Đăng nhập

Bình đẳng giới nhìn từ gia đình trẻ

PNCN - Năm 2006, Luật Bình đẳng giới được ban hành. Đến nay đã 5 năm trôi qua, tuy nhiên vẫn không ít người băn khoăn khi nh&igr... - mantisVợ chồng Hồng Minh - Nguyệt Phạm 

PNCN - Năm 2006, Luật Bình đẳng giới được ban hành. Đến nay đã 5 năm trôi qua, tuy nhiên vẫn không ít người băn khoăn khi nhìn vào thực trạng gia đình Việt Nam: có hay không sự bình đẳng giới?

Chúng tôi ghi nhận trung thực cuộc sống hằng ngày của một số cặp vợ chồng trẻ để bạn đọc có câu trả lời cho riêng mình.

1. Thời kinh tế thị trường, nhiều gia đình mở mắt ra là thấy ngay những khoản chi tối mày tối mặt. Đó cũng chính là thách thức cho sự bình đẳng trong gia đình. Nhất là những gia đình thích… mây, gió, trăng, hoa như vợ chồng nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh và Nguyệt Phạm. Cưới nhau năm 2005 họ cũng chẳng quan tâm đến… chỗ ở sau này. Minh nói: “Sau ba đêm trăng mật ở khách sạn là bắt đầu chuỗi ngày lẩn quẩn với điệp khúc thuê nhà - dọn nhà - thuê nhà. Viết đơn (ly hôn) - xé đơn - viết đơn”. Nguyệt kể: có căn phòng trên lầu sáu cho thuê mà vợ chồng cũng chỉ đủ tiền trả 1/2 căn. Còn một nửa cho sinh viên thuê lại. Minh thú nhận: “Mình chỉ thích làm văn nghệ thôi. Còn tiền mình không quan tâm. Chất lượng sống là do mình đặt ra chứ mình không theo thang điểm của xã hội”. Anh cho biết: “Chi tiêu hằng tháng cho gia đình, cho bản thân tương đương nhuận bút của sáu bài viết. Nếu viết thêm bài thứ bảy là sẽ dư, có thể tích cóp để dành. Nhưng chưa bao giờ mình có ý định viết bài thứ bảy. Còn Nguyệt? Cô ấy hay lắm! Ba lần dọn nhà đều một tay Nguyệt làm. Mới đây, Nguyệt quyết định mua một căn chung cư và tiền mua cũng một tay cô ấy chạy vạy”.

Trước câu hỏi: “Hình như với vai trò người chồng, người cha… Minh đã không phải làm gì?”, anh trả lời: “Có chứ! Giặt đồ, rửa chén, lau nhà, dỗ con… mình làm nhiều hơn vợ”. Minh tâm sự: Nguyệt hay làm việc khuya. Ngoài công việc hằng ngày ở công ty, cô ấy còn nhận viết kịch bản để kiếm tiền. Vì vậy, lúc về nhà, cô ấy bảo cần phải nghỉ ngơi để khuya thức làm việc. Mình “ô kê!”, ngủ cứ ngủ, việc linh tinh trong nhà để đó mình làm. Mới đây, Nguyệt bảo sẽ đi Hà Giang 10 ngày. Biết tin, bạn bè bảo: “Vợ ông trẻ, đẹp mà ông dám để cho đi lang thang thế à?”. Sao không dám, vợ chồng mình thống nhất nhau rằng mỗi năm, mỗi người có quyền đi chơi một mình một lần bằng tiền của mình. Nguyệt có tiền, Nguyệt đi. Khi mình có tiền thì mình đi. Với tụi mình đó là bình đẳng!”.

Còn dài lắm nhưng mà chỉ trích chỗ có nhà mình thôi.

Hụ hụ... mình làm như ô sin mà bảo là ít làm việc nhà, pó tay!

P/s: Cái này Phụ nữ chủ nhật chỉ phỏng vấn có mình bác ấy rồi tự mần bài thôi, mình ko được phát biểu -> hận!

Bình đẳng giới nhìn từ gia đình trẻ

Bình đẳng giới nhìn từ gia đình trẻ

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận