trang Blog

BốngTham gia: 10/05/2011
 • Quần thể hang dơi đầy bí ẩn tại cụm thác Dray Sáp - Gia Long
  Du Lịch
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Quần thể hang dơi đầy bí ẩn tại cụm thác Dray Sáp - Gia Long

  Một quần thể hang dơi sâu thăm thẳm với nhiều bí ẩn vừa được phát hiện ở Khu du lịch – di tích lịch sử văn hóa thắng cảnh quốc gia cụm thác Dray Sáp – Gia Long, tỉnh Đăk Nông.
  Thác Gia Long với bãi đá đẹp

  Trong một lần đi tuần tra bảo vệ rừng, Ban quản lý rừng đặc dụng cảnh quan Dray Sáp (BQLRĐDCQ) thuộc xã Đăk Sôr, huyện Krông Nô đã phát hiện một quần thể hang dơi ở tiểu khu 1246 còn rất hoang sơ, chưa ai đủ sức vào sâu để khám phá.

  Theo chân cán bộ kiểm lâm của Ban, chúng tôi lội rừng hơn 2 giờ. Các hang động này là nơi trú ngụ của rất nhiều dơi, đứng cách miệng hang chừng 20m đã nhận ra mùi nồng của phân dơi. Hiện tại, chưa ai biết trong hang có những gì, sâu bao nhiêu km và dẫn đến đâu. Theo nhiều người dân, những hang dơi này đã có từ rất lâu nhưng không ai dám vào vì sợ rắn rết, trăn tinh hay thú dữ ăn thịt. Cũng có ý kiến cho rằng, có thể hang thông ra sông Sêrêpôk.

  Anh Trần Xuân Quang, cán bộ kiểm lâm BQLRĐDCQ kể: Tại khu vực này, chúng tôi đã phát hiện có khoảng 5 đến 6 hang dơi, hang nào cũng có rất nhiều ngóc ngách khó đi. Tôi đã cùng một người Nhật chuyên nghiên cứu về hang động, đi sâu vào hang khoảng 2 giờ đồng hồ, chưa thấy đâu là đích cuối cùng của hang nên đành bỏ cuộc trở ra. Đến nay, có lẽ chưa ai vào sâu hơn”.

  Khác với những hang dơi ở Quảng Bình và các tỉnh phía Bắc, quần thể hang dơi này không nằm trong lòng núi mà lại chìm dưới lòng đất, dưới những cánh rừng nguyên sinh nên rất ẩm thấp. Miệng hang rộng từ 3 đến 10m, xung quang miệng hang, vòm và lối vào hang là những khối đá granit, tổ ong nằm chông chênh, có đoạn phẳng lì. Vào sâu chừng 20m, hang tối đen như mực, không nhìn thấy được lối đi và khi chúng tôi thử hú to thì không nghe tiếng vọng.

  Anh Hà Công Tụng phán đoán: Do đặc trưng rừng nguyên sinh bao quanh có nhiều trăn, rắn rết, thú dữ, hang lạ lại thường tích tụ khí độc nên không ai dám mạo hiểm vào. Muốn khám phá, tìm hiểu, cần phải có các chuyên gia về hang động, các phương tiện hiện đại hỗ trợ.

  Một chuyên gia thủy điện hồi tưởng: Cách đây hơn 20 năm tỉnh Đăk Lăk từng khuyến khích triển khai dự án khảo sát, xây dựng một nhà máy thủy điện tại thác Gia Long nhằm mục đích cung cấp điện cho huyện Krông Nô. Những người tiên phong thực hiện dự án khi đó phát hiện một số hang dơi. Họ cũng không vào sâu trong hang được nhưng đã cân nhắc khả năng hệ thống hang sẽ làm thất thoát nguồn nước cần tích lại để phát điện. Sau đó, vì đường dây 500 KV được xây dựng chạy qua khu vực này, nên dự án ngưng luôn không khởi công nữa.

  drasapNằm tại thị trấn Ea T’ling huyện Cư Jut (thác Trinh Nữ) và xã Đăk Sô, huyện Krông Nô (thác Đray Sap, Gia Long). Từ Tx Gia Nghĩa đi khoảng 94km về hướng Buôn Ma Thuột đến ngã 3 Đăk Mâm, theo đường Tỉnh lộ 4 hướng về huyện Krông Nô hơn 1km đến thác Trinh Nữ. Từ thác Trinh Nữ đi khoảng 8km nữa là đến thác Đray Sap và thêm 6 km là Thác Gia Long (theo đường nội bộ nối liền giữa DraySap – Gia Long). Tổng diện tích 1.566ha, cụm thác Dray Sap - Gia Long - Trinh Nữ là những bức tranh tự nhiên huyền bí, hoang sơ và tươi đẹp. Trong đó:

  Đray sap - Thác khói hùng vĩ:

  Đray Sáp là thác nước cao 50m, trải dài gần 100m chặn ngang dòng sông Sêprêpôk. Bên cạnh thác là rừng đặc dụng nên tồn tại nhiều loại sinh vật quý hiếm thuộc vùng Nam Tây Nguyên.

  Hùng vĩ thác Gia Long:

  Thác Gia Long là thác thượng nguồn nằm trong hệ thống ba thác Gia Long - Trinh Nữ - Dray Sap của sông Sêrêpôk thuộc địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ngọn thác này có tên Gia Long bởi khi xưa vua Gia Long đã từng đến đây để nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng. Thác có độ cao từ đỉnh thác đến chân thác nước khoảng 40m, chiều dài 40m, chiều rộng mặt thác khoảng 30m, độ dốc 900. Cạnh thác là hồ tắm tiên rộng khoảng 80m2 và một hang động tự nhiên rất đẹp. Nằm giữa rừng đặc dụng nên hệ sinh thái tại đây rất đa dạng và phong phú, không gian tại khu vực thác đặc việt yên tĩnh, cô tịch.

  Thác Trinh Nữ - Thiếu nữ miền sơn cước:

  Nằm ngay tại trung tâm thị trấn Ea T’ling, thác Trinh Nữ thơ mộng, nhẹ nhàng ẩn mình dưới những phiến đá ngầm đang là một trong những địa điểm thu hút khách thập phương đến du ngoạn và ngắm cảnh.

  Trước khi hòa vào dòng Sêrêpốk cuồn cuộn chảy, nhánh sông Krông Nô còn phải vượt qua những dãy đá lởm chởm, xếp chồng lên nhau muôn hình, muôn vẻ. Lực cản cuối cùng đó đã tạo nên một thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn. Sự hấp dẫn của thác không chỉ bởi câu chuyện huyền thoại mà còn là vẻ đẹp của đá, rừng cây, thác nước và khí hậu trong lành. Không chỉ câu cá hoặc cưỡi voi đi ngắm cảnh, ở đây du khách cũng có thể vào ngủ ở các nhà chòi lợp tranh, mái nứa hay nằm chênh vênh trên các mỏm đá, được nghe tiếng chim gọi đêm lẫn trong âm thanh thác chảy.

  Quần thể hang dơi đầy bí ẩn tại cụm thác Dray Sáp - Gia Long