Đăng nhập
Ẩm thực Ý - Nét quyến rũ từ những điều mộc mạc

Ẩm thực Ý - Nét quyến rũ từ những điều mộc mạc

Đằng sau chiếc bánh pizza và món mì spaghetti nổi tiếng Thế giới là một hành trình dài theo dòng lịch sử mà ẩm thực Ý chất chứa từ xưa – từ những năm của thế kỷ thứ 4 trước công nguyên.

Được đánh giá là nền ẩm thực vĩ đại, ẩm thực Ý như một kho tàng tư liệu quý giá không chỉ trong nghệ thuật ẩm thực Châu Âu mà còn của cả thế giới.

Các vùng ẩm thực Ý có đặc trưng riêng của mình, tận dụng những nguồn nguyên liệu tự nhiên mà mỗi vùng có được và biến tấu nhiều cách chế biến khác nhau, từ đó tạo nên sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực của đất nước hình đôi ủng này. 

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ nhắ đến những cái tên đặc trưng nhất góp phần làm rạng danh nền ẩm thực Ý.

 

Pizza đúng chuẩn Ý

Ngày nay, pizza thường được chế biến theo phương thức công nghiệp. Nghĩa là có sự can thiệp của các loại máy móc, nên hương vị Ý nồng nàn, lãng mạn.

 

 

Một chiếc Pizza Ý đúng nghĩa phải được chế biến thủ công từ mọi công đoạn. Nguyên liệu làm nên chiếc pizza Ý hoàn toàn tươi mới và chỉ sử dụng trong ngày, không trữ trong tủ lạnh.

 

 

Đế bánh được làm từ bột mỳ, nhồi thủ công bằng tay, ủ với men trong tủ mát chỉ khoảng 2 tiếng. Sau khi khách order, đầu bếp mới bắt đầu làm đế bánh. Họ thường xé bột, nhồi thật kĩ để bột được hấp thụ một lượng khí lớn. Nhờ đó đế bánh sau khi nướng sẽ có độ xốp, giòn thay vì đặc và dày như pizza kiểu Mỹ. Đó cũng là lý do khiến pizza tươi của Ý có phần đế khá “méo mó” chứ không tròn hoàn hảo như những người anh em của nó.

 

 

Đi đâu cũng thấy pho mát

Pho mát được người Ý trọng dụng trong mỗi bữa ăn, bởi họ cần thứ pho mát bào sợi để cho lên đĩa pasta của mình.

 

Hiện nay, Ý có hơn 400 loại phô mai khác nhau, trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng khắp thế giới như Mozzarella, Gorgonzola, Ricotta, …

Cứ tưởng tượng, cho một miếng pizza Mageritta thuần chủng, chỉ có cà chua, húng quế và mozzarella vào miệng, sau đó cắn nhẹ rồi kéo dài sợi pho mát ra, từ từ tận hưởng vị dai dai, deo dẻo của miếng pho mát, là đủ để người Ý thốt lên: La vita è bella – Cuộc sống thật tươi đẹp!

 

 

Uống cà phê Ý như người Ý

 

 

Cà phê là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Italy. Nó không còn là một đồ uống thông thường mà đã trở thành một môn nghệ thuật, thứ tín ngưỡng, một nghi lễ đối với người dân đất nước Địa Trung Hải này.

 

 

Loại cà phê Ý được biết đến nhiều nhất là Espresso, xuất hiện từ những năm 1930, được chế biến từ cà phê Arabica nguyên chất hoặc pha trộn Arabica với Robusta theo tỷ lệ 60 – 40.

 

 

Để cho ra đời một tách Espresso, người chế biến sẽ rang những hạt cà phê rồi xay thật nhuyễn. Sau đó dùng nước nóng được nén dưới áp suất cao để pha chế. Nhờ vậy, một ly Espresso sẽ có vị rất đậm và thơm. Espresso cũng là nền tảng để cho ra đời rất nhiều loại cà phê Ý nổi tiếng khác như Cappuccino, Macchiato hay Latte.

 

Pasta - Nữ hoàng của ẩm thực Italy

 

Pasta mang trong mình những nét quyến rũ vô cùng duyên dáng mà khó ai có thể chối từ. Pasta trong tiếng Ý là tên gọi chung cho các lọai nui, mì sợi… làm từ bột mì.

Thực khách Việt vốn chỉ biết đến cái tên Pasta, tuy nhiên, với người Ý, họ luôn tự hào với 350 loại Pasta khác nhau của mình. 

 

Mỗi loại Pasta này khi kết hợp với những nguyên liệu khác nhau lại có thể tạo ra vô vàn những món ăn đặc sắc về cả màu sắc lẫn hương vị.

 

Nếu bạn muốn thưởng thức pasta theo đúng phong cách của người Ý,  hãy chọn cách nấu Al-dente – “ngon đến tận răng” như cách nói của người Ý.

 

 

Theo cách nấu Al-dente, mì sẽ vẫn còn một chút hơi dai ở phần lõi khi bạn cắn vào sợi mì. Sợi mì không quá cứng và cũng không quá mềm. Cách nấu này sẽ giảm thiểu lượng đường trong bột hơn so với sợi mì được nấu chín mềm, tốt cho sức khỏe của chúng ta hơn.

 

Tiramisu

Tiramisu (tih-ruh-mee-soo) theo tiếng Ý có nghĩa là “pick me up” có thể hiểu như một cách ẩn dụ của lời hứa hẹn “tôi sẽ khiến bạn vui vẻ”.

 

 

Loại bánh tiramisu cổ điển giống như một loại bánh pudding tráng miệng mà vẫn thường bao gồm một miếng bánh gato hoặc bánh quy được thấm mùi rượu nhẹ, và được phủ lên trên bằng bột cacao và được làm từ rất nhiều trứng. 

 

 

Tiramisu là một loại bánh mà sự hòa quyện giữa các hương vị bên trong thật sự hoàn hảo: hương thơm nồng của café, cay cay của rượu nhẹ thơm lừng, vị béo ngậy đặc trưng của rượu và phômai.

 

Chỉ cần thử một miếng, bạn sẽ cảm thấy được sự hòa quyện của tất cả các hương vị đó, tạo cho bạn một sự thích thú tuyệt vời về khẩu vị, và đương nhiên là sẽ vui vẻ ngay thôi!

Tinh túy của ẩm thực Ý không chỉ đơn giản như thế này, và còn rất nhiều điều để nói về ẩm thực Ý lắm nhưng chúng ta sẽ lại tiếp tục trong những bài viết khác, còn bây giờ, bạn đã đói bụng chưa?  
 

Ẩm thực Ý - Nét quyến rũ từ những điều mộc mạc

Ẩm thực Ý - Nét quyến rũ từ những điều mộc mạc

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
RinHanViettelCargo
Ẩm thực Ý là số 1
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 9 tháng trước