .Trong phim "Luật giang hồ" Bộ phận làm hậu kỳ đã ghi sai cả tên khi thực hiện phần giới thiệu thành phần làm phim .phần giới thiệu ghi:

  Hoá trang : Bé Xuân Mai

  Báo hại người ta phải tốn hết một triệu mấy để sửa lại.

  Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình với chị Huệ là lần đó lúc trời gần tối , mình đóng vai cụ Lý .Một cụ già khoảng 65 tuổi nên phải hoá trang rất lâu và làm một bộ râu dài ,nhưng khi hoá trang xong thì đến bữa cơm nên kéo nhau đi ăn .Khi ăn xong vô chỉnh trang lại thì hỡi ôi !Cái ria mép bên trên bay đâu mất một bên .Chị Huệ than quá trời :" một cái ria mép 300 .000 của tui đó".Còn mình thì vừa cầm đèn rọi khắp nơi để tìm ,nhưng lại lo ngay ngáy là không biết lúc ăn cơm nó có rớt vô cơm thì nguy .Mình lo rằng chị Huệ thì "Tiền mất ", còn mình thì..... "Tật mang" . (Đùa chút thôi chứ ăn vô là biết liền chứ sao mà không biết )

  Photobucket -- Photobucket

  Lê Phương đang tự vẽ mắt.

  Photobucket

  Huỳnh Đông trở lên nổi tiếng sau bộ phim "Gọi giấc mơ về" .Huỳnh Đông nằm cùng giường với mình ở Khách sạn HOÀNG NGỌC .tối qua thằng em nó mở máy lạnh 18 độ rồi bỏ đi chơi ,làm suốt đêm mình lạnh chịu không thấu,ngủ không được (Mình không thích đắp mền khi đi xa mà).Trong đoàn phim Huỳnh Đông có biệt danh "Đông cùi bắp ".

  Photobucket

  Lê Phương có mái tóc rất đẹp nhưng phim này phải bới tóc cao ,quấn Xà rông vì đóng vai một cô Việt kiều tại Thái lan .

  Photobucket

  Phía sau là mẹ của Lê Phương .Mẹ Phương mời cả đoàn phim quay xong thì qua nhà uống cà phê ,nhưng vì bận quá nên đoàn phim không có đủ thời gian để ghé qua.

  Photobucket

  Bối cảnh quay của mình không phải ở chùa này mà ở chùa khác nhưng buộc phải đi theo đoàn vì quay xong ở đây sẽ di chuyển qua đó để quay cảnh của mình ,do vậy mình hoàn toàn rảnh rỗi và tranh thủ đi thăm quan khắp nơi trong chùa và chụp hình .

  Photobucket

  Đến nơi đây mình cảm giác như được trở về với quê hương chùa tháp ,những kỷ niệm lại tràn về.

  Photobucket -- Photobucket -- Photobucket -- Photobucket

  Nhìn thấy đôi dép mình không ? Bộ phận thiết kế lúc trước đã bị đạo diễn la vì không kiếm ra được đôi dép thời pháp nên đem đôi dép thời nay cho mình đi ,đạo diễn không chấp nhận và cuối cùng tổ thiết kế dùng kéo cắt hết mấy cái quai (Theo chiều dọc)nên trở thành đôi dép mình đang đi nè.

  Photobucket

  Không khí ở đây thật trong lành và cảnh chùa thanh tịnh làm mình rất thoải mái.

  Photobucket

  Lê Phương -Huỳnh Đông .

  Photobucket -- Photobucket

  Lê Phương nói với mẹ :"Ngày trước con chạy theo coi người ta đóng phim ,bây giờ người ta chạy theo coi con đóng phim ".

  Photobucket

  Lê Phương đang làm dáng .

  Photobucket -- Photobucket

  Bộ phận tồ quay .Quay phim chính của đoàn có biệt danh " Trương nghệ mưu"

  Photobucket

  Đạo diễn Lê Cung Bắc đang theo dõi diễn xuất qua màn hình Monitor

  -- Photobucket

  Người đẹp Lê Phương chụp hình với Dũng nè.

  Photobucket

  Chủ nhiệm phim Quách Mạnh Kha ,người lo " Cơm -Áo-Gạo -Tiền" cho đoàn phim .Thực ra anh Kha không phải họ Quách mà là họ Cao ,nhưng ngày xưa thời phong kiến ,dòng họ anh phải thay tên đổi họ để tránh lệnh truy sát của triều đình (Hình như lệnh tru di tam tộc).

  Photobucket

  Anh Kha là một chủ nhiệm giỏi của hãng phim TFS . Mình từng đi làm chung với anh trong các phim "Ngọn nến hoàng cung ","Sương gió biên thuỳ "...và thấy anh làm việc đâu ra đấy, và nhất là tiền bạc rất phân minh,mình chưa bao giờ nghe diễn viên than phiền về vấn đề tiền bạc .Diễn viên nào sắp hết vai là anh đã biết trước .Chính vì vậy có lần mình đã nói với đạo diễn Bùi Cường :"Các chủ nhiệm nên học tập cách làm việc của anh Kha" .Anh Kha rất thẳng tính chính vì thế mà có những người quen được nuông chiều ,những diễn viên ngôi sao sẽ dễ bị sốc vì anh không chiều theo họ .Anh chỉ có một điểm yếu là ...nói nhiều ,nên cũng dễ bị đụng chạm và nhiều người còn đặt cho anh cái biệt danh "Mẹ chồng " (Ý nói mẹ chồng thì hay la mắng con dâu) .Dù sao đi nữa mình cũng thích đi làm việc chung với anh dù biết anh là người thông minh nhưng chưa ...khéo.

  -- Photobucket

  Một pha quay khó của tổ quay .

  Photobucket

  "Vượt khó".

  Photobucket

  Đạo diễn Lê Cung Bắc.

  Photobucket

  Đạo diễn Lê Cung Bắc quan niệm :"Làm cho hay thì khó,làm cho có thì dễ".

  Photobucket -- -- Photobucket -- Photobucket -- Photobucket

  Từ trái qua :Tú (Trợ lý)-Tín (Phó đạo diễn )-Trình (Trợ lý) .Phim này có hai phó đạo diễn ,3 trợ lý ,1 kịch vụ.

  Photobucket

  Phó đạo diễn (2):Phú Vinh.

  Photobucket --

  -- Photobucket -- Photobucket

  Người dân xung quanh khu vực chùa kéo đến coi làm phim .

  Photobucket -- Photobucket -- Photobucket -- Photobucket --

  -- Photobucket

  Cảnh này giả cảnh tại Thái lan ,nên có lẽ sẽ không quay những kiến trúc đặc trưng Khơ me.

  Photobucket -- -- Photobucket -- Photobucket -- Photobucket -- -- Photobucket -- Photobucket -- Photobucket -- Photobucket -- Photobucket

  Phim này Huỳnh Đông đóng vai Huỳnh Văn Nghệ ,còn mình thì cũng từng đóng vai Huỳnh Văn Nghệ trong phim "Dưới cờ đại nghĩa" (Gỉai cánh Diều vàng )Tất nhiên khi đó mình rất ốm chứ không mập như bây giờ.Tiện thể lần này đi làm chung với nhau lên chụp hình lưu niệm .Huỳnh Văn Nghệ của phim "Vó Ngựa trời nam" chụp chung với Huỳnh Văn Nghệ của phim "Dưới cờ đại nghĩa".

  Photobucket

  "Chộp hình " người chụp hình .

  Photobucket

  Cổng chùa nhìn từ phía trong .

  Photobucket

  Nụ cười của con gái Trà vinh.

  -- Photobucket

  Đây là một ngôi chùa khác trên đường di chuyển của đoàn phim :Chùa SAMRONGEK

  Photobucket

  -- Photobucket -- Photobucket -- -- Photobucket

  Còn đây là chùa BẾN CÓ theo cách gọi của người Việt còn người Khơ me gọi khác ,mình chỉ nhớ hai chữ cuối là SO RAY (Tức là duyên).Đây là ngôi chùa có cảnh quay của mình, giả cảnh tại Cam pu chia.

  Photobucket

  Cửa chính của chủa.

  Photobucket

  Kiến trúc truyền thống và đặc trưng của dân tộc Khơ me.

  -- Photobucket

  Cửa chùa nhìn từ phía trong .

  Photobucket

  Đạo diễn Lê Cung Bắc tranh thủ giờ nghỉ trưa để tính toán phương án quay .

  Photobucket

  Lúc này đoàn nghỉ trưa để đợi diễn viên quần chúng và đợi xe chở cơm tới ,nghe nói xe chở cơm đã đi nhầm chùa ...hic hic

  -- Photobucket

  Các nhà sư được huy động từ nơi khác đến để đóng vai quần chúng .Các sư này đều là sư người Khơ me.

  Photobucket

  Các nhà sư đang chờ đến cảnh quay .

  Photobucket

  Các nhà sư đang xếp hàng để chuẩn bị quay kết hợp với mình .Khi này mình và Huỳnh Đông đang đi bên cạnh chùa nói chuyện với nhau ,còn các nhà sư này sẽ đi ngược chiều .Cảnh này là giả cảnh tại Cam pu chia

  Photobucket

  Diễn viên Phương Thảo đóng vai Cà mỵ (Một cô gái người Khơ me ).Nhìn Phương Thảo có nét phảng phất giống người Ấn độ hay trung Á gì đó .Lúc này Phương Thảo chưa hoá trang nên da còn trắng ,tới khi hoá trang rồi da bị bôi cho đen đi cho giống người Khơ me.

  Photobucket

  Cà mỵ chụp hình chung với Sang (Hoả xa).

  Photobucket

  Sau khi quay xong cảnh chùa đoàn phim di chuyển xuống bến sông .

  Photobucket

  -- Photobucket

  Đoàn phim bắt đầu xuống thuyền để quay cảnh đi thuyền trên sông .

  Photobucket

  Đạo diễn Lê Cung Bắc tranh thủ uống nước .

  Photobucket --

  Photobucket -- Photobucket

  -- Photobucket -- Photobucket

  Dòng sông này có tên là THƠ MO TỜL (Tức là hòn đá ném lên ).Dòng sông này thật phẳng lặng và êm đềm .

  Photobucket

  Dũng Ali đóng vai người đàn ông Khơ me đang di chuyển đến vị trí tập kết.

  Photobucket

  Dũng Ali đang tập trèo thuyền.

  Photobucket -Những người dân Khơ me đang tắm sông .

  Photobucket

  Con đường chạy dọc bờ sông .

  Photobucket

  Diễn viên Phương Thảo trong vai Cà Mỵ ,lúc này Thảo đã hoá trang và bôi đen da ,làm cho người dân Khơ me cũng bị lầm là một cô gái Khơ me thứ thiệt .

  Photobucket

  Chờ đến cảnh quay khi đoàn còn đang quay trên sông .Cà Mỵ tranh thủ nhờ mình dạy cách nói tiếng Khơ me những câu thoại trong kịch bản .Mình đã sửa gần như hoàn toàn vì cách phát âm ghi trong kịch bản là sai .

  -- Photobucket

  Quay cảnh chèo thuyền từ trên cao .

  -- Photobucket

  Đi làm phim ở miền quê thì tốt hơn hết là ăn mặc theo phong cách dã chiến .

  -- Photobucket

  Nụ cười của hai em gái này thật dễ thưong .Cả hai đều có cha là người Việt ,mẹ là người Khơ me.Các em nói thành thạo cả hai thứ tiếng ,nhưng gặp mình các em lại cứ thích nói bằng tiếng Khơ me.

  Photobucket

  Mình bày trò cho đám nhỏ và chúng cũng rất hào hứng ,cứ nhìn vào gương mặt và ánh mắt thì sẽ rõ.

  Photobucket

  Dũng trở thành người quản trò bất đắc dĩ.

  Photobucket

  Chiếc thuyền đang lướt về hướng cầu ,nơi đang đặt máy quay .

  Photobucket

  Đạo diễn Lê Cung Bắc đã phải né không dám quay trúng những cây dừa nước vì sợ sẽ bị lộ ra cảnh miền quê Việt nam .Bối cảnh lúc này là khi Huỳnh Văn Nghệ qua Cam pu chia.

  -- Photobucket Em bé Khơ me với con Cá vừa bắt được vội vã trở về nhà.
  Hình làm phim "Vó Ngựa trời nam ".