Đăng nhập

Bảng chữ cái Tiếng Việt sẽ có 33 kí tự

Bảo đảm nói câu đó ra sẽ có người hỏi quật lại tôi ngay: Bảng chữ cái chỉ có 29 kí tự thôi hoặc đại loại là có giỏi thì liệt kê ra 33 kí tự đi chẳng hạn. Vâng, xin thưa. Theo thông tin tôi mới cập...

Bảng chữ cái Tiếng Việt gồm có 33 kí tự!

Bảo đảm nói câu đó ra sẽ có người hỏi quật lại tôi ngay: Bảng chữ cái chỉ có 29 kí tự thôi hoặc đại loại là có giỏi thì liệt kê ra 33 kí tự đi chẳng hạn. Vâng, xin thưa. Theo thông tin tôi mới cập nhật được thì vừa qua, ông Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT) đã đưa ra đề xuất thêm 4 kí tự F, J, W, Z vào bảng chữ cái Tiếng Việt. Đó là đề xuất đã được đưa vào dự thảo thông tư hướng dẫn về tiếng Việt trên môi trường sách giáo khoa và máy tính của Bộ GD-ĐT.

Lí do ông Ngọc đưa ra bắt nguồn từ nguồn gốc Tiếng Việt. Tiếng Việt ta được sáng tạo từ tiếng Latin và Tiếng Việt đã phức tạp hóa bằng các chữ kép thay thế cho nhóm kí tự F, J, W, Z , chính điều này đã làm cho Tiếng Việt khó hòa nhập với quốc tế.

Bảng chữ cái Tiếng Việt

Ông Ngọc còn cho biết dự thảo này sẽ công bố trong tháng 8 năm nay để xin ý kiến của các nhà ngôn ngữ học, tiếp tục hoàn chỉnh và dự kiến ban hành chính thức vào tháng 10-2011, thêm 4 kí tự này vào bảng chữ cái và chương trình học sẽ không thay đổi.

Tuy nhiên, đối với những người sử dụng máy tính thì những ký tự trên dường như đã rất quen thuộc, chủ yếu phục vụ cho việc gõ các ký tự riêng của tiếng Việt như ă, â, ê, ơ, ư. Vì thế, việc thừa nhận nhóm ký tự F, J, W, Z trong bảng chữ cái tiếng Việt là cần thiết. Có thêm nhóm kí tự để thống nhất sử dụng về chuẩn chính tả tiếng Việt trên môi trường máy tính và sách giáo khoa.

Ngoài ra, trong bản dự thảo còn xoay quanh về chữ "y" và "i" trong một vài trường hợp phát âm giống nhau.

Nếu thông tư hướng dẫn về tiếng Việt trên môi trường sách giáo khoa và máy tính được ban hành thì tháng 10 này bảng chữ cái tiếng Việt sẽ bao gồm 33 ký tự.

Bảng chữ cái Tiếng Việt sẽ có 33 kí tự

Bảng chữ cái Tiếng Việt sẽ có 33 kí tự

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận