trang Blog

Tô™Tham gia: 19/03/2009
 • Cẩm nang chụp ảnh tự sướng
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Cẩm nang chụp ảnh tự sướng

  Thế nào là tự sướng?


  Đúng là ở trên các bạn không nhìn nhầm TỰ SƯỚNG nhưng đừng nghĩ nhầm TỰ SƯỚNG ở đây theo kiểu linh tinh XYZ gì gì đó đâu nhá ... Đơn giản, “tự sướng” chỉ là tiếng lóng ám chỉ kiểu tự chụp ảnh chính mình mà thôi. Hiện tường này đã xuất hiện được một thời gian dài và ngày càng lan nhanh trong cộng đồng teen, đặc biệt là cộng đồng blog. Không tin bạn cứ đi dạo một vòng một số blog girl tiêu biểu mà xem...
  Tại sao thích tự sướng?

  Muốn nói nguyên nhân gì thì cũng phải bắt nguồn từ sở thích cái đó... Còn tại sao có sở thích đó thì mình chỉ đưa ra một số lý do cơ bản thôi nhá:

  1. Công cụ đầu vào của "tự sướng": Việc các bạn trẻ bây giờ có trong người một chiếc điện thoại di động có "gắn" camera kèm theo không còn là quá xa vời như trước kia... nhất là cứ sau vài tháng, độ phân giải của "máy ảnh" di động ngày càng cao, dung lượng máy, thẻ nhớ ngày càng lớn... thì việc chụp mọi lúc mọi nơi trở nên khá phổ biến...

  2. Ưu điểm của tự sướng: Lợi thế lớn nhất của chụp ảnh "tự sướng" là việc không "làm phiền" đến người khác và nếu chẳng may có bức ảnh nào chụp xấu, chụp lỗi... thì tranh thủ "phi tang" được ngay... Chưa kể không ít bạn sau một thời gian "tự sướng" còn khám phá ra cách chọn góc chụp, sửa ánh sáng... không thua kém gì các nhiếp ảnh gia, một số khác lại phát hiện ra năng khiếu của mình về thời trang, người mẫu...


  3. Công cụ đầu ra của tự sướng: Với sự ra đời của blog, các trang web hỗ trợ upload ảnh, làm slide ảnh (chưa kể một số phần mềm đồ họa chuyên dụng như photoshop...), các bạn trẻ có thể thoải mái chia sẻ, giới thiệu hình ảnh của mình... Lúc đầu chỉ là những avatar nho nhỏ, rồi đến theme tự làm, và dần dần đó là những series ảnh được chụp rất công phu, nghệ thuật, theo cả thời gian hoặc chủ đề.
  ...
  Đại khái là thế, nếu kể tiếp, chúng ta có thể có 1.001 lý do để "tự sướng" í chứ .


  Bức ảnh tự sướng có gì?

  Trong một bức ảnh tự sướng thông thường gồm có mắt, mũi, mồm, mặt, tóc, tay... Theo nghiên cứu của mình thì tư thế của các bộ phận đó như sau:
  - Mắt: nhìn lên, nhìn xuống, nhướng lên, cụp xuống, liếc trái, liếc phải, mở to, nhắm hờ, đeo kính, đeo kính trễ gọng...
  Như vậy, có ít nhất 10 cách chọn tư thế của mắt.

  - Mũi: chun mũi, hếch mũi, để mũi bình thường... (chắc ít ai lấy tay kéo cái mũi lên kiểu Trư Bát Giới đâu nhỉ ). Như vậy, có ít nhất 3 cách chọn tư thế của mũi.

  - Mồm: cười mím miệng , chu mỏ sang trái , chu mỏ sang phải , cười kiểu chúm chím , lè lưỡi , cười nhếch mép , cúi mặt hết sức để không nhìn thấy mồm , phồng mồm , phồng mồm sang trái, phồng mồm sang phải, cong môi... Như vậy, có ít nhất 11 cách chọn tư thế của mồm.

  - Mặt: vênh sang phải , vênh sang trái , để mặt bình thường , hơi quay sang trái , hơi quay sang phải , cúi xuống hết sức và nhìn lên , cúi xuống về phía bên trái, cúi xuống về phía bên phải... Như vậy, có ít nhất 8 cách chọn tư thế của mặt.


  - Tóc: để bình thường, có cặp tóc, để xoã đầy mặt... Thôi tóc chả tính đâu, kể ra thì hết năm ... mà cái này có thể thay đổi được thường xuyên.

  - Tay: (có ít nhất 7 cách chọn tư thế tay: để hình chữ V , để hình mèo cào , để hình FUCK , che mặt , vuốt tóc, cầm cặp tóc, chào kiểu thuỷ thủ... Như vậy, có ít nhất 7 cách chọn tư thế của tay...  Tóm lại, theo lý thuyết thì tối thiểu mỗi người có thể có hơn 18.000 cái ảnh tự sướng với tư thế khác nhau (chưa kể tóc) chứ không phải là 36 tư thế như ai đó từng nói (!?). Mà đây là mới nói ảnh tự sướng theo kiểu chân dung thôi đấy nhé.
  Tự sướng như thế nào?

  Thật ra đã đẹp rồi mà muốn chụp ảnh đẹp hơn nữa thì cũng phải nhờ tí kỹ thuật chụp nữa (ở đây tạm gác cái gọi là kỹ xảo nhé). Để cho chuyên nghiệp, mình giới thiệu với các bạn "cẩm nang chụp ảnh tự sướng" của giới trẻ và các ngôi sao Hàn Quốc.
  Họ luôn biết làm thế nào để trông thật hấp dẫn trước máy ảnh/máy quay và đấy là kết quả của những khoá học diễn xuất hình thể mệt nghỉ với tinh thần không sợ tốn pin máy ảnh. Nào hãy xem các nguyên tắc tự sướng cơ bản:

  1. Ngắm vuốt kĩ càng

  tusuong_guide_02a.jpg picture by OnlyU007

  Phải đảm bảo răng không dính cái gì, tóc không có dáng dấp của tổ quạ và ánh sáng xung quanh tốt. Có thể kiểm tra bằng gương cá nhân, màn hình điện thoại di động hay bất cứ mặt phản chiếu nào xunh quanh hoặc chụp thử . Nên nhớ là càng nhiều ánh sáng càng đẹp, nếu không có thể dùng nút điều chỉnh độ sáng tối của máy ảnh .

  2. Tránh chụp chính diện mặt


  Tệ nhất là bạn nào giữ nguyên tư thế chụp ảnh thẻ vào đây . Mặt bạn trông sẽ to ra nhiều. Muốn gương mặt trông thon gọn hơn thì có 3 cách sau:

  - Cách 1: Ngước mắt lên nhìn máy ảnh

  Đặt máy ảnh cách xa khoảng tầm 20cm sao cho mắt phải ngước lên nhìn máy. Kiểu này sẽ giúp mặt bạn trông thon hơn và mắt cũng to hơn nhiều. Kĩ thuật ở đây là phải hạ thấp cằm xuống trong khi mắt vẫn mở to. To đến cỡ nào thì cứ nhìn mấy chị diễn viên trong phim lúc kêu OMO mà học tập... Đấy đấy ,thế là chuẩn rồi.

  - Cách 2: Hạ thấp máy ảnh xuống (để máy ảnh phải ngước nhìn bạn)

  Ngược lại với cách trên là đặt máy ảnh cao lên, cách này phải đề máy ảnh xuống thấp hơn mặt (vẫn khoảng cách tầm 20cm nhé) nhưng nhất định vẫn phải mở to mắt nhá, như thế này này . Nếu giữ được thế thì từ mắt ti hí cũng thành đèn Spacy. Chụp theo cách này sẽ giúp cằm nhỏ hơn, mặt thon lại => hợp với những ai mặt góc cạnh hoặc cằm bạnh. Nói là thế nhưng để chụp cách này đẹp không phải dễ.

  - Cách 3: Tập nghiêng đầu

  Phần khó nhất là phải trông thật tự nhiên khi nghiêng đầu để có vẻ như không cố tình chụp ảnh (dù đang chụp ảnh tự sướng). Vì vậy nên mặt sẽ có nhiều sắc thái biểu cảm đa dạng hơn chứ không chỉ mắt chớp chớp, miệng đớp đớp như 2 cách trên. Còn ưu điểm nữa là chụp kiểu này chỉ khoe phần đẹp nhất trên mặt.

  3. Thể hiện bản thân mình


  Chụp kiểu cười khoe răng đã xưa quá rồi. Thời này dùng máy kĩ thuật số nên tội gì mà không thử lưu giữ những bộ mặt quái nhất của mình (trừ ai ngại sạc pin nhá).

  - Cách 1: Làm bộ mặt hài hước nhất có thể

  Chụp kiểu này sẽ giúp người xem ảnh nghĩ bạn là người vui vẻ, hài hước, đáng yêu và vô cùng tự tin là mình cute kể cả khi làm xấu (có chủ đích mà). Các bạn có thể nhăn mặt, chun mũi, lè lưỡi, phùng mang trợn má... rất là đa dạng... Nhưng nếu sợ làm mất hình ảnh thì nên tránh cách thể hiện này.

  - Cách 2: Sử dụng phụ kiện

  Nếu chán bộ mặt hài hước thì có thể thử chụp cùng một số phụ kiện cho thêm phần rôm rả. Các vật thường được dùng là khăn choàng, khăn tắm, tóc giả, kính mắt, gấu bông... tùy sức sáng tạo của bạn. Chống chỉ định những đồ nhạy cảm... nhưng không cấm...

  4. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

  Làm gì cũng thế, muốn giỏi phải tập. Chụp ảnh tự sướng cũng vậy, muốn ảnh đẹp phải không được tiếc pin, tập chụp mọi lúc mọi nơi khi rảnh. Ví dụ như:

  - Khi đang lướt net:

  Ở Việt Nam khi đang lướt net thì các bạn có thể tranh thủ webcam mà chụp ảnh. Áp dụng nhg bí kiípở trên nữa thiì đảm bảo bạn sẽ có 1 quả ảnh tự sướng ảo tuyệt đối

  - Khi đi mua sắm:

  Trong lúc chờ vào phòng thay đồ, tại sao lại không lượn trước cái gương to nhất cửa hàng mà làm vài phát ảnh nhỉ . Kiểu này chụp được toàn thân, rất phù hợp với bạn nào body chuẩn nhưng mặt không được nuột cho lắm. Ưu điểm nữa là không chỉ khoe body mà còn khoe được cả máy ảnh này, bộ đồ bạn mặc này và cả shop bạn đang mua sắm nữa... => khoe được đủ thứ hàng luôn.

  - Khi đang trong ôtô:

  Bây giờ bắt đội mũ bảo hiểm nên việc đi ô tô, taxi là chuyện bình thường rồi. Nếu đang kẹt xe hoặc có hứng thì bạn có thể tranh thủ làm vài kiểu. Tuy nhiên, nếu là các bạn nữ mà lái xe thì phải cẩn thận kẻo bị ăn chửi nhé (tất nhiên ai mặt dày và có "tài xế" thì cứ áp dụng tự nhiên).

  - Khi chuẩn bị đi ngủ hoặc nằm trên giường

  tusuong_guide_11a.jpg picture by OnlyU007

  Cách này dành cho những cô mèo lười, đầu tóc lộn xộn một cách có chủ ý . Chụp kiểu này thì nhớ phải thu dọn cái ổ của mình cho chu đáo, cấm không được để những vật riêng tư lọt vào khung hình nhá , kẻo làm hỏng hết hình tượng.
  Tự sướng của teen Việt

  Tự sướng bình thường...

  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket
  Photobucket

  Các bạn có hay chụp ảnh "tự sướng" không?
  Nếu chưa hoặc ít, sau khi đọc xong cẩm nang chụp ảnh tự sướng, bạn sẽ thử "tự sướng" theo kiểu gì?


  Nếu có, bạn có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm và ảnh "tự sướng" của mình được không?
  [ Hý Hý đi lướt web thấy cái này hay hay post zdô blog cho pà con học hỏi ]
  Cẩm nang chụp ảnh tự sướng