trang Blog

akiocheTham gia: 28/04/2009
 • công thức xoay rubik
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  công thức xoay rubik

  Một rubik bình thường (3×3×3) có thể có (8! × 38−1) × (12! × 212−1)/2 =43,252,003,274,489,856,000 hay hơn bốn mươi ba tỷ tỷ vị trí khác nhau (hoán vị), nhưng bài toán được quảng cáo như thể chỉ có "hàng tỷ" vị trí mà thôi, có lẽ để giảm áp lực tâm lý cho người chơi, và đôi khi, chúng có thể được giải quyết chỉ trong 27 bước hay thậm chí ít hơn thế.

  Nói một cách hình tượng khi coi mỗi khối Rubik tượng trưng cho một cách hoán vị, nếu xếp liên tiếp các khối Rubik (có kích thước 57 milimet) thành một dãy thì dãy Rubik này sẽ kéo dài xấp xỉ 261 năm ánh sáng. Nếu xếp sát nhau tạo thành một bề mặt (cong) thì số Rubik này sẽ phủ kín bề mặt Trái đất 256 lần.

  Sau đây là một trong số nhiều giải pháp cho bài toán rubik. Giải pháp này được phát triển bởi David Singmaster, một nhà toán học người Anh. Trước khi bắt đầu, để dễ mô tả những chuyển động khác nhau của rubik, ta cần ký hiệu sau đây cho từng mặt:

  * Mặt trên: N
  * Mặt dưới: D
  * Mặt trái: T
  * Mặt phải: P
  * Mặt lưng: L
  * Mặt mặt: M (là mặt đối diện mắt)

  Viết hoa: xoay thuận chiều kim đồng hồ Viết thường: xoay ngược chiều kim đồng hồ

  Thứ nhất: Phải tự xoay cho được tầng 1 đúng màu (cả trên mặt và tầng 1)I (Các ô màu trắng là màu chưa sắp xếp), nếu chưa tự xoay được hãy tìm tòi cho đuợc hãy đọc tiếp.

  Các quy ước 1: quy ước 3 tầng.
  Góc là hình lập phương nhỏ có 3 màu được thể hiện. Cạnh là hình lập phương nhỏ có 2 màu được thể hiện. Tâm là hình lập phương nhỏ có 1 màu được thể hiện.

  2:
  khi nói “Trái” là xoay khối rubic bên tay trái từ trên xuống dưới. khi nói “Phải” là xoay khối rubic bên tay phải từ trên xuống dưới. khi nói “Trên” là xoay khối rubic bên trên từ trái sang phải. khi nói “dưới” là xoay khối rubic bên dưới từ trái sang phải.

  Cuối cùng, khi nói “Trước-trái” là quay mặt phía trước về bên trái khi nói “Trước-phải” là quay mặt phía trước về bên phải khi nói “Sau-trái” là quay mặt phía sau về bên trái khi nói “Sau-phải” là quay mặt phía sau về bên phải

  Suy nghĩ thêm: Khi nói “dưới”-”dưới”-”dưới” là xoay khối rubic bên dưới từ trái sang phải 3 lần nghĩa là xoay khối rubic bên dưới từ phải sang trái 1 lần. Khi nói “phải”-”phải”-”phải” là xoay khối rubic bên phải từ trên xuống dưới 3 lần nghĩa là xoay khối rubic bên phải từ dưới lên trên 1 lần.

  Làm tầng 2.

  Tìm 1 “cạnh” ở tầng 3 thoả điều kiện như hình vẽ nghĩa là mặt ở tầng 3 trùng màu với tâm, mặt dưới trùng màu với tâm kế bên. Mục tiêu: đưa cạnh đó lên đúng vị trí (màu xám).

  Công thức: “dưới”-”dưới”-”dưới”-”phải”-”dưới”-”phải... phải”-”dưới”-”dưới”-”dưới”-”trước trái”. Làm ngước lại nếu màu dưới đáy ở bên trái. thế là xong tầng 2. Trường hợp xui xẻo nhất thì làm công thức đó 1 lần để “cạnh” xui xẻo xuống dưới rồi lựa chọn và làm công thức đó 1 lần nữa.


  Tiếp đó là làm chữ thập ở mặt đáy. (kiểu hướng dẫn trong các cục rubic là làm các “góc” trước, tôi thì thích làm các “cạnh” trước).

  Cầm rubic sao cho ra trường hợp 1 hoặc 2.

  Trường hợp 1 xoay theo công thức: “Phải”-”dưới”-”dưới”-”dưới”-”SAU PHẢI”-”dưới”-”SAU TRÁI”-”Phải”-”Phải”-”Phải”.

  Trường hợp 2 xoay theo công thức: “Phải”-”SAU PHẢI”-”dưới”-”dưới”-”dưới”-”SAU TRÁI”-”dưới”-”Phải”-”Phải”-”Phải”.

  Trường hợp xui xẻo nhất là trường hợp 3, làm công thức “trường hợp 1″ ở trên sẽ ra trường hợp 2 để làm tiếp.


  TIẾP NỮA LÀ LÀM ĐÚNG CÁC “CẠNH” Ở TẦNG 3. XOAY TỚI XOAY LUI SẼ CÓ 2 “CẠNH” ĐÚNG Ở LIÊN TỤC NHAU HOẶC ĐỐI DIỆN NHAU.

  Trường hợp 1: LẬT MẶT SAU THÀNH MẶT TRƯỚC (MẶT XANH LỤC VẪN Ở BÊN TRÊN)

  Công thức: “Phải”-”dưới”-”dưới”-”Phải”-”Phải”-”Phải... Sẽ ra bốn cạnh tầng 3 đúng.

  Trường hợp 2: Đưa mặt đỏ ra làm mặt chính diện (Mặt xanh lục vẫn ở trên)

  Công thức: Như trên. Sẽ ra trường hợp 1. Làm công thức theo trường hợp 1 là xong.


  GÓC ĐÚNG VỊ TRÍ LÀ hình lập phương nhỏ ờ 1 góc nào đó có 3 màu giống với 3 màu trung tâm. CÓ THỂ ĐÚNG THỨ TỰ MÀU HAY KHÔNG CŨNG ĐƯỢC, KHÔNG QUAN TRỌNG.

  Công thức chữ U: “Phải”-”dưới”-”dưới”-”dưới”-”Phải”-”Phải...


  CÁCH LÀM: - Tìm ít nhất 1 góc đúng vị trí (Lưu ý: LÚC NÀY DO CÁC CẠNH ĐÃ ĐÚNG MÀU NÊN KHÔNG ĐƯỢC XOAY MẶT “DƯỚI” ĐỂ TÌM “GÓC ĐÚNG VỊ TRÍ” mà chỉ cầm cả cục rubic mà tìm, không xoay cái gì hết. - Nếu không có làm công thức chữ U từ 1 -> 2 lần sẽ có 1 góc đúng vị trí. - ĐỂ “góc đúng vị trí” ở bên dưới tay phải (Như hình vẽ) làm công thức chữ U từ 1->3 lần sẽ được cả 4 góc đúng vị trí.


  GIỜ CHỈ CÒN LÀM ĐÚNG CÁC MÀU Ở CÁC GÓC LÀ XONG: SỬ DỤNG CÔNG THỨC TÌM CẠNH VÀ CÔNG THỨC NGHỊCH ĐẢO CỦA NÓ LÀ XONG:

  CÔNG THỨC 6 MẶT: “Phải”-”dưới”-”dưới”-”Phải”-”Phải”-”Phải... “Trái”-”dưới”-”dưới”-”Trái”-”Trái”-”Trái...

  KHI ĐỂ RUBIC ĐÚNG NHƯ HÌNH VẼ, KHI LÀM CÔNG THỨC 6 MẶT XONG, HAI MÀU XANH DƯƠNG SẼ NHẢY XUỐNG DƯỚI, LÀM TƯƠNG TỰ VỚI CÁC MẶT KHÁC SẼ RA 6 MẶT. TRƯỜNG HỢP XUI XẺO LÀ KHÔNG TÌM THẤY MẶT BÊN NÀO CÓ 2 MÀU XANH DƯƠNG NHƯ HÌNH VẼ THÌ TÌM MẶT BÊN NÀO CÓ 1 MÀU XANH DƯƠNG CŨNG LÀM RỒI TÌM TIẾP LÀ XONG. (TRƯỜNG HỢP HAY XUẤT HIỆN LÀ 2 GÓC ĐỐI DIỆN ĐÚNG MÀU, 2 GÓC CÒN LẠI SAI MÀU)
  công thức xoay rubik