Đăng nhập

Bạn có biết những huyện đảo của Việt Nam?

Việt Nam là một quốc gia có lãnh hải rộng lớn. Trong đó có rất nhiều đảo và quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia có lãnh hải rộng lớn. Trong đó có rất nhiều đảo và quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Không phải người dân Việt nào cũng biết hết thông tin về những huyện đảo của nước ta. Mời các bạn cùng đi một vòng các huyện đảo của Việt Nam để thấy biển trời quê ta tươi đẹp như thế nào!
 

1. Huyện đảo Bạch Long Vỹ

Bạch Long Vĩ là một huyện đảo thuộc TP.Hải Phòng, nằm trên hòn đảo cùng tên với diện tích vào khoảng 2,5km² khi có thủy triều lên và khoảng 4km² khi thủy triều xuống. Đảo có một vị trí quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển vịnh Bắc Bộ.

 

 

2. Huyện đảo Cát Hải:

Huyện đảo Cát Hải thuộc Thành phố Hải Phòng, phía Tây Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, bao gồm đảo Cát Bà và đảo Cát Hải, tổng diện tích khoảng 345km2. Nơi đây có Vườn Quốc Gia Cát Bà là nơi lưu giữ nguồn gel quí hiếm trong đó có loài Voọc Đầu trắng được ghi vào sách Đỏ thế giới.

 

 

3. Huyện đảo Cô Tô

Cô Tô là tên một quần đảo phía Đông của đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Địa danh hành chính là huyện Cô Tô, diện tích 46,2km², dân số hơn 33.900 người. Quần đảo Cô Tô có khoảng 50 đảo, đá lớn nhỏ.

 

 

4. Huyện đảo Côn Đảo

Huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cách TP Vũng Tàu khoảng 185km và cách cửa sông Hậu - Cần Thơ khoảng 83km. Diện tích tự nhiên của huyện khoảng 75,15km2, dân số khoảng 5.000 người. Côn Đảo được thiên nhiên ưu đãi với nhiều vẻ đẹp. Môi trường sống của Côn Đảo trong lành, không khí mát mẻ, nguồn nước sạch sẽ, nhiệt độ b́ình quân trong năm từ 26-270C.

 

 

5. Huyện đảo Cồn Cỏ

Huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị có diện tích tự nhiên khoảng 2,5km2. Mặc dù với diện tích không lớn nhưng lại có vị trí chiến lược án ngữ toàn bộ phần bờ biển Trung bộ, gần nhiều tuyến đường hàng hải trong nước và quốc tế, do đó nó có vai trò rất lớn trong công tác phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc phòng vùng lãnh thổ, lãnh hải.

 

 

6. Huyện đảo  Hoàng Sa

Huyện đảo Hoàng Sa được thành lập từ tháng 01/1997 thuộc TP Đà Nẵng. Quần đảo này có diện tích 305km2, chiếm 24,29% diện tích thành phố Đà Nẵng. Hoàng Sa là một quần đảo san hô nằm cách thành phố Đà Nẵng 170 hải lý.

 

 

7. Huyện đảo Kiên Hải

Kiên Hải là một huyện đảo của tỉnh Kiên Giang nằm ngoài khơi vùng biển Tây Nam. Huyện có diện tích khoảng 30km² và dân số khoảng 25.000 người, sinh sống trên các đảo trong quần đảo Kiên Hải. Các đảo của huyện Kiên Hải vẫn còn sơ khai, nhiều phong cảnh đẹp mang đậm nét thiên nhiên.

 

 

8. Huyện đảo  Lý Sơn

Huyện Lý Sơn, còn gọi là Cù Lao Ré, diện tích của huyện là khoảng 9,97km² nhưng dân số lại lên đến con số hơn 20.460 người. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm.

 

 

9. Huyện đảo Phú Quý

Phú Quý (còn gọi là cù lao Thu hay cù lao Khoai Xứ). Đây là 1 huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, với diện tích 16km², cách thành phố Phan Thiết 120km về hướng Đông Nam.

 

 

10. Huyện đảo Phú Quốc

Huyện đảo này thuộc tỉnh Kiên Giang có tổng diện tích 589,23km², xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía Tây Bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120km và cách thị xã Hà Tiên 45km.

 

 

11. Huuyện đảo Trường Sa

Là huyện đảo của tỉnh Khánh Hòa, diện tích 496km2, nằm ở khu vực phía Nam biển Đông, gồm 20 đảo nổi và khoảng 80 bãi đá ngầm, gốc san hô. Hòn đảo xa nhất cách đất liền tới 250 hải lý.

 

 

12. Huyện Vân Đồn

Vân Đồn là một huyện đảo của tỉnh Quảng Ninh diện tích tự nhiên 551,3km², dân số vào khoảng 39.384 dân. Trong tổng số 600 hòn đảo thuộc huyện thì có hơn 20 đảo có người ở.

 

 

Trong số các huyện đảo, Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang có diện tích lớn nhất 589,4km² và Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị có diện tích nhỏ nhất 2,2km².

Bạn có biết những huyện đảo của Việt Nam?

Bạn có biết những huyện đảo của Việt Nam?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận