trang Blog

NguyenAnhTham gia: 20/08/2010
 • KHIÊU VŨ THỂ THAO (DanceSport)
  Du Lịch
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  KHIÊU VŨ THỂ THAO (DanceSport)

  KHIÊU VŨ THỂ THAO (DanceSport)

   ( Nguyễn Anh ST và Biên tập )

   

  I. KHÁI QUÁT VỀ KVTT

  - Khiêu vũ (Ballroom) là khái niệm phổ thông nhất và cũng được dùng lâu nhất khi thì mô tả các điệu Waltz, Tango, Slow Foxtrot, Quickstep và V Waltz và cũng có khi mô tả các điệu Latin như Cha cha, Samba, Rumba, Paso Doble và Jive. Cũng đôi lúc nó dùng để nói về các điệu nhảy Truyền thống (Old Time) hay Theo bài (Sequence dances) . Như vậy “ Khiêu vũ hiện đại – Modern Ballroom” ( gọi tắt là ” Hiện đại – Modern”) mà được đưa vào ở Anh , những năm sau này nhằm biểu thị nó không phải là các điệu Truyền thống (Old Time) , Theo bài (Sequence dances) hay Latin-American. Nhưng ở Châu Âu thì từ ” Hiện đại” thì lại dùng để nói về các điệu hoàn toàn khác ( ví dụ nhảy jazz hay các dạng nhảy một người), do đó người Châu Âu thay thế chữ Hiện đại – Modern bằng chữ ” Tiêu chuẩn- Standard”. Nhưng ở Mỹ, chữ ” Tiêu chuẩn- Standard” không được rõ nghĩa vì trùng với một kiểu nhảy tương tự (có tên American Smooth). Do vậy Người Mỹ gọi phân biệt rõ là “ Tiêu chuẩn Quốc tế -International Standard” .

             - “Dancesport” là tên gọi mới của Thi đấu khiêu vũ. Khi nói đến “Dancesport” là chúng ta cần có các giải thi đấu khiêu vũ, chứ không phải chơi khiêu vũ như môn thể thao . Thử nhìn nhận khiêu vũ như một môn thể thao xem sao. Rõ ràng cũng như mọi môn thể thao khác, thông thường chia làm hai loại:

  1- Thể thao quần chúng dành cho mọi người để vui chơi giải trí và rèn luyện thể lực, không lấy thi đấu làm trọng, có chăng thì chỉ cho vui thôi chứ không để thử tài cao thấp hay phân chia thứ hạng. Trong quá tình phát triển thể thao quần chúng dần dà sẽ có sự tuyển chọn hay tự định hình các cá nhân có khả năng để tham gia Thể thao thành tích cao. Với khiêu vũ đây là Khiêu vũ giao tiếp ( Social Dance)

  2- Thể thao thành tích cao là môn thể thao có giải thi đấu theo thể thức luật lệ thống nhất không phải ở quốc gia mà ở qui mô thế giới . Số lượng người tham gia thường là những hạt nhân xuất sắc tuyên chọn từ phong trào thể thao quần chúng. Các giải có chấm điểm, có phân thứ hạng, từ qui mô nhỏ đến qui mô lớn, quốc gia, khu vực rồi đến thế giới. Với khiêu vũ đây là Thi đấu khiêu vũ (Dancesport).

             Như vậy, Dance Sport là môn khiêu vũ thể thao ( KVTT ) hơi khác khiêu vũ nghệ thuật 1 chút. Nó mang tính thể thao, khỏe khoắn, nhanh mạnh hơn. Nhưng những đôi nhảy đẹp cũng mang đầy tính nghệ thuật. Hiện nay ở Việt Nam cũng có khá nhiều người quan tâm đến Khiêu vũ thể thao; có cả những CLB, rồi những cuộc thi cho những người tham giam môn này. Nói chung Khiêu vũ thể thao là 1 môn thể thao để luyện tập thể chất mà còn làm đẹp nữa
             - Khiêu vũ thể thao mô tả các cuộc thi đấu các điệu Tiêu chuẩn và các điệu Latin, ở đó các cặp nhảy được các trọng tài chấm điểm và mục tiêu của họ là sao cho đạt thứ hạng cao nhất.Khiêu vũ thể thao chia làm ba nhánh : các điệu Tiêu chuẩn , các điệu Latin và 10 điệu. 10 điệu là kết hợp cả Tiêu chuẩn và Latin, khi đó phải thi cả 5 điệu Tiêu chuẩn và 5 điệu Latin đồng thời.
             - Một mảng khác của khiêu vũ mà ta gọi là Khiêu vũ giao tiếp- Social dancing, ở đây ta đi khiêu vũ để vui chơi giải trí gặp gỡ mọi người , do vậy sự phân biệt giữa các trường phái không phải là điêu quan trọng , nó như ta thường nói “ nào ta đi ra sàn khiêu vũ”

             - Ý nghĩa của các chữ Truờng phái Châu Âu (European) , Châu Mỹ (American) và Quốc tế (International ):
             + Trường phái Châu Mỹ là Các điệu Châu Mỹ nhịp nhàng (American Smooth) và Các điệu Châu Mỹ sôi động (American Rhythm)

  Các điệu Châu Mỹ nhịp nhàng (American Smooth) gồm các điệu Waltz, Tango , Foxtrot, Viennese Waltz.
             Các điệu Châu Mỹ sôi động (American Rhythm) gồm Cha cha, Rumba, Mambo, Swing.
          
     + Trường phái Quốc tế gồm các điệu Tiêu chuẩn Quốc tế (International Standard ) và các điệu Latin Quốc tế (International Latin)

             Các điệu Tiêu chuẩn Quốc tế (International Standard ) gồm Waltz , Tango, Foxtrot , Viennese Waltz, Quickstep.
             Các điệu Latin Quốc tế (International Latin) gồm Cha cha , Samba, Rumba, Paso doble, Jive.
             
  Trường phái Châu Mỹ chỉ chơi Châu Mỹ. Trường phái Quốc tế thực chất Trường phái Châu Âu . Khái niệm “Trường phái Quốc tế” thương dùng để nói rằng họ đang không nói về Trường phái Châu Mỹ.

  II. NGÀY TRỌNG ĐẠI CỦA KVTT

  * Ngày 8/9/1997 trong giới Dancesport diễn ra một sự kiện trọng đại. Vào ngày đó Uỷ ban Olimpic Quốc tế(IOC) công bố Liên đoàn khiêu vũ thể thao quốc tế (IDSF) chính thức được công nhận và trở thành thành viên toàn quyền của IOC .Sự công nhận đó trên toàn thế giới được coi là thành tựu lớn nhất của IDSF nói riêng và của bộ môn khiêu vũ thể thao nói chung. Nó đồng thời là đỉnh cao của lịch sử phát triển lâu dài của khiêu vũ thể thao của 6 năm trời đấu tranh cật lực của IDSF,của sự ủng hộ to lớn của LHQ và của hàng trăm ngàn vũ công trên toàn thế giới.
             - Dancesport  (KVTT) có một lịch sử phát triển lâu dài,mà ở nhiều khía cạnh nó mang tính phổ cập,giải trí,đồng thời cũng là một dạng thi đấu thể thao. Như chúng ta đã biết môn khiêu vũ được ra đời ở nước Anh từ cuối TK 18- đầu TK 19,nó gắn liền với các vũ hội của giới thượng lưu.Cuối TK19-đầu TK 20 nó mới được phổ biến trong tầng lớp bình dân.Cho đến đầu những năm 20 của TK trước các cuộc thi khiêu vũ mới bắt đầu phát triển.Năm 1924 ở Anh Hiệp hội vũ sư mới lập ra Chi hội khiêu vũ với nhiệm vụ đề ra các tiêu chuẩn(standard) về nhạc về bước,về kỹ thuật biểu diễn cho khiêu vũ thể thao, dần dần bộ môn này mới lan rộng ra toàn châu Âu,tới châu Á và châu Mỹ.
             - Trước kia khiêu vũ được coi là một dạng nghệ thuật,ngày nay người ta coi các điệu nhảy thi đấu là 1 dạng thể thao nghệ thuật.


  II.1. Tại sao khiêu vũ có thể coi là thể thao?
             Bởi vì nó đòi hỏi các vũ công phải có những phẩm chất đặc trưng của một vận động viên thể thao chân chính :
             + Thể lực:Khiêu vũ thể thao theo sự căng thẳng và phức tạp khi thực hiện các động tác có thể so sánh với Khiêu vũ trên băng(Ice Dance).
             + Độ dẻo và sự phối hợp của cơ thể: Phẩm chất này rất cần thiết để vận động và thực hiện các figures trên sàn một cách vững vàng,sắc bén.Tính chất này tương tự các dạng thể thao nhảy cầu,thi thuyền buồm,bóng rổ và thậm chí …bóng đá,nhưng gần gũi nhất là thể dục nghệ thuật.
             + Nhạc cảm: Tất cả thí sinh dự thi khiêu vũ thể thao đều phải trìng diễn sự hiểu biết về âm nhạc và nhịp điệu chính xác,giống như yêu cầu của bộ môn thể dục nghệ thuật.
             + Sự bền bỉ dẻo dai: Các cuộc thi khiêu vũ thể thao đều được tiến hành theo các vòng đấu,vòng loại,bán kết chung kết,mỗi vòng các vũ công phải thực hiện 5 điệu(2′ mỗi điệu). Một cuộc khảo sát năm 1986 chứng minh rằng mức độ căng thẳng và tần số thở của các vũ công sau khi thực hiện 1 bài 2′ tương đương với chỉ số của 1 vận động viên đua xe đạp,bơi và chạy trong cùng thời gian.Các vũ công ở vòng chung kết 10 vũ điệu phải thực hiện tới 30 vũ điệu.
             + Tính kỷ luật và tinh thần đồng đội: Khiêu vũ thể thao là 1 dạng thể thao đồng đội.Đội tuyển có thể là một cặp,mà cũng có thể lên tới 16 thành viên(dạng bài tập thể).Đòi hỏi về tính kỷ luật và tính đồng đội ở đây còn cao gấp nhiều lần so với các bộ môn khác.
             + Sự duyên dáng và phong cách riêng: Tương tự khiêu vũ trên băng và thể dục nghệ thuật, trong khiêu vũ thể thao yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công đó là sự mượt mà của chuyển động và sự hấp dẫn của ngoại hình các cặp nhảy.

  Khiêu vũ thể thao cũng như các bộ môn thể thao khác, ko tách rời cuộc sống.

  II.2. Hệ thống 10 điệu theo tiêu chuẩn quốc tế:

  * Standard:                                       * Latin:


  1. Waltz
                                                6. Rumba

  2. Viennese Waltz                              7. Chachacha

  3. Slow Foxtrot                                    8. Jive

  4. Tango                                            9. Samba

  5. Quickstep.                                     10. Pasodolbe

  III. ÍCH LỢI CỦA KVTT

  Trên thế giới, dance sport (DS) – khiêu vũ thể thao, không phải là môn thể thao mới mẻ, nhưng ở Việt Nam, DS chỉ được biết đến những năm gần đây và đang dần trở thành trào lưu không chỉ trong giới trẻ mà còn thu hút cả lớp trung niên. Tuy nhiên, hầu hết họ chỉ làm quen và say mê DS đơn giản vì thấy hay, vì… được nhảy mà ít ai biết đến những lợi ích thực sự mà môn thể thao này mang lại cho cơ thể.

  III.1. Khiêu vũ Thể thao_Khỏe và Đẹp:

  Khiêu vũ không chỉ là một nghệ thuật giải trí mà còn là môn thể thao vì sắc đẹp.Sự vượt trội của nó so với các môn nghệ thuật khác nằm ở chỗ, nó phù hợp với mọi lứa tuổi.

  III.1. 1. Phong trào học KVTT:

  Có thể nói chưa bao giờ khiêu vũ thể thao (KVTT) lại phát triển rầm rộ như thời gian gần đây, KVTT không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội mà còn lan về khắp các tỉnh miền Bắc, Trung và miền Tây Nam bộ. Riêng tại TP.HCM có thể dễ dàng tìm thấy các lớp học khiêu vũ thể thao ở Nhà văn hóa (NVH) Phụ nữ, Cung văn hóa Lao động, NVH Thanh Niên, và một số các CLB quận....... Những điệu nhạc sôi động vang lên, người người dìu nhau ra sàn bắt đầu buổi tập, từng gót chân, vòng tay đến điệu lắc hông của họ như có ma lực cuốn hút người xem. KVTT thu hút người tập gắn bó với môn này chính là vì sự mới lạ,đặc biệt hơn khi khiêu vũ bạn luôn  được vận động cơ thể, thưởng thức niềm say mê và… gặp gỡ với nhiều người, chia sẻ buồn vui cuộc sống. Đó cũng là cách để bạn giảm stress.

  Thực tế không giống với những điệu nhảy thông thường khác, KVTT đòi hỏi kỹ thuật cao kết hợp với sự khéo léo trong từng động tác và năng lực của người nhảy. Như vậy KVTT mới thực sự mang lại cho người tập sự hưng phấn trong điệu nhạc và nét đẹp của ngôn ngữ hình thể. Nếu bạn không có niềm đam mê thì không thể theo đuổi được môn học này. Các buổi tập đều tốn rất nhiều sức lực, người uể oải hay chán nản là không thể theo được hết buổi. Hầu hết, mọi người ban ngày đều bận với công việc, nếu không dành sức cho buổi tập là “đuối” ngay. Kỹ thuật trong từng bước nhảy cũng rất nghiêm ngặt, từ gót chân, bàn chân cho đến đầu gối, hông, bụng, vai… bắt buộc người tập phải tuân theo.

  III.1. 2. Khỏe và Đẹp:

  Bản chất của nó vốn là một môn thể thao. Nó có thể giải phóng một số năng lượng đáng kể nhưng lại không gây cảm giác áp lực lên người khiêu vũ. Khi bạn khiêu vũ, một sự tác động đồng bộ lên khắp các cơ quan của cơ thể, giúp cơ thể thon gọn, mềm dẻo và linh hoạt. Sự tuần hoàn máu trong cơ thể cũng từ đó mà tốt hơn. Nhiều người lên đến chức ông bà mà tác phong và dáng đi của họ vẫn uyển chuyển và linh hoạt chẳng khác gì người trẻ. Tất cả đều nhờ vào khiêu vũ.

     

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khiêu vũ thể thao như một liều thuốc kỳ diệu cho sức khỏe, , nếu thường xuyên khiêu vũ thể thao có thể hạn chế được các bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì, huyết áp, xương khớp… Điệu valse uyển chuyển làm tăng khả năng co bóp cơ tim. Những động tác nhảy nhanh và liên tục của điệu chachacha, rumba… sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng dư thừa lớn làm giảm cân, tăng sức bền cơ thể và phòng ngừa bệnh lý xương khớp. KVTT còn như một liệu pháp tâm lý chữa trị stress hết sức hữu hiệu. Khi bạn căng thẳng, mệt mỏi với áp lực cuộc sống, hãy tìm đến với các vũ điệu. Tiếng nhạc rộn ràng, những bước chân lả lướt sẽ làm bạn thấy nhẹ nhõm hơn và tràn đầy niềm vui sống.

                     

  Ngoài lợi ích về sức khỏe thì KVTT còn là biện pháp mang lại vẻ đẹp tuyệt vời về hình thể. Về cơ bản, khiêu vũ thể thao là sự phối hợp mạnh mẽ của các cơ bắp, vì vậy đây là bài tập thể dục lý tưởng để có cơ thể đẹp. Những người thường xuyên luyện tập khiêu vũ thể thao sẽ tiêu hao nhiều lượng calo thừa, sẽ có được vóc dáng với ba vòng săn chắc, thon thả và gợi cảm. Những động tác lắc vùng eo, bụng và mông thường xuyên sẽ làm cho vòng 2 của bạn nhỏ gọn nhanh chóng, vòng 1 nở nang, vòng 3 săn chắc. Đồng thời, khi vận động thường xuyên, cơ thể tiết ra nhiêu mồ hôi, giúp đào thải chất cặn bã làm cho làn da bạn trở nên láng mịn và khỏe mạnh.

  Không phải khiêu vũ thể thao đều có ích cho tất cả mọi người. Những người bệnh tim mạch cần chú ý khiêu vũ các điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm như: boston, valse. Khi tập luyện cần tuân thủ nguyên tắc cường độ từ thấp lên cao. Khi thấy cơ thể có vấn đề bất thường cần giảm bớt cường độ, thời gian tập… Người bệnh tim mạch không được tập quá sức. Chú ý bù đủ nước và điện giải sau mỗi buổi tập luyện, cung cấp thêm các loại vitamin và khoáng chất. Sau mỗi buổi tập, thấy cơ thể khỏe mạnh bình thường là tốt. Còn nếu thấy mệt mỏi cần phải giảm bớt cường độ và thời gian tập luyện.

  III.1. 3. Nên tập Khiêu vũ lúc nào:

  Ở các nước phương Tây, người ta cho trẻ em học khiêu vũ từ lúc còn bé. Chúng được sống trong môi trường có âm nhạc thường xuyên nên việc khiêu vũ gần như là một sự tự nhiên vậy. Nhưng ở Việt Nam không có được sự thuận lợi đó, lại bị định kiến của xã hội trước những mặt trái của khiêu vũ. Vì vậy, nhiều người còn e ngại.

  Vài năm trở lại đây khi các nhà thể thao, các bác sĩ lên tiếng về tác dụng của khiêu vũ đối với sức khoẻ và sắc đẹp thì ở Việt Nam người ta mới có cái nhìn rộng lượng hơn. Lạ một điều là nhiều người đi tiên phong lại là những người lớn tuổi, một quan điểm lành mạnh trong cái nhìn đúng về khiêu vũ đang kéo theo một bộ phận xã hội đến với các sàn nhảy.

                       

  Các bài khiêu vũ đều giống nhau ở các bước căn bản. Tuổi trẻ vốn tiếp thu nhanh nhạy hơn nên có thể học nhanh và bất kỳ lớp nào, người có tuổi vẫn học được dù tiếp thu hơi chậm hơn lớp trẻ. Trong các lớp dạy KVTT, giáo viên cũng rất tế nhị, sẽ hướng dẫn kỹ hơn cho các học viên lớn tuổi, tuy nhiên vẫn có các ông, bà yêu cầu được học kỹ thuật cao hơn để tránh nhàm chán. Như vậy dù lớn tuổi thì nhu cầu thử sức mình vẫn luôn luôn tồn tại.

  III.1. 4. Những điều cần chú ý:

  Yêu cầu đối với nam bao giờ cũng cao hơn để làm vai trò dìu bạn nữ nhảy, nam phải luôn luôn ở thế chủ động. Khi người nam thuộc bài và rành các bài nhảy thì bước nhảy của chính anh ta sẽ nhẹ nhàng và không gắt bước khi dìu bạn nữ. Nếu một người nữ chỉ cần hai tháng là có thể Khiêu vũ được thì với nam, họ phải có trình độ của 6 tháng mới đủ vốn để mà tự tin trước bất kỳ đối tượng nào.

  Với người có tuổi nên tránh các điệu quá cuồng nhiệt, sôi nổi và không nên thực hiện các bước te sâu. Gân cốt không còn mạnh sẽ nguy hiểm khi thực hiện các động tác như thế.

  Khi đã biết Khiêu vũ, ngoài các buổi dạ tiệc, nếu có thể, nên đi Khiêu vũ thường xuyên như một môn thể dục. Thường xuyên khiêu vũ cũng giống như chúng ta đang bền bỉ rèn luyện thể thao vậy. Khiêu vũ là bài tập tăng cường sức khoẻ và phòng bệnh rất tốt. Hơn nữa nó còn có tác dụng tạo nên một thể hình đẹp cho bất kỳ lứa tuổi nào. Mang lại sự tự tin, có khi thay đổi cả nhân cách và trạng thái tâm hồn mỗi người.Vì vậy, mà không quá khi nói rằng, khiêu vũ đang trở nên một phần tất yếu trong cuộc sống  hiện đại

  KHIÊU VŨ THỂ THAO (DanceSport)