Đăng nhập

BẠN NGHĨ GÌ KHI XEM CLIP SINH VIÊN CHƠI TRÒ BÚ SỮA

http://www.youtube.com/watch?v=yyO82mLc0cc

SINH VIÊN TÌNH NGUYỆN CHƠI TRÒ "BÚ SỮA"

(Bản tin của vietnamnet.vn)

 http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/40450/thanh-nien--bu-sua--gay-soc-tren-mang.html

Cộng đồng mạng đang phản ứng quyết liệt về clip sinh viên tình nguyện chơi trò bú sữa . Trong một trò chơi,  nữ sinh viên kẹp vào nách một bình sữa (loại bình sữa trẻ thường bú), hai nam sinh chay đến thi nhau bú bình sữa ấy...

Bạn nghĩ gì về trò chơi này ?

XEM CLIP TẠI ĐÂY

http://youtu.be/yyO82mLc0cc

Những ai đã qua thời học sinh, sinh viên, đều đã từng tham gia các trò chơi tập thể. Bài hát, băng reo, trò chơi tập thể là những hình thức giúp cho sinh hoạt tập thể trở nên sinh động, hấp dẫn và lành mạnh.

Trò chơi tập thể có vai trò đặc biệt trong sinh hoạt. Nó làm cho người  trẻ  chưa quen biết nhau trở nên gần gũi. Trò chơi tạo niềm vui, rèn thể lực, rèn trí thông minh, rèn khả năng ứng xử. Có nhiều hình thức trò chơi. Trò chơi vận động, trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, trò chơi sáng tạo... Dù là trò chơi chung nam nữ thì nguyên  tắc quan trọng của cuộc chơi là phải có văn hóa, là sự tôn trọng nhân phẩm. Trò chơi nào cũng phải được tổ chức an toàn và có hiệu quả giáo dục, đạt yêu cầu rèn kỹ năng. Những trò chơi lớn còn đòi hỏi óc chỉ huy, đòi hỏi người tham dự phải biết nhiều kỹ năng sinh hoạt tập thể như mật mã, dấu đi đường, cách tổ chức cuộc chơi...

Nói một các ngắn gọn, thì trò chơi tập thể là phương cách để rèn luyện nhiều kỹ năng cho người tham dự. Người tổ chức và điều khiển trò chơi luôn phải đặt ra yêu huấn luyện cho người tham dự. Để sau những cuộc họp mặt, những cuộc sinh hoạt, mỗi thành viên tham gia thấy mình trưởng thành hơn về nhiều mặt, cả về kỹ năng, về ý thức tập thể, về phát huy năng lực và thái độ sống tươi vui lạc quan và dấn thân

Xét ở những yêu cầu như thế của việc tổ chức trò chơi, thì người tổ chức và người tham gia trò chơi "bú sữa" tỏ ra không  biết gì về sinh hoạt tập thể. Hơn thế, trò chơi này khi được thực hiện, còn bộc lộ tất cả mặt vô văn hóa mà với trình độ sinh viên, thì không thể chấp nhận được.

Quan sát những ngừơi "bú sữa", anh ta tỏ ra say mê và thỏa mãn, như một đứa trẻ đói khát được bú no nê.  Có lẽ chưa bao giờ anh ta được thỏa mãn cơn khát dục như thế. Người xem không hề thấy ở anh ta thái độ của người tham gia trò chơi, mà là hành vi  níu kéo cái khoái cảm được "bú" như  trẻ con ấy. Điều đó bộc lộ cái mà Freud gọi là xung lực tính dục (libido), cái bản năng "con " ở người.

Nhìn các cô gái trong trò chơi này, họ mắc cỡ, muốn che mặt đi nhưng không che được. Thật tội nghiệp. Đó là sự xúc phạm nhân phẩm phụ nữ công khai, giữa ban ngày, trước mặt mọi người. Sự xúc phạm ấy không thể tha thứ. Công luận đã lên tiếng đòi người tổ chức phải xin lỗi về sự xúc phạm này. Tôi nghĩ, cần phải có hình thức kiểm điểm và kỷ luật đối với người tổ chức trò chơi, bởi trò chơi được tổ chức là để thỏa mãn bản năng (tính dục) mà không hề có ý thức xây dựng văn hóa. Công luận cũng đã nói rõ tình trạng suy đồi văn hóa ở người trẻ, và hình thức trò chơi này là một minh chứng không che dấu.

Chúng ta đang nỗ lực xây dựng một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thì những trò chơi vô văn hóa như thế này cần phải được tẩy rửa cho sạch, nếu không, nó sẽ còn gây ra những hậu quả vô văn hóa hơn thế nữa.

Bùi Công Thuấn

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
buicongthuan
Cám ơn anh BVB, anh Duong Tung Chau và bạn Bui Đức đã chia sẻ. Mình không sao tưởng tượng nổi sinh viên lại chơi trò vô văn hóa như vậy.
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 7 Năm trước
buivanbong
Người ta còn đẻ ra cái sáng kiến cho HS khuyết tật (câm, điếc) chào cờ hát Quốc ca bằng ra hiệu hai tay. Sao mà tùy tiện và lố bịch, chẳng còn nghiêm trang...Cũng là vô văn hóa /
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 7 Năm trước