trang Blog

PHƯỚCTham gia: 08/03/2011
 • Xem phim võ hiệp "Liên thành quyết" trên VTV9
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Xem phim võ hiệp "Liên thành quyết" trên VTV9

  Chuyển thể từ Liên thành quyết - một bộ tiểu thuyết ít tính võ hiệp nhất trong 14 bộ tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, bộ phim cùng tên là tác phẩm gần gũi với đời sống xã hội và con người, có kết cấu rất chặt chẽ, phê phán chủ nghĩa tham tiền và lòng tham trong mỗi con người - một vấn đề mang tính hiện thực trong xã hội bấy giờ.

  Địch Vân là đệ tử của Thích Trường Phát, một trong ba cao thủ xuất chúng đã quy ẩn giang hồ. Từ nhỏ vốn mồ côi, Địch Vân được Thích Trường Phát nhận làm đệ tử, truyền thụ võ công cùng với con gái là Thích Phương. Địch Vân và Thích Phương có tình cảm sâu nặng hơn tình huynh muội, định một ngày nào đó sẽ cùng nhau chung sống dưới một mái ấm nhỏ mà hạnh phúc. Một hôm, họ theo Thích Trường Phát đến dự lễ thọ yến của Vạn Chấn Sơn- đại sư huynh nhiều năm không gặp. Con trai Vạn Chấn Sơn là Vạn Khuê có ý với Thích Phương nên tìm cách hại Địch Vân, vu cho tội cưỡng dâm và trộm tài sản nên chàng bị tống vào ngục.

  Trong tù, Địch Vân gặp Đinh Điển- một nho sinh tài hoa, vì có một mối tình với Lăng Sương Hoa, con gái của huyện lệnh mà bị hãm hại, cả đời vì yêu nàng mà cam chịu sống trong trại giam, chỉ để mỗi ngày nhìn chậu hoa của người yêu. Trải qua nhiều sóng gió, Địch Vân và Đinh Điển thân như huynh đệ. Thế nhưng cuộc đời khắc nghiệt đã không để cho hai người được vẹn toàn. Đinh Điển đã phải chấp nhận chọn cái chết để giúp cho Địch Vân thoát ra .Trước khi chết, Đinh Điển đã truyền Thần chiếu công cho Địch Vân.

  Sau khi thoát ra ngoài, Địch Vân một lần nữa dính vào sự hiểu lầm của Thủy Sinh. Huyết Đao Lão tổ- một ác nhân đáng ghê sợ của thiên hạ- tưởng nhầm Địch Vân là đệ tử của Huyết đao môn nên ra tay cứu và họ bị kẹt ở nơi Tuyết cốc. Huyết Đao Lão tổ đã giết chết ba đại hiệp Lạc Hoa Lưu Thuỷ, chỉ còn một mình Hoa Thiết Can hèn nhét, quỳ xin tha mạng. Sau khi học được võ công tuyệt thế, Địch Vân đã giết Huyết Đao Lão Tổ, vừa để trả lại tự do cho chính mình, vừa để bảo vệ Thủy Sinh. Chính những sự chăm sóc ân cần của Địch Vân dành cho mình trong quãng thời gian bị bắt giữ mà Thủy Sinh đã nhìn ra được con người thật của Địch Vân.

  Trở lại kinh thành, Địch Vân quyết giết chết cha con họ Vạn giải cứu cho bằng được người sư muội ngày nào là Thích Phương. Thế nhưng một lần nữa, Địch Vân lại phải chứng kiến người sư muội mà chàng yêu thương nhất chết chính dưới kiếm của Vạn Khuê- kẻ lúc đó đã là chồng nàng. Lửa hận thù ngày càng dâng cao, Địch Vân giận mình chưa thể trả thù cho Thích Phương. Lúc này Thuỷ Sinh đang rơi vào tuyệt vọng, một mình cô độc giữa những ánh mắt khinh bỉ nàng từ phía người đời- những kẻ đã tin tưởng Hoa Thiết Can, kẻ tiểu nhân bỉ ổi tham sống sợ chết mà đánh mất nhân cách. Bị dồn vào chân tường, không còn đường thoái lui, Thủy Sinh đã chọn lấy cái chết làm lối thoát. Rất may là Địch Vân đã lập tức dùng “Thần chiếu kinh” cứu sống nàng, và giết chết Hoa Thiết Can. Thủy Sinh cùng với Cải Rụt Đầu - đứa con gái của Thích Phương gửi gắm Địch Vân trước lúc lâm chung trở về núi tuyết, chờ ngày Địch Vân quay lại.

  Sau khi giết chết hai cha con họ Vạn, trả được mối thù mà chàng đã nung nấu suốt cả một thời trai trẻ, Địch Vân bàng hoàng phát hiện ra bộ mặt thật của Thích Trường Phát - sư phụ chàng. Thích Trường Phát thực chất đã lợi dụng chàng để tìm bí mật về “Liên thành quyết” và kho báu đệ nhất thiên hạ.Thất vọng về sự tham lam danh lợi của người đời và diện mạo đen tối của cuộc sống. Địch Vân đã quay trở lại núi tuyết, sống những ngày tháng đầm ấm hạnh phúc bên cạnh người con gái mà chàng yêu thương…

  Phim có mặt hai thế hệ diễn viên đóng vai Tôn Ngộ Không là Lục Tiểu Linh Đồng và Ngô Việt - nam diễn viên thể hiện vai Mỹ hầu vương trong bản dựng Tây du ký mới, đảm nhận nhân vật "Hai Lúa" Địch Vân; nữ diễn viên trẻ Thư Sướng vai Thủy Sinh; Hà Mỹ Điền vai Thích Phương…

  LỤC TIỂU LINH ĐỒNG LẦN ĐẦU ĐÓNG VAI PHẢN DIỆN

  Sự kiện Lục Tiểu Linh Đồng được mời đóng vai Hoa Thiết Can độc ác, mất hết tính người trong phim Liên Thành quyết, đã gây nên sự ngạc nhiên rất lớn đối với người hâm mộ “sư phụ họ Tôn” trong tác phẩm nổi tiếng Tây du ký này. Bởi sau khi quá thành công với vai Tôn Ngộ Không, Lục Tiểu Linh Đồng từ tuyên bố sẽ không bao giờ đóng vai phản diện. Nhưng khi được xem kịch bản của bộ phim Liên thành quyết thì Lục Tiểu Linh Đồng đã thay đổi ý định. Ông cho biết, nhân vật Tôn Ngộ Không đã từng biến giấc mơ đóng phim võ hiệp của Lục Tiểu Linh Đồng thành hiện thực và lần này với Hoa Thiết Can, ông lại có dịp dùng vốn võ học của mình trong những cảnh đấu nhau mà không cần người đóng thế. Tuy nhiên, Lục Tiểu Linh Đồng vẫn hơi lo vì lần đầu tiên vào vai một nhân vật mang tính nham hiểm và hèn mọn như Hoa Thiết Can. Kết quả, chính sự có mặt của Lục Tiểu Linh Đồng đã góp phần không nhỏ giúp cho Liên thành quyết được công chúng háo hức mong đợi. Xem phim, dù ghét cay ghét đắng nhân vật Hoa Thiết Can, song không vì thế mà tình cảm của đông đảo khán giả giành cho Lục Tiểu Linh Đồng giảm bớt. Vì diễn viên thì cần phải thay đổi linh họat vai diễn khác nhau, miễn làm sao thành công về mặt diễn xuất. Đóng vai người tốt đã siêu mà Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai người xấu cũng rất …thành công.

  THƯ SƯỚNG ĐÁNG YÊU VỚI VAI THUỶ SINH

  Sinh năm 1987, ngay từ khi tham gia đóng phim, Thư Sướng đã gây được ấn tượng với gương mặt xinh xắn, dễ thương với nụ cười tươi tắn cùng cách diễn vô cùng chân thật. Bởi vậy, tuy còn trẻ tuổi song các đạo diễn đã luôn giao cho Thư Sướng những vai diễn khó, dù chỉ là các vai phụ trong phim như: Thiên Sơn Đồng Lão trong Tân Thiên long bát bộ, Đổng Ngạc Phi trong phim Hiếu Trang bí sử, Mai Lệ trong phim Kim phấn thế gia…Năm 2002, Thư Sướng đã đoạt được giải Diễn viên truyền hình triển vọng tại LHP Kim Ưng của điện ảnh Trung Quốc.

  Thư Sướng cũng rất có duyên với các bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Kim Dung. Sau thành công rực rỡ của vai Thiên Sơn Đồng Lão trong bộ phim Tân thiên long bát bộ, Thư Sướng được chọn đóng vai Thuỷ Sinh trong phim Liên thành quyết, khi ấy cô chưa tròn 16 tuổi.Với vẻ đẹp trong sáng ngây thơ, vai Thủy Sinh của Thư Sướng giành được rất nhiều cảm tình của khán giả. Hình ảnh Thuỷ Sương thổi sáo giữa trời tuyết rơi trắng xóa đẹp như thần tiên gây được ấn tượng khó quên với đông đảo khán giả…

  NGÔ VIỆT VÀ HÌNH TƯỢNG “HAI LÚA”

  Theo nhận xét của đông đảo fan thì trong tiểu thuyết Liên thành quyết, Kim Dung đã có một bước táo bạo khi xây dựng nhân vật Địch Vân. Đó là một anh nông dân khù khờ chân chất cục mịch thô lỗ, chịu bao cảnh khổ sở chốn trần gian, hoàn toàn không có ưu điểm gì để có thể được xem là “người hùng” trong tiểu thuyết võ hiệp. Địch Vân chính là hình ảnh của một “Hai Lúa” trong giới võ lâm. Bởi vậy, khi diễn viên Ngô Việt  được giao đóng vai Địch Vân trong phim Liên thành quyết (2003) thì khán giả không mấy ngạc nhiên. Ngô Việt sinh năm 1976, năm 16 tuổi trở thành vận động viên thể thao chuyên nghiệp, rồi theo đuổi con đường diễn viên điện ảnh. Không có ngoại hình đẹp trai cuốn hút, nhưng lại giỏi võ thuật nên Ngô Việt chủ yếu đóng các phim mang đề tài võ thuật. Anh thuyết phục khán giả bằng lối diễn xuất chân chất, mộc mạc và từng thể hiện khá nhiều các màn đánh võ đẹp mắt trong các phim như Tinh Võ anh hùng, Thư kiếm ân cừu lục...

  Ngoại hình và diễn xuất kiểu “Hai Lúa” cùng khả năng võ thuật của Ngô Việt một lần nữa nhận được sự tán thưởng của khán giả khi anh vào vai Địch Vân. Vẻ “Hai Lúa” mộc mạc của Địch Vân - Ngô Việt khi đặt bên cạnh vẻ ngây thơ và trong sáng của Thuỷ Sinh- Thư Sướng trong phim Liên thành quyết hoá ra lại là một sự kết hợp khá ấn tượng, đọng lại nhiều cảm xúc khó quên trong lòng khán giả. Đóng chung với Lục Tiểu Linh Đồng trong phim Liên thành quyết, Ngô Việt tỏ ra rất ái mộ “sư phụ” họ Tôn này…Song mãi đến năm ngoái, Ngô Việt mới được giao vai Tôn Ngộ Không trong bộ phim truyền hình Tân Tây du ký.
   
  HÀ MỸ ĐIỀN CHUYÊN TRỊ PHIM CỔ TRANG

  Vóc dáng xinh xắn, Hà Mỹ Điền vốn là vận động viên Thể dục dụng cụ trước khi làm diễn viên chuyên nghiệp. Bởi vậy, ngay từ bộ phim đầu tiên Điệp vụ sân khấu, Hà Mỹ Điền đã có duyên với phim cổ trang. Liên tiếp hai phim sau đó: Tiếu ngạo giang hồ và Thiên long bát bộ…Hà Mỹ Điền thật sự nếm mùi vất vả của diễn viên đóng phim võ hiệp. Một loạt các vai diễn sau này của Hà Mỹ Điền đều là phim cổ trang với hình ảnh những cô gái thời xưa: Hoan hỉ du long, Đao xoáy, Thời niên thiếu của Phương Thế Ngọc, Kỳ võ sĩ, Đại náo Kim Cát tự, Thần bổ Thập Tam Lang, Thời niên thiếu của Hồng Văn Định, Sóng gió kinh thành, Thích hổ, Tứ đại tài tử Đường Bá Hổ, Liễu Tam Biến, Trung Hoa tiểu đương gia.

  Đóng phim cổ trang và võ hiệp, không thể thiếu những cảnh đấu võ, đấu kiếm, phi thân…Đích thân Hà Mỹ Điền thể hiện những cảnh quay đó, chỉ khi nào quá nguy hiểm thì mới đồng ý cho thế thân. Trong phim Liên thành quyết, Hà Mỹ Điền đóng vai Thích Phương- một nữ hiệp giỏi võ nghệ song lại chịu trăm đắng ngàn cay trong chuyện tình cảm, yêu anh chàng “Hai Lúa” Địch Vân, nhưng bị ép lấy Vạn Khuê, để rồi sau đó chết thảm dưới chính lưỡi kiếm của chồng mình. Nếu Thuỷ Sinh để lại ấn tượng ngọt ngào cho người xem phim Liên Thành quyết thì số phận bi thảm của nhân vật Thích Phương đã lấy đi không ít nước mắt của họ. 

  Phim phát sóng lúc 20 giờ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trong chương trình Phim châu Á trên VTV9, bắt đầu từ ngày 5.3.2012.

  Xem phim võ hiệp "Liên thành quyết" trên VTV9