trang Blog

TÚI XÁCH HAMITham gia: 28/10/2008
 • HIỂU RÕ HƠN VỀ MÃ VẠCH
  Nhịp Sống Trẻ
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  HIỂU RÕ HƠN VỀ MÃ VẠCH

  Hiểu rõ hơn về mã vạch
  Trước thực trạng hàng, giả hàng nhái tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng cảm thấy hoang mang khi không thể tự phân biệt. Chúng tôi tiếp tục cung cấp thêm một số thông tin về mã vạch của sản phẩm - một trong những công cụ để giúp người tiêu dùng tự bảo vệ mình.

  Nhìn thì rối nhưng lại quy về một mối

  Hiện nay có hai nhóm mã vạch thông dụng là UPC (Universal Product Code) cho khu vực Bắc Mỹ, Vương quốc Anh, Úc và New Zealand;  và EAN (European Article Number, nay đã đổi thành International Article Number), được dùng nhiều trên thế giới.

  Cả UPC-A và EAN-13 đều tuân theo GTIN (Global Trade Item Number – tạm dịch là “số hiệu thương mại toàn cầu”) của GS1 – một hiệp hội phi lợi nhuận với các thành viên trên toàn cầu, thiết lập những tiêu chuẩn chung sử dụng trong giao thương quốc tế. Mỗi một sản phẩm sẽ có một GTIN độc nhất.

  Trong UPC và EAN lại có nhiều cách đánh mã vạch khác nhau, nhưng phổ biến nhất là UPC-A và EAN-13. Dựa trên số chữ số, UPC-A có thể được xem là GTIN-12, còn EAN-13 là GTIN-13. Một mã vạch thuộc nhóm UPC-A có thể chuyển sang EAN-13 đơn giản bằng cách thêm số “0” ở ngoài cùng bên trái.

  Một GTIN đầy đủ sẽ gồm 14 chữ số. Với các nhóm mã vạch không đủ 14 chữ số thì khi đổi qua GTIN sẽ thêm “0” vào phía bên trái của chuỗi cho đủ 14 chữ số.

  Việt Nam hiện đang áp dụng EAN-13.

  Hiểu mã vạch như thế nào?

  Từ trái qua:

  -       - Hai hoặc ba chữ số đầu tiên cho biết quốc gia mà mã vạch này được đăng ký. Đây có thể xem là mã quốc gia (Country Code)

  • -        - Bốn hoặc năm chữ số tiếp theo cho biết công ty đăng ký. (Company Code)
  • -        - Bốn hoặc năm chữ số tiếp theo cho biết sản phẩm đăng ký (Product Code)
  • -        - Chữ số cuối cùng là “số kiểm tra” (check digit) – dùng để kiểm tra xem chuỗi số phía trước có được tạo thành chính xác hay không. (có thể kiểm tra tại đâyhttp://www.gs1.org/barcodes/support/check_digit_calculator/)

  Như vậy, sự độc nhất của sản phẩm thể hiện qua mã vạch phải bao gồm cả 3 thành phần là: mã quốc gia, mã công ty, và mã sản phẩm.

  Xuất xứ sản phẩm có thể hiện trên mã vạch hay không?

  Câu trả lời là không phải lúc nào cũng vậy, vì 2 hay 3 chữ số đầu của mã vạch chỉ cho biết nơi mà công ty đăng ký mã vạch cho sản phẩm nào đó của họ mà thôi.

  Như vậy, giả sử một công ty Trung Quốc (công ty A) đăng ký mã vạch cho sản phẩm X của họ tại Hàn Quốc, họ sẽ được cấp mã vạch có 3 chữ số đầu là 880. Sau đó, nếu công ty A dùng mã vạch đó cho chính các sản phẩm X được sản xuất tại nhà máy của họ ở Trung Quốc, thì khi xuất sang Việt Nam, mã vạch của các sản phẩm X sản xuất tại Trung Quốc vẫn sẽ có 3 chữ số đầu là 880 của Hàn Quốc, bất kể chất lượng hay độ an toàn của sản phẩm này như thế nào.

  Ngược lại, giả sử một công ty Hàn Quốc (công ty B) đăng ký mã vạch cho sản phẩm Y của họ tại Trung Quốc, và được cấp mã vạch với 3 chữ số đầu là 690 chẳng hạn. Sau đó họ mở nhà máy tại Trung Quốc và sản xuất sản phẩm Y, và xuất sang Việt Nam, thì các sản phẩm Y này sẽ mang mã vạch có 3 chữ số đầu là 690, cho dù sản phẩm này có thể được áp dụng quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hay công nghệ tiên tiến đến đâu đi nữa.

  Đích thân tổ chức GS1 cũng nói rõ trên website rằng, các chữ số đầu tiên theo tiêu chuẩn của GS1 không cung cấp thông tin về quốc gia nơi mà một sản phẩm nào đó được sản xuất, các chữ số này chỉ cho biết quốc gia thành viên GS1 mà công ty sản xuất sản phẩm đó đăng ký mã vạch. Hai quốc gia này có là một hay không thì không xác định được thông qua mã vạch.

  Có thể tra cứu Country Code tại http://www.gs1.org/barcodes/support/prefix_list

  Tuy thường gọi là mã vạch, nhưng “barcode” gồm cả phần chữ số và các vạch. “Vạch” ở đây bao gồm cả khoảng trắng giữa các vạch đen. Độ dày khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Chiều dài của vạch cũng được quy định. Máy đọc mã vạch sẽ đọc các vạch này chứ không đọc các chữ số.

   

  Gia Bảo

  HIỂU RÕ HƠN VỀ MÃ VẠCH