Đăng nhập

...ăn sạch
Bao giờ được ăn sạch?

Lao Động số 298 Ngày 30/12/2009
 
 


- Nhìn đàn dòi lúc nhúc trong chậu ngâm mứt bán tết được báo chí đưa lên mà ghê hết cả 36 chiếc răng, bác có ghê không?

- Tớ chỉ còn 30 chiếc, sâu hỏng 6 chiếc, nhưng cũng ghê lắm.

- Rồi còn hàng tấn bì heo, lòng thối nhập khẩu, ruồi nhặng bám đen nghe nói để tẩy rửa làm lạp xường, xúc xích, nem chua, ớn không muốn đi quán nhậu nữa. Dã man quá! Phải phạt nặng!

- Phạt tội gì thì nặng, còn tội vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng nhẹ như xử phạt hành chính.

- Thế cho nên từ giờ đến tết báo họ đăng là gần như bó tay. Mấy bác cán bộ thanh tra vệ sinh không đủ sức kiểm tra hết “ba vạn chín nghìn” cơ sở bẩn.

- Phải dựa vào chính quyền cơ sở, vào dân.

- Vấn đề đấy. Ở phường nào, xóm ngõ nào có nhà rán mỡ thối, chế biến lòng thiu… dân đều biết cả, dân biết thì bác tổ trưởng cũng biết, các bác phường, xã cũng biết; nhưng xưa nay có ai tố giác đâu. Chỉ khi báo đăng, chức năng vào cuộc mới cùng lên tiếng kêu bẩn. Hoá ra mọi người đều là hoa sen cả, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” (!?).

- Có người nói người mình quen với cái bẩn. Có những câu thành ngữ như “lấy nước làm sạch”, “khuất mắt cho qua”, thậm chí còn nói “ở bẩn sống lâu”. Lại có “gu” ẩm thực ăn lòng bắt phèo, thắng cố, ruột già có mùi hơi hơi thum thủm mới ngon, khẩu vị đặc trưng mắm tôm của ta, mắm bò hóc Khơme, mắm ngoé của Lào cũng mùi vị rất chi là đặc trưng. Chả nói gì ta, tây có loại phomát dê vàng nặng mùi lắm.

- Vấn đề không phải là mùi vị mà là vệ sinh an toàn, tây họ đều có kiểm nghiệm, đạt tiêu chuẩn an toàn mới cho bán, cho ăn. Ta làm gì có chuyện đó. Có nhiều thực phẩm công nghệ họ quảng cáo đạt tiêu chuẩn Châu Âu, tiêu chuẩn quốc gia, nhưng có ai “kiểm tra chéo” xem có đúng không đâu.

Có người nói nhẹ nhàng, dùng từ “bỏ ngỏ” VSATTP. Nói nặng lời như “mỡ thối”, “mứt dòi” nhưng cũng chỉ nói cho cuộc sống thêm phần… ghê răng mà thôi! Chưa biết bao giờ mới được ăn sạch.

Lý Sinh Sự
 
 


 

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận