“Bom” gas trong KDC thành Vinh làm cho người dân vô cùng hoảng sợ

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” “Bom” gas trong khu dân cư thành Vinh khiến dân mất ăn mất ngủ ” được cập nhật liên tục tại website Yume.vn

Trước việc kho gas nằm trong khu dân cư không đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng, chống cháy nổ và kinh doanh mặt hàng có điều kiện, người dân vô cùng hoảng sợ.

Những ngày nay, hàng chục hộ dân tại khối 15, phường Lê Lợi, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An liên tục rơi vào tình huống “hết vui lại buồn”, khi đại diện công ty TNHH MTV thương mại Trung Dũng không thực hiện lời hứa di dời kho chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) ra khỏi khu dân cư vào cuối tháng 4/2018.

Ông Nguyễn Quang Vinh (SN 1957), trú khối 15 bức xúc cho hay: “Kho gas này đã tồn tại hàng chục năm nay. Ngay từ đầu chúng tôi đã hết sức phản đối, nhưng công ty đảm bảo là an toàn, được Nhà nước cho phép, nên người dân không thể làm gì được”.

Môi trường - “Bom” gas trong khu dân cư thành Vinh khiến người dân 'mất ăn mất ngủ'

Ông Vinh thay mặt cho người dân bày tỏ sự lo sợ khi kho gas tồn tại trong khu dân cư.

Theo ông Vinh, vào rạng sáng 20/3, thông tin nhà hàng hai tầng SURA BBQ tại số 5 đường Trần Phú, phường Lê Mao, TP.Vinh, phát nổ được lan truyền. Nguyên nhân được xác định là do rò rỉ khí gas. Việc này đã khiến cho người dân phường Lê Lợi cảm thấy vô cùng lo sợ, khi trên địa bàn cũng có một kho gas đang tồn tại và có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Trước tình trạng trên, vào ngày 26/3, người dân khối 15 đã tổ chức một cuộc họp với nội dung kiến nghị với công ty TNHH MTV thương mại Trung Dũng và các cơ quan chức năng để chuyển kho gas ra khỏi khu dân cư.

Tham gia cuộc họp có ông Trịnh Dũng, giám đốc của công ty. Tại đây, ông Dũng đã hứa và ký cam kết sẽ di dời kho gas trong tháng 4, chậm nhất là đến ngày 20/4 sẽ chuyển đến địa điểm mới.

“Thấy đại diện công ty đảm bảo, người dân chúng tôi vô cùng vui mừng, cảm giác như trút được nỗi lo lắng bao nhiêu năm nay. Giờ chưa xảy ra việc gì, nhưng lỡ như kho gas phát nổ thì không biết hậu quả như thế nào nữa. Vì vậy, chúng tôi đếm từng ngày mong chờ công ty thực hiện lời hứa. Thế mà cho đến đầu tháng 5/2018, chúng tôi vẫn không thấy bất cứ hoạt động nào cho thấy kho gas sẽ được di dời”, ông Vinh bức xúc cho hay.

Môi trường - “Bom” gas trong khu dân cư thành Vinh khiến người dân 'mất ăn mất ngủ' (Hình 2).

Kiến nghị của người dân trong cuộc họp.

Trước thái độ “lật lọng” của công ty TNHH MTV thương mại Trung Dũng, rất đông người dân khối 15 đã quyết định ký vào một bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nhận được đơn của người dân, ngày 23/5, đoàn thanh tra liên ngành gồm phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, phòng Cảnh sát PCCC số 1, sở Công Thương tỉnh Nghệ An, UBND TP.Vinh, UBND phường Lê Lợi đã tổ chức kiểm tra kho gas của công ty TNHH MTV thương mại Trung Dũng.

Sau khi kiểm tra, đoàn thanh tra kết luận giấy chứng nhận PCCC, giấy chứng nhận về đủ điều kiện về an ninh trật tự, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh,… đã hết hạn. Đặc biệt công ty chưa có hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường. Vì vậy, đoàn yêu cầu công ty TNHH MTV thương mại Trung Dũng ngừng mọi hoạt động đến khi có đầy đủ các giấy tờ.

Môi trường - “Bom” gas trong khu dân cư thành Vinh khiến người dân 'mất ăn mất ngủ' (Hình 3).

Biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành.

Mặc dù vậy, mấy ngày nay người dân tiếp tục chứng kiển việc kho gas vẫn hoạt động. Để trốn tránh sự kiểm tra, các phương tiện chở gas lén lút di chuyển vào ban đêm, khiến cho mọi người vô cùng bức xúc.

“Kho chứa gas của cơ sở này do xây nhiều năm rồi nên rất xập xệ, thiếu biện pháp an toàn và nguy cơ biến thành “quả bom” thổi bay những ngôi nhà xung quanh bất cứ lúc nào. Nhất là vào những ngày nắng to, thời tiết hanh khô, nhìn hàng trăm bình gas để ngoài sân không được che chắn, khiến ai cũng rùng mình lo sợ”, ông Vinh nói.

Tình trạng cơ sở kinh doanh gas không bảo đảm an toàn nằm xen trong khu dân cư luôn tiềm ẩn những nguy cơ, hiểm họa. Mặc dù vậy, trao đổi về vụ việc, ông Trịnh Dũng, đại diện công ty TNHH MTV thương mại Trung Dũng, khẳng định kho gas chỉ là nơi trung chuyển chứ không phải để chứa (?!).

“Hoạt động hàng chục năm rồi mà có xảy ra sự cố nào đâu, do người dân lo xa quá nên mới vậy. Nhưng hiện nay chúng tôi cũng đã tìm được mặt bằng mới, và đang quá trình di dời. Dự kiến vài tháng nữa là xong”, ông Dũng nói.

Ông Thái Giáp Vinh, Chủ tịch phường Lê Lợi khẳng định, chính quyền địa phương cũng rất muốn công ty chuyển kho gas đến địa điểm mới, cách xa khu dân cư.

“Người dân kiến nghị di dời, chúng tôi thấy cũng rất hợp lý. Kho gas nằm trong khu dân cư thì ai chẳng sợ. Tuy nhiên, việc bắt kho gas di dời lại vượt quá thẩm quyền của phường, nên chính quyền địa phương cũng chỉ có thể đề nghị cấp trên và chờ phương án xử lý thôi”, ông Vinh nói.

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin vụ việc!

Bài viết ” “Bom” gas trong khu dân cư thành Vinh khiến dân mất ăn mất ngủ ” được member chia sẻ trên Cộng đồng Yume.vn