trang Blog

AUDIOPHILIATham gia: 18/03/2009
 • Rồi một con chim bay...
  Cảm Xúc
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Rồi một con chim bay...

  "Mazowsze" (The Polish Song and Dance Ensemble "Mazowsze") là một nhóm ca múa nhạc dân gian nổi tiếng. Nó được đặt tên theo vùng Mazowsze, Ba Lan, đã được thành lập theo nghị định của Bộ Văn hóa và Nghệ thuật vào ngày 08/11/1948 và giao cho Giáo sư Tadeusz Sygietyński lãnh đạo, huấn luyện nhằm có thể duy trì nghệ thuật truyền thống, kho tàng các bài hát và điệu múa dân gian.
  Thoạt đầu, tại "Mazowsze" mới chỉ dàn dựng những tiết mục có chứa bài hát và điệu múa từ một vài vùng của Ba Lan: Opoczno và Kurpie, nhưng sau đó đã nhanh chóng mở rộng phạm vi ra những tiết mục dân gian truyền thống của các vùng khác.
  Sau hai năm chuẩn bị, tập luyện và học tập tiết mục, "Mazowsze" đã tổ chức buổi ra mắt tại Nhà hát Ba Lan ở Warsaw vào ngày 06/11/1950. Chỉ một năm sau, năm 1951, bắt đầu chuyến lưu diễn ngoài Ba Lan, đầu tiên là Liên Xô. Ngày 01/10/1954 đã có một buổi biểu diễn tại Paris , và sáu năm sau đó - tại USA.
  Sau khi Giáo sư Tadeusz Sygietyński mất, bà Mira Zimińska-Sygietyńska, người cũng đã làm việc tại "Mazowsze" từ đầu, đã thay thế chồng mình tiếp tục lãnh đạo nhóm. Bà đã dẫn dắt "Mazowsze" biểu diễn trên toàn thế giới, khoảng 6.000 buổi hòa nhạc tại Ba Lan cũng như ở 49 nước. Bà Mira, bằng sự quan tâm rất lớn, đã cố gắng thu thập tài liệu cũng như các trang phục của văn hóa dân gian Ba Lan để tìm mọi cách phục dựng lại...

  Giáo sư Tadeusz Sygietynski (sinh ngày 24/09/1896, mất ngày 19/05/1955 tại Warsaw). Bắt đầu sáng tác ở tuổi 11. Năm 14 tuổi ông học múa tại Nhạc viện nhịp điệu và múa ba lê, cùng lúc ông nghiên cứu lý thuyết sáng tác tại Nhạc viện Galician Xã hội ở Lviv. Năm 1911 ông trở về Warsaw, học tại Viện Âm nhạc. Năm 1913 ông định cư tại Leipzig , tiếp tục học tại Nhạc viện Leipzig. Sau khi chiến tranh thế giới I bùng nổ, ông đã đi đến Vienna. Trong tháng 12/1914 ông nhập ngũ trong Lữ đoàn thứ hai của Ba Lan ở Vienna. Sau đó, khi trở về Warsaw năm 1926 ông chủ yếu là làm việc tại các nhà hát. Từ 1933 ông bắt đầu hợp tác lâu dài với Ba Lan Radio Âm nhạc như là một đạo diễn và tác giả của các ca khúc và những vở kịch nổi tiếng. Sau chiến tranh thế giới II, năm 1948, được ủy nhiệm của Chính phủ Ba Lan, ông thành lập "Mazowsze" và lãnh đạo nó cho tới khi mất. Ông sáng tác các bài hát dân gian, 20 điệu múa (phổ biến nhất là: "Trzy tańce polskie na orkiestrę" và "Oberek na orkiestrę"), 28 bài hát của sân khấu, múa ba lê, opera (phổ biến nhất là: "Karczma na rozdrożu", "Szkice mazowieckie") và các concerto piano (phổ biến nhất là: "Capriccio"). Các bài hát nổi tiếng nhất mà "Mazowsze" trình bày, do ông sáng tác là: "Kukułeczka", "Polonez Warszawski", "Warszawski dzień", "Ej, przeleciał ptaszek"...

  Năm 1955, sau Hiệp định Genève, khôi phục hòa bình ở Đông Dương, nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra khỏi cuộc kháng chiến chống Pháp, đã cử một đoàn nghệ thuật quốc gia đi dự Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần 5 ở Warsava, thủ đô Ba Lan. Trong những cuộc giao lưu văn nghệ tại đây, những nghệ sỹ của nước Cộng hòa non trẻ đã học được bài hát "Ej, przeleciał ptaszek" của "Mazowsze", do Irena Santor lĩnh xướng. Irena Santor là thần tượng âm nhạc của Ba Lan. Bà sinh ra ngày 09/12/1934 tại Kujawsko-Pomorskie. Trong nhóm "Mazowsze", bà là một nghệ sĩ solo những năm 1951-1959. Kết thúc Liên hoan, họ đã mang bài hát này về Việt nam, dưới tên gọi "Rồi Một Con Chim Bay". Từ đó, bài hát đã phổ biến tại miền Bắc XHCN những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  Bài hát "Ej przeleciał ptaszek" ("A Little Bird Flew By""A Little Bird Flew Past", tiếng Việt: "Rồi Một Con Chim Bay"), nhạc của Tadeusz Sygietyński, lời thơ dân gian, nguyên bản gồm có các đoạn như sau:  Ej, przeleciał ptaszek


  1.Ej, przeleciał ptaszek kalinowy lasek,
  Siwe piórka na nim zadrżały.
  Nie płacz ty, dziewczyno, nie płacz ty, jedyna,
  Albo ci to świat mały?

  Szumi gaj, szumi gaj, szumi gałązeczka
  Żółte listki z drzewa padają, ej padają.
  Zabrali mi chłopca, a ja w świecie obca,
  Innego mi rodzice rają.

  2. Leć głosie po rosie, ku zieleskim łąkom,
  Przeleć Wisłę, przeleć dunaje,
  Powiedzże miłemu, że ja się tu błąkam,
  Że mi serce się kraje.

  Leć, ptaszku, wysoko, leć, ptaszku, daleko
  Do chłopca mego, jedynego. Jedynego!
  Niechże on przyjeżdża, niechże on przybywa,
  Bo mi rają niekochanego.

  3. Kochanie, kochanie, dalekośwa siebie,
  Niech płyną do ciebie moje łzy,
  Szeroko, daleko słoneczko na niebie,
  Jeszcze dalej jesteś ty.

  Nie przybędziesz do mnie ani ja do ciebie,
  Nie doleci do ciebie mój głos. Nie doleci!
  Smutne życie moje, kiedy nie we dwoje,
  Smutny mój -- bez ciebie -- smutny los.


  Xin mời nghe "Ej, Przeleciał Ptaszek", "Rồi Một Con Chim Bay", nhạc: Tadeusz Sygietyński, do nhóm nhạc "Mazowsze" trình bày:

  http://www.mediafire.com/?op49j9nwcmdlwq9

  Nguồn: http://nhaccachmang.net/

  Rồi một con chim bay...