BÀ CỤ 78 TUỔI NẶNG 28 KG ĐẨY XE BÁNH TRÁNG KHẮP SÀI THÀNH NUÔI GIA ĐÌNH…

— Yume.vn —

BÀ CỤ 78 TUỔI NẶNG 28 KG ĐẨY XE BÁNH TRÁNG KHẮP SÀI THÀNH NUÔI GIA ĐÌNH

Bà Đinh Thị Vân Chính năm nay đã 80 tuổi Nhưng vẫn phải bôn ba mỗi ngày để kiếm tiền nuôi con, nuôi cháu, nuôi chắt. Gánh nặng nợ nần trở nên chồng chất trên đôi vai của cụ bà nặng chỉ 28 kg.

Ngày ngày, bà Chính đẩy xe bánh tráng đi bán từ 6 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Ngày nào ế bà cố bán thêm đến 5 giờ chiều. Chủ nhật và thứ năm bà đi bán ở chợ Kiến Thiết, thứ hai bà bán ở cổng trường mầm non Phong Phú, thứ ba bà đi chợ Nhỏ, thứ tư bà đi Phước Bình…

Bà Chính có 2 người con. Người con trai cả đi làm thợ hồ bị tai nạn cụt một phần bàn tay, không đi làm nữa mà ở nhà trông cháu, phụ việc nhà. Người con gái bỏ chồng về ở với bà đã 20 năm, mỗi ngày phụ nướng bánh tráng cho bà đi bán.

Bà Chính kể: "Bà khổ từ nhỏ đến giờ rồi, cha mẹ chết, anh em không có ai hết. nhận được mấy đứa con thì chồng cũng chết rồi. hiện nay sống nhờ nghề bánh tráng. Buôn bán cũng được 45 năm rồi. Bà ở nhà mướn. Có mình bà từ nhỏ đến giờ buôn bán nuôi con, nuôi cháu, hiện nay nuôi chắt. Cháu vì hoàn cảnh gia đình chẳng chẳng khó khăn, nghèo nên nói nó không nghe. Nó đi bụi đời, hiện nay nó để con lại cho bà già nuôi. Đứa chắt mới có 2 tuổi 3 tháng".

Dù tuổi già sức yếu, bà vẫn phải bươn chải bởi "hiện nay bà già ốm đau, bệnh phổi Nhưng cứ phải ráng để làm, lo cho gia đình. Đi nắng thì nắng mà đi mưa thì lạnh. Đi riết chân tay không nhấc nổi nữa. Đứa con gái nướng bánh cho bà đi bán vì từ xưa đến giờ đi bán quen rồi. Ai thấy cũng thương, cũng giúp giùm".

Vì hoàn cảnh chẳng chẳng khó khăn nên bà Chính phải vay nợ và món nợ ấy "lớn" dần lên đến 30 triệu đồng, ngày nay bà phải đóng tiền lời đến 300.000 đồng mỗi ngày. Buôn bán có ngày nắng, ngày mưa, nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền tưởng chừng không bao giờ dứt đối với bà.

Bà Chính tâm sự: "Cái nghề bánh tráng lúc nắng có bán, lúc mưa không có, ế ẩm nên hoàn cảnh chẳng chẳng khó khăn mắc nợ. Trước nợ có một, dần dần nó đẻ ra hai – ba. Già nợ 30 chục triệu, mỗi ngày trả tiền lời 300.000 đồng. hiện nay có người thương, người ta cho vay đóng tiền lời mỗi ngày. mỗi ngày nó cũng nặng quá, già đóng không nổi. Ráng hết sức rồi".

"Giờ cũng chỉ muốn nhờ các ông, các bà, các anh, các chị, các cháu, các chắt thương hỗ trợ cho già để già có cơ hội trả nợ, già kiếm 1 vị trí, già ngồi, già bán cho khỏi khổ cái thân già. Nếu mà được như vậy thì già đội ơn. Già không biết nói gì, già chỉ biết cám ơn", bà nói. Hiện bà cùng gia đình đang ở trọ ở quận 9.

Theo: Thanh Niên

#Yume