Đăng nhập

Bí mật nụ cười - 3

Yếu tố sức khỏe

Tính cách hài hước giúp con người có khả năng chịu đựng tốt hơn, bởi vì nụ cười giúp cơ thể chúng ta nghỉ ngơi rất nhiều. William Fry, một nhà thần kinh học danh tiếng của Mỹ đã nhắc người ta nhớ đến tác dụng của nụ cười vào vòng tuần hoàn máu, nhịp thở và quá trình trao đổi oxy.

Ngoài ra, theo phỏng đoán của ông, nụ cười còn thúc đẩy quá trình tiết endorphine, một thứ thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể; đồng thời cũng tác động đến trạng thái tinh thần của chúng ta.

Nhà đề kháng học người Mỹ, Lee Berk, đã chứng minh rằng nụ cười làm giảm quá trình tiết những hormone gây stress như cortisol và làm giảm số lượng những phân tử "sát nhân" tự nhiên trong cơ thể, đồng thời làm tăng số lượng những phân tử phụ trợ dạng T.

Nhà tâm lý học và thần kinh học người New York, Arthur stone, tìm thấy trong dung dịch ở mũi của những người đàn ông hay cười một số lượng chất giúp nâng cao sức đề kháng globulin A nhiều hơn ở những người khác.

Tại sao có người luôn luôn vui vẻ trong khi những người khác thì không bao giờ? Các nhà nghiên cứu về tình cảm và thần kinh học đã phát hiện ra được những mưu mẹo của một bộ não lạc quan. Sự cộng tác của 100 tỷ nơ - ron thần kinh trong những vùng não khác nhau chính là yếu tố chỉ huy trạng thái tinh thần và tình cảm của chúng ta.

Chất trung chuyển não bộ dopamin có tác dụng điều hòa những tình cảm như nỗi sợ hãi, cảm giác mừng vui và sự chán ngán, trầm cảm. Người càng vui vẻ thì mức dopamin của họ càng cao, đó là phỏng đoán được rút ra từ một nghiên cứu tại Đại học Cornell.

Chất trung chuyển noradrenalin trong phần gốc của não bộ làm chúng ta tỉnh táo hơn. Những hoạt động thể dục thể thao, cả cocaine và những loại thuốc chống buồn ngủ và mỏi mệt cũng làm tăng nồng độ noradrenalin.

Serotonin, một chất trung chuyển khác, đóng vai trò trung tâm trong việc điều khiển cảm xúc bằng con đường hóa học. Nó làm cho con người cảm thấy thanh thản, khỏe khoắn, tích cực, tự tin.

Yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến thái độ vui vẻ của chúng ta là hai mảng não phía trước, nằm trực tiếp dưới xương trán. Richard Davidson, nhà tâm lý học của Trường đại học Wisconsin, đã nhận ra rằng: những người có các nơ - ron thần kinh nằm ở phần não phía trái hoạt động tích cực hơn, là những người thưởng cảm thấy vui vẻ hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Họ tự cho mình là những người tận tâm, nhiệt tình, đầy năng lượng và tỉnh táo. Ngược lại, những người mà mảng não bộ bên phải hoạt động mạnh hơn, là những người dễ nổi nóng, mất bình tĩnh và bị ức chế nhiều hơn.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận