Đăng nhập

Bạn có định trở về VN khi kết thúc khóa học tại Mỹ không?


Bạn có định trở về VN khi kết thúc khóa học tại Mỹ không?

TTO - Em hiện là sinh viên năm ba ngành Điện tử Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Em có dự định đi du học Mỹ sau khi ra trường. Trường ĐH nào ở Mỹ có đào tạo chuyên ngành của em, về chất lượng đào tạo, học phí và mức sống ở khu vực đó?

Em có người chị hiện đang sinh sống ở Mỹ (đã làm được thẻ xanh) vậy thủ tục làm hồ sơ du học gồm những gì, có gặp khó khăn gì không? (Võ Hà Duy Quang

- Trả lời

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Tân Đại Dương

Trụ sở TP.HCM
148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1
Tel: (08) 848.4879
Fax: (08) 848.3839
Email:
tandaiduongsg@hcm.fpt.vn
Website:
www.tddvn.com
Em nên vào website http://www.allengineeringschools.com/featured/ để xem thông tin về chương trình Bachelor và Masters ngành Electrical/Electronics/Computer Engineering của từng trường ĐH, trong đó có liệt kê học phí. Có rất nhiều trường có ngành này nên em sẽ rất dễ tìm kiếm.

Những trường ĐH công lập đều là những trường tốt, còn những trường tư thục thì em nên xem phần xếp hạng, bài viết trên báo hoặc những giải thưởng trường nhận được (có đăng tải trên website của trường) để chọn được trường vừa ý.

Việc chị em đã có thẻ xanh sẽ làm tăng mối liên hệ tại Mỹ của em lên, và như vậy có thể đồng thời làm tăng khả năng em sẽ ở lại Mỹ sau khi học xong, đối với viên chức phỏng vấn. Do vậy em nên chuẩn bị hồ sơ và cách trả lời phỏng vấn thật kỹ để thuyết phục viên chức phỏng vấn rằng em sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong.

Thông thường, tại buổi phỏng vấn xin thị thực, người phỏng vấn sẽ cần biết ba điều:

1. Bạn có thực sự muốn đi học và đủ khả năng học không.

2. Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học hành không.

3. Bạn có định trở về Việt Nam khi kết thúc khóa học hay không.

Trong ba câu này, các sinh viên thường không gặp rắc rối gì khi chứng minh điều 1 và 2 nhưng với điều 3 thì khá khó khăn.

Em cần chứng minh được rằng em có mối ràng buộc chặt chẽ về mặt kinh tế, gia đình và xã hội với Việt Nam. Em cần phải nêu rõ trong bản đăng ký bất kỳ hoặc tất cả các mối quan hệ họ hàng của em ở Hoa Kỳ. Em không nên nói dối.

Sẽ thuận lợi hơn nếu ở Mỹ em có dự định học xa nơi mà chị của em đang sinh sống. Việc có được thị thực vào Hoa Kỳ không phải là điều không thể nhưng đó cũng là một thử thách.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận