trang Blog

bebinh619Tham gia: 16/05/2009
 • tieu su ca si THANH TUYEN
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  tieu su ca si THANH TUYEN

  Chị sinh ngày 29 tháng 10 tại Đà lạt. Gia đình chị sau đó di cư vào Sài gòn và chị học ở trường Bùi Thị Xuân và Lê Văn Duyệt. Người em gái của Thanh Tuyền cũng là một ca sĩ nổi tiếng: Sơn Tuyền. Con của Thanh Tuyền là ca sĩ Shayla. Năm 1979, Thanh Tuyền cùng gia đình di cư đến Hoa kỳ và định cư ở Washington rồi đến Houston, Texas.

  Thanh Tuyền thể hiện năng khiếu ca hát và biểu diễn ngay khi còn bé: năm lên 5 tuổi học nhạc với ông chú, sau đó học nhạc với nhạc sĩ Mạnh Phát. Chị hát trước công chúng lần đầu tiên ở rạp hát Thống Nhất, Sài gòn vào năm 7 tuổi. Chị đã nhận nhiều lời khen ngợi cách biểu diễn; báo chí thời đó đã tặng chị cái tên: "Như Mai - The Prodigy". Chị nói, "Tôi chỉ muốn có giọng hát như giọng suối để tắm mát khán giả". Thanh Tuyền cũng biết chơi guitar, khiêu vũ, đóng kịch, và ca Vọng Cổ.

  Năm 1964, sau khi ký một hợp đồng dài hạn với phòng thu Continental, Thanh Tuyền thâu bài hát Chiều Mưa Biên Giới của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông. Như chỉ qua một đêm thôi, Thanh Tuyền đã trở thành một tên tuổi nổi tiếng. Cũng trong năm đó, chị nhận giải thưởng thâu băng của công nghiệp thâu băng của miền Nam Việt nam.

  Là con gái của cố tài tử Đoàn Châu Mậu, thường hay hát nhạc trẻ, không phải là Thanh Tuyền hát nhạc Bolero! Cô là em gái của tay guitar Đoàn Châu Nhi.

  Ca sĩ Thanh Tuyền là cựu nữ sinh Marie-Curie, khởi đầu ban nhạc Thanh Tuyền/Đức Huy, ban nhạc The Rabbits, sau về cộng tác với ban nhạc Enterprise, xuất hiện tại đại hội nhạc trẻ Hoa Lưu 71, Taberd 72

  tieu su ca si THANH TUYEN