Đăng nhập

Bọ rùa, những hòn bi sắc màu trong vườn

Bọ rùa là tên gọi chung cho các loài côn trùng nhỏ có mình tròn như cái trống, phủ giáp trụ, trên mặt cánh của bọ rùa có những chấm nhỏ màu đen (nhưng cũng có loài không có). Người ta phân loại bọ rùa theo số chấm và hình thái cơ thể. Hiện nay trên thế giới đã có đến 5.000 loại bọ rùa được miêu tả.

"Những con bọ rùa mặc quần áo màu đỏ
chúng đi dạo qua các khóm hoa
nếu tôi được nhỏ bé như chúng
tôi sẽ nằm trên những bông hoa tuyệt đẹp đó"

                                                       (Maria Fleming)

Bọ rùa là tên gọi chung cho các loài côn trùng nhỏ có mình tròn như cái trống, phủ giáp trụ, trên mặt cánh của bọ rùa có những chấm nhỏ màu đen (nhưng cũng có loài không có). Người ta phân loại bọ rùa theo số chấm và hình thái cơ thể. Hiện nay trên thế giới đã có đến 5.000 loại bọ rùa được miêu tả. Bọ rùa còn được gọi là bọ hoàng hậu. 

Mời các bạn cùng xem loạt ảnh về bọ rùa được chụp từ nhiều nhiếp ảnh gia trên thế giới. Những con bọ bé nhỏ màu đỏ-đen giữa khu vườn trông lung linh như những hòn bi đầy màu sắc!

"Làm thế nào để dũng cảm như những chú bọ rùa
trước giọt mưa lớn hơn chúng
bạn có thể tưởng tưởng mọi ra mọi thứ
nếu giọt mưa lớn như bạn"
(Aileen Fisher)

Bọ rùa thường gặp nhất là bọ rùa 7 sao, loài bọ này trên cánh có bảy nốt đen, mỗi bên cánh ba nốt và một nốt ở chỗ giáp lại giữa hai cánh. Bọ rùa ăn được nhiều thứ nhưng thức ăn chính của chúng là rệp lúa, một chú bọ rùa trung bình một ngày có thể "chén" hơn 100 con rệp lúa. Bọ rùa là loài thiên địch rất có ích cho cây trồng. Chúng góp phần tiêu diệt rất nhiều loài phá hoại hoa màu, đặc biệt là các loài rệp trên cây ăn quả. 
Dưới đây là một vài loại bọ rùa khác, bọ rùa thạch có màu đen, bọ rùa vàng, bọ rùa cam và cả bọ rùa xanh nữa. Những chú bọ rùa làm dáng trên hoa lá, cây cỏ được thu vào ống kính của các nhiếp ảnh gia đầy sống động.

Sau khi giao phối, bọ rùa cái đẻ trứng ở mặt sau của lá cây.Trứng hình bầu dục màu vàng, dài khoảng 1 đến 1,5 mm và bám chặt ở mặt ngoài lá cây. Một bọ rùa đẻ 10-20 trứng một lần, một đời có thể đẻ đến mấy ngàn trứng. Trứng sau 1-2 tuần sẽ nở ra ấu trùng. Vừa nở, ấu trùng đã ngay vỏ trứng và các trứng khác không nở được. Sau đó, nó đi tìm các con rệp lúa để ăn. Ấu trùng này mình đầy lông lá, một ngày ăn khoảng 10 con rệp, càng lớn nó càng ăn nhiều. Qua ba lần lột xác và hoá nhộng, trong khoảng 1-2 tháng là thành trùng. Trong thời gian này, tối thiểu nó ăn tới hơn 1000 con rệp.

Dưới đây là hình ảnh những chú bọ rùa đang giao phối. Những khoảnh khắc rất thú vị!

Dù ở trong môi trường và mùa nào, những chú bọ rùa luôn là tâm điểm đầy thu hút với các nhiếp ảnh gia. Vào mùa xuân, rệp lúa từ trứng nở ra, bọ rùa cũng "thức giấc" sau kì trú đông, vì thế chúng có đủ lượng thức ăn dồi dào.

Hai_Ka tổng hợp

Bọ rùa, những hòn bi sắc màu trong vườn

Bọ rùa, những hòn bi sắc màu trong vườn

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận