Đăng nhập

Bí quyết để chọn trứng gà tươi và mới

Vỏ trứng. Nếu chú ý quan sát, sẽ thấy một lớp phấn mỏng màu trắng bám xung quanh vỏ của những quả trứng mới. Nếu vỏ trứng quá sáng, bóng và có cảm giác có vết nứt rạn có nghĩa là trứng đã ở quá lâu trong ổ. Trứng gà tươi thường mang lại cảm giác nặng tay và có vỏ hơi ram ráp.

Bí quyết để chọn trứng gà tươi và mới

Rất dễ để nhận biết trứng gà còn tươi và mới - Ảnh: Shutterstock

Lắc nhẹ. Cầm quả trứng đưa lên gần tai khẽ lắc nhẹ, nếu nghe thấy có tiếng động thì đó là trứng để lâu ngày.

Dùng nước kiểm tra. Thả quả trứng xuống chậu nước và quan sát. Trứng mới đầu ngọn sẽ chúc xuống, trứng cũ thì ngược lại. Ngoài ra, có thể dùng nước muối để kiểm tra. Pha ít muối với nước rồi thả trứng vào, nếu thấy trứng chìm là trứng mới, còn trứng nổi là trứng cũ. Cách này rất khó áp dụng tại chợ vì người bán thường không cho phép.

Phân biệt trứng gà ta và gà công nghiệp. Nhiều người dùng axit acetic (có trong giấm, chanh) để tẩy màu trứng công nghiệp cho giống trứng gà ta để bán với giá cao hơn. Nếu quan sát kỹ, có thể phân biệt được điều này. Kích cỡ và trọng lượng trứng gà công nghiệp bao giờ cũng lớn hơn và nặng hơn trứng gà ta. Đối với loại trứng gà bị tẩy, sẽ thấy màu trắng của vỏ có một chút phớt hồng, lớp vỏ như phủ thêm một lớp bụi, không bóng và quá sạch sẽ. Ngược lại, trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và đôi khi còn bị dính bẩn trên vỏ.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận