Đăng nhập

Anh đào xa tít tắp - Trương Duyệt Nhiên

Đêm êm đềm với sách. Một mình nằm ôm ấp em Trương Duyệt Nhiên. Ngạc nhiên vì xúc động trước Anh đào xa tít tắp. Văn phong Trương Duyệt Nhiên nhẹ nhàng bàng bạc nỗi buồn trên từng con chữ. Cùng...

Đêm êm đềm với sách. Một mình nằm ôm ấp em Trương Duyệt Nhiên. Ngạc nhiên vì xúc động trước Anh đào xa tít tắp.
Văn phong Trương Duyệt Nhiên nhẹ nhàng bàng bạc nỗi buồn trên từng con chữ. Cùng trong lớp Người đẹp viết văn của Trung Hoa đương thời nhưng Nhiên không sa vào kể lể oán trách xã hội, không viết về những trụy lạc, hoang đàng, sa đọa, bế tắc trước xã hội mục ruỗng Những câu chữ viết về những xao động, dằn vặt, lo âu của những cô gái xuân thì. Có đổ vỡ, có bế tắc, nhưng đó là sự trăn trở, hoảng loạn trước những giông tố cuộc đời dội vào mỗi cuộc đời riêng. Trương Duyệt Nhiên kể chuyện nhẹ nhàng, giọng điệu tràn đầy nữ tính (phải chăng đây là nét cuốn hút ở tác phẩm của cô?). Dường như Trương Duyệt Nhiên quan sát, tỉ mẩn vẽ lại từng khuôn mặt tâm hồn với tình cảm nồng hậu, tha thiết.
Anh đào xa tít tắp không nói về những bế tắc của giới trẻ trong xã hội nhốn nháo, xô bồ. Ta cảm nhận được đây là một câu chuyện của bất kỳ xã hội nào không chỉ Trung Quốc- và có thể nói hơi quá rằng đâu là một câu chuyện phi thời gian.
Nhà trẻ, xích đu, giáo đường, xe lửa…thời nào mà chẳng có, nếu các tiểu thuyết của Bảo bối Thượng Hải- Vệ Tuệ, Búp bê Bắc Kinh- Xuân Thụ, hay An Ni Bảo Bối đầy rẫy dấu vết của đời sống hiện đại thì với Mèo đen không ngủ- Trương Duyệt Nhiên không dẫn dắt người đọc đến với đời sống hiện đại- mà là- đến với đời sống tâm tư của con người.
Câu chuyện về cuộc sống, tình yêu giữa bộ baTiểu Mộc- Tiểu- Uyển Uyển- Ký Ngôn dẫn dắt người đọc đến những xúc cảm nhẹ nhàng mà sâu đằm. Một Tiểu Mộc yêu Tiểu Kiết Tử tận hiến, một Uyển Uyển cao ngạo kiêu hãnh đối với Ký Ngôn, một Ký Ngôn hy sinh vì bạn bè nhưng cũng là một chàng trai đớn hèn (theo ý kiến chủ quan của tôi thì Ký Ngôn chẳng đáng mặt anh tài gì cả, không tìm hiểu ngọn ngành mà Nghi ngờ Uyển Uyển), một Tiểu Kiệt Tử lưu manh, nhẫn tâm, thủ đoạn với Tiểu Mộc nhưng lại gục ngã trước vẻ đẹp của Uyển Uyển…
Anh đào xa tít tắp có hơi hướng của một bộ phim tình cảm Trung Quốc hơn là một tiểu thuyết. Đơn giản dễ đọc nhưng lại chiếm được cảm tình của độc giả. Tuy Anh đào xa tít tắp không có tư tưởng lớn, ngôn từ chưa thật trau chuốt, nhưng khiến người ta phải xúc động đó chẳng phải là một nét thành công của Mèo đen không ngủ sao?
Có thể nói, với tập truyện ngắn Mèo đen không ngủ, Trương Duyệt Nhiên viết chất hơn và tỏ ra có nội lực về thể loại truyện ngắn hơn.
Hình ảnh rừng hoa anh đào rực màu trong gió phải changw đó là biểu tượng cho khát vọng không bao giờ với tới của Tiểu Mộc, của Uyển Uyển và của chúng ta?


...............

Phiến cáo:
Anh đào xa tít tắp- Trương Duyệt Nhiên là cuốn sách không đọc khi buồn.

Anh đào xa tít tắp - Trương Duyệt Nhiên

Anh đào xa tít tắp - Trương Duyệt Nhiên

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận