trang Blog

Lâm Vũ BìnhTham gia: 24/03/2009
 • Thanh Ngân và những vị “Hòang Tử” trên sân khấu
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Thanh Ngân và những vị “Hòang Tử” trên sân khấu

   

  1. Nghệ sĩ Khánh Linh: Khi Thanh Ngân chưa nổi tiếng thì Khánh Linh đã là anh kép trẻ đang lên, rất ăn khách ở các tỉnh. Đoàn CL Thanh Nga sau bao biến cố thăng trầm đã mời Thanh Ngân và Khánh Linh về hát chánh để xây dựng lại. Kịch bản “Đèn đêm nhỏ lệ” của tác : giả Thạch Tuyền được ĐD Trần Ngọc Giàu chọn để ra mắt đôi NS Khánh Linh - Thanh Ngân

  Đoàn Thanh Nga lưu diễn miền Trung thành công rực rỡ, đạt số doanh thu kỷ lục. Đôi NS Khánh Linh, Thanh Ngân như cơn bão khiến các đoàn bạn diễn gần đoàn Thanh Nga phải tìm cách tránh né keo bị thất thu. Sau đó, Khánh Linh rời đoàn Thanh Nga lập đoàn hát riêng cho mình, Thanh Ngân đành xa người bạn thân ăn ý đầu tiên của mình trên sân khấu TPHCM. Mấy năm sau, Khánh Linh qua đời, Ngân thầm tiếc thương một người anh, một người bạn diễn duyên dáng và cầu nguyện hương hồn anh tiêu diêu nơi miền cực lạc.

  2. NSƯT Vũ Linh - Người anh lớn bắc những nấc thang danh vọng đầu tiên. So với các bạn đồng diễn của NSƯT Vũ Linh như NSƯT Thanh Thanh Tâm, NSƯT Phương Hồng Thủy, Tài Linh,... thì Thanh Ngân là đứa em út. Thời đó, nữ nghệ sĩ trẻ nào được hát cặp voi NSUT Vũ Linh coi như người đó trúng số. Anh là một nghệ sĩ ăn khách hàng đầu của SKCL, ngoài tài năng, sức hấp dẫn, quyến rũ trên sân khấu làm cho hàng triệu con tim khán giả say đắm, anh còn có tấm lòng rộng rãi của một nghệ sĩ lớn, một đàn anh đi trước luôn luôn giúp đỡ dìu dắt các thế hệ đàn em.

  Lần đầu tiên, Thanh Ngân được hát với anh Linh trong vỡ cải lương “Bẽ bàng” được anh khen ngợi, động viên, từ đó tạo niềm tin để sau này anh lăng xê Thanh Ngân lên hát chánh với mình. Nhờ vậy, Thanh Ngân từ vị trí đào phụ trong bóng tối vụt sáng lên với hàng loạt tuồng cải lương video đóng chánh cạnh Vũ Linh. Anh là người rất thương đàn em nhưng cũng rất nghiêm khắc trong công việc, hát không đúng tính cách nhân vật, sơ ý hời hợt trong việc chuẩn bị cho vai diễn, hoặc quên tuồng là bị anh rầy la tới số. Nhiều động tác vũ đạo đến những chi tiết hóa trang, phục trang, diễn xuất nội tâm... Ngân đều được anh hướng dẫn kỹ lưỡng, khi Ngân làm đúng anh rất vui, quên hết mệt nhọc. Ngân biết hát tuồng cổ chính là nhờ sự chỉ dạy của anh Linh. Cả đời, Ngân cũng không ngờ mình trở thành bạn diễn ăn ý với một nghệ sĩ tài danh bậc nhất đương thời. Mỗi lần làm việc chung với anh ấy, Ngân thấy mình như cô em bé bỏng chưa thành người lớn bao giờ. Qua mỗi vai diễn, mỗi vở tuồng đóng chung với anh Linh, Ngân thấy mình học được nhiều điều bổ ích, những kinh nghiệm quý báu giúp Ngân trụ vững và tiến lên trong sự nghiệp của mình. Được hát cặp với NS Vũ Linh là duyên may lớn nhất trong đời của Thanh Ngân. So với các nam nghệ sĩ như Kim Tử Long, Vũ Luân, Kim Tiểu Long, Trọng Phúc... thì NSƯT Vũ Linh là người Thanh Ngân hát chung nhiều nhất. Có một kỷ niệm lớn với anh Linh mà Thanh Ngân không bao giờ quên được. Năm đó, (xin lỗi Ngân không nhớ chính xác) chỉ nhớ đó là ngày lễ Quốc tế Phụ nữ 8-3, Ngân cùng anh Linh diễn vở Mai trắng se duyên tại rạp Đại Đồng. Tối, 20h mới mở màn nên Ngân nhận hát show ở Đầm Sen. Ngân nghĩ sẽ dư giờ để chạy về Đại Đồng hát. Tính vậy, nhưng Ngân không lường trước ngày lễ đường đi rất đông, bị kẹt xe, Ngân phải đi bộ về cho kịp hát, không ngờ trên đường đi nhiều người chen lấn, Ngân té vô chảo xào hủ tíu của người bán mì hủ tíu ven đường... May là không bị phỏng nhưng mặt mày, mình mẩy lấm lem lọ nghẹ. Về tới rạp Đại Đồng thì đã trễ giờ hát, khán giả la lối đòi mở màn, anh Vũ Linh giận lắm rầy Ngân một hơi. Đêm hát xong, Thanh Ngân buồn lắm vì sự chủ quan của mình mà mất uy tín với anh Linh, với khán giả. Sau khi được hát chung với Vũ Linh, Thanh Ngân đắt show lắm, đang sức ham làm việc, vã lại gia đình cũng đang rất nghèo nên Thanh Ngân rất chịu khó, "cày" suốt bất kể thời gian. Tưởng anh Linh sẽ giận luôn nhưng hôm sau biết Ngân suýt bị phỏng vì chảo dầu xào hủ tíu, anh đã hỏi thăm và không còn giận Ngân nữa. Anh dặn, sau này có nhận show phải tính toán cho kỹ, dự liệu được những tình huống bất trắc có thể xảy ra. Đó cũng là một kinh nghiệm cho việc chạy show. Sau này, Thanh Ngân thương hát với những bạn diễn khác, ít hát với anh Linh hơn nhưng anh Linh vẫn mãi mãi là người anh lớn, người ơn, người thầy, giúp Ngân có bản lãnh, sự nghiệp hôm nay. Rất mong sẽ được cùng anh tiếp tục diễn những vở cải lương mới để đáp tạ lòng yêu mến của khán giả".

  3- NSƯT Minh Vương: Thanh Ngân hát với anh hai Minh Vương khá nhiều vờ cải lương trên video nhưng phần lớn là những vai con, vai cháu. Ngân rất mê giọng ca trong trẻo, ngọt ngào của anh, một thần tượng khi còn nhỏ Ngân rất ái mộ. Anh là một nghệ sĩ lớn, rất hiền lành, hòa nhã, anh luôn động viên, khuyến khích Ngân diễn cho tốt. Đứng cạnh anh, Ngân thấy mình như một đứa em, một đứa con hơn là đang diễn vai. Được đứng hát chung với anh đối với Ngân là một hạnh phúc lớn lao, Ngân coi đó là những kỷ niệm tốt đẹp trên con đường ca hát của mình.
   

  ngocanh (Theo Báo sân khấu)

   
  Thanh Ngân và những vị “Hòang Tử” trên sân khấu