Đăng nhập

Bá Thắng - Bán vé số mơ về ngôi sao

Thứ ba, 23/09/2008, 13:40 GMT+7

(aFamily) - Trên con đường đi đến thành công, không ít người đã phải trải qua những tháng ngày cơ cưc. Đối với họ đó là niềm tự hào cho mỗi lần nhìn lại. Nguyễn Lê Bá Thắng là một trong những người như vậy.

Tuổi thơ của Bá Thắng là những tháng ngày rong ruổi len lỏi trên khắp những con đường của thành phố Đà Nẵng với xấp vé số trên tay. Gia đình Bá Thắng nghèo nhất trong họ và anh từ sớm đã giúp đỡ cha mẹ những ngày khốn khó. Rồi những lần đi chào bán từng sản phẩm trong sự lạnh nhạt và không thích phiền hà của khách hàng. Việc chọn con đường theo đuổi nghệ thuật của anh cũng khó khăn.

Gia đình tôi cho đến thời điểm này vẫn phản đối tôi theo nghệ thuật và mẹ là người phản đối nhiều nhất. Bà hiểu cái bạc bẽo của nghề “xướng ca vô loài”. Gia đình tôi quá nghèo nên ba mẹ muốn tôi theo đuổi một nghề gì đó ổn định và thấy được tương lai hơn là sự chông chênh của những đêm diễn. Bá Thắng tâm sự.

Năm đó Bá Thắng đã trượt Nhạc viện TP. HCM đúng không?

Năm đó tôi thi cùng lúc hai trường là Sân khấu điện ảnh và Nhạc viện nhưng chỉ đỗ sân khấu. Theo học sân khấu nhưng tôi vẫn miệt mài tập luyện thanh nhạc vì đó là đam mê và động lực chính đưa tôi vào nghề.

Nhưng điện ảnh mới là lĩnh vực làm nên thành công cho bạn hôm nay?

Đúng vậy. Nhờ những vai diễn trong Gọi giấc mơ về, Một ngày không có emLinh Lan trắng giờ đây tôi đã “được” nhận mặt khi ra đường. Tôi thấy hãnh diện vì điều đó.

Người thân trong gia đình bạn có chia sẻ sự hãnh diện đó không khi chính họ đã phản đối bạn?

Cho đến lúc này, gia đình tôi vẫn phản đối tôi theo nghề và muốn tôi làm một nghề gì đó ổn định hơn dù tôi đã tự lập được tại Sài Gòn. Tất cả những thành công nho nhỏ hôm nay tôi có được là một sự chứng minh rõ nét nhất cho những nỗ lực và đam mê dám làm của tôi.

Ẩn sâu trong sự tự hào đó là một thái độ “khinh” của Bá Thắng với chính những người đã khinh mình?


Tôi không khinh ai cả, tôi chỉ muốn nói rằng họ đã đánh giá sai một người họ hàng của mình.

Thế nếu có ai đó trong họ hàng bạn lên đây và nhờ vả bạn giúp đỡ thì bạn sẵn lòng chứ?


Tính tôi không thích nhờ vả ai vì thế tôi cũng không muốn ai dựa dẫm quá nhiều vào người khác. Tôi tự lập quen rồi nên tôi muốn những người thân của mình ngã thì hãy học cách đứng lên và tránh chỗ vừa ngã ra. Có thể nói thế sẽ mếch lòng nhưng tính tôi thẳng, tôi sẵn lòng giúp với khả năng của tôi với điều kiện người đó cũng phải có khả năng. Tôi không để sự cả nể có thể ảnh hưởng tới chính sự nghiệp mà tôi đang vun vén bấy lâu.

Hai vai liên tục, Vương trong Gọi giấc mơ về và Trần Đắc trong Ra Giêng ai cưới em đều là vai đồng tính, bạn nói gì?

Vương là một thiếu niên chưa rõ giới tính của mình nên gây hoang mang còn Trần Đắc là một người đàn ông “đeo mặt nạ” gồng mình lên để cố chứng tỏ mình là đàn ông dù sâu bên trong anh ta mềm yếu. Đó lại là một nỗi đau khác. Hai vai diễn tôi đều ưng ý và cảm thấy thú vị.

Được xếp vào hàng kép đẹp trẻ, được sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần chú tâm đẩy lên hàng chính với một loạt những vở diễn mới với đề tài xã hội hiện đại như Mùa yêu đương, Mèo hoang và mới đây nhất là bộ phim Gọi giấc mơ vềRa Giêng ai cưới em… Nguyễn Lê Bá Thắng tiếp tục thể hiện tài năng của mình trong album Mảnh vỡ. Anh đang là một trong những gương mặt trẻ đầy triển vọng trong giới showbis Sài Thành.


Nhưng diễn liên tục những vai như thế bạn có sợ bị “hiểu nhầm”?

Nghề và đời khác nhau mà bạn! Gia đình tôi cũng lo lắng nhiều khi tôi nhận những vai như thế nhưng tôi vì tôi là diễn viên chuyên nghiệp nên tôi cần khẳng định mình. Đây là cơ hội để tôi thực hành những gì được học trong trường và cũng là cơ hội để đưa sự nghiệp của mình lên một nấc thang mới. Cũng có những xì xầm nhưng tôi không quan tâm nhiều. Họ có quyền nói điều họ nghĩ nhưng tôi mới là người hiểu rõ mình nhất. Tôi coi chuyện riêng tư là một “vùng cấm” không thể động tới. Nếu muốn nói về Bá Thắng hãy nhìn lên sân khấu và hãy nghe tôi hát chứ đừng nhìn vào phòng ngủ của tôi.

Nhưng bạn phải quen với điều đó vì đặc thù nghề nghiệp của bạn?

Nghệ sĩ cũng cần sự riêng tư chứ. Khác chăng một chút là chúng tôi dễ bị để ý và quy chiếu hơn. Cho dù thế nào thì tôi vẫn là tôi, Bá Thắng thẳng thắn của điện ảnh và âm nhạc.

Hình như sự nghiệp âm nhạc của bạn hơi “lép vế” so với điện ảnh?

Tôi vừa ra mắt một CD mới có tựa là Mảnh vỡ như một sự trở lại sau gần đúng 2 năm. Âm nhạc vẫn là mảnh đất tôi muốn cày cuốc suốt đời. Đó là thế mạnh, là đam mê của tôi. Năm 2006, sau quá nhiều những thất bại, tôi đã suy sụp thật nhiều, niềm tin vào nghề bị lung lay dữ dội. Đĩa hát thứ 4 là những nỗ lực cuối cùng với một quyết định nếu không thành công sẽ chỉ đi hát các phòng trà và không ra đĩa nữa. May mắn là đĩa hát đó ít nhiều cũng có chút tác động đến thị trường. Hôm nay tôi mạnh dạn ra đĩa mới sau một DVD Gọi giấc mơ về đã phát hành tháng 4 vừa rồi.

Xin cảm ơn bạn và chúc bạn thành công!

Hiếu Thư

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận