trang Blog

lậuTham gia: 14/01/2013
 • Thuốc chữa bệnh lậu thường dùng
  Đời Sống
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Thuốc chữa bệnh lậu thường dùng

  Bài viết sẽ liệt kê các thuốc chữa bệnh lậu phù hợp từng đố tượng.

  Dùng thuốc ở nữ nhiễm lậu không mang thai:

  - Phác đồ 1: dùng liều duy nhất penicilline: tiêm bắp penicilline-procain chỉ một lần (4,8 triệu IU). Cách  này là cổ điển song lại không chữa khỏi trường hợp nhiễm chủng lậu kháng betactam (do sinh ra enzym betaclamase), có thể chữa khỏi cả giang mai nhưng không chữa được Chlamydia trachomatis bội nhiễm. Lưu ý có thể xảy ra dị ứng với penicilline hay procain (cần thử phản ứng dị ứng trước khi dùng).

  - Phác đồ 2: dùng tetracylin trong 4 – 5 ngày mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 500mg. Cách này chữa được cả Clamydia trachomatis, trùng roi bội nhiễm, nhưng hiệu  quả  trên bệnh lậu lại kém, không dùng được cho người có thai (vì sẽ ảnh hưởng đến việc tạo răng và men răng của thai).

  - Phác đồ 3: dùng liều duy nhất uống ciprofloxacin (500mg) hoặc liều duy nhất tiêm bắp ceftriaxon (250mg) hoặc liều duy nhất tiêm bắp spectomycin (2g) đồng thời có kết hợp thêm doxycyclin (mỗi lần 100mg x mỗi ngày 2 lần x 7 ngày). Cách này chống được Chlamydia trachromatis bội nhiễm.

  Phác đồ 3 hiện nay hay được áp dụng hơn phác đồ 1& 2.

  Dùng thuốc chữa bệnh lậu ở nữ nhiễm lậu có mang thai:

  Hiện nay có 4 cách dùng (tùy lựa chọn từng nước): amoxicilin + probenecid – spectinomycin – ceftriaxon – cefizim. Trừ spectomycin, các kháng sinh còn lại đều thuộc nhóm betalactam nên việc chọn kháng sinh tùy thuộc vào tình trạng kháng thuốc (của chủng lậu). Tỉ lệ lậu kháng thuốc ở các nước phát triển thấp hơn các nước đang phát triển (như châu Á). Amoxicilin + probenecid dạng uống tỏ ra kém hiệu quả với lậu đặc biệt là trên các quần thể lậu sinh betalactamase so với 2 dạng thuốc tiêm ceftriaxon (cephalosporin thé hệ 3) và spectinomycin (aminozid). Cefixim (cephalosporin thế hệ 3) dạng uống  cũng được đưa vào điều trị trong thời gian gần đây (Thái Lan) tiện hơn, song chưa dùng rộng rãi. Tóm lại, cách  tiêm bắp  liều duy nhất ceftriaxon hoặc  spectinomycin được áp dụng nhiều hơn, tuy giá có đắt hơn amoxicilin song cũng chỉ ở mức trung bình thích hợp cho cộng đông (6 – 7 USD/đợt). Hai thuốc uống thuộc nhóm macrolic thế hệ mới là azithromycin và chlarythromycin cũng được đề nghị dùng song  ít được hưởng ứng do giá quá cao (lần lượt là 11USD và 42 USD/ đợt).

  Dùng thuốc cho nhiễm lậu ở nam giới:

  Dùng thuốc cho nam cũng như nữ (tiêm bắp liều duy nhất penicilline – procain (4,8 triệu IU), uống liều duy nhất cyprofloxacin (500mg), tiêm bắp liều duy nhất ceftriaxon (250mg), tiêm bắp liều duy nhất spectinomycin (2g) kết hợp với doxicyclin (mỗi lần 100mg x mỗi ngày 2 lần x 7 ngày) hoặc uống tetracyclin trong 4 – 5 ngày mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 500mg). Tuy nhiên, ở nam có một số cách kiêng cữ riêng: tránh lao động chạy nhảy gây chấn động mạnh bộ phận sinh dục dễ làm cho biến chứng xuất hiện, lúc điều trị cấp tính phải nghỉ ngơi, sau khi khỏi cần tránh giao hợp 4 – 6 tháng, cần địnhh kỳ xét nghiệm để theo dõi sự tái phát.

  Thuốc chữa bệnh lậu thường dùng