Đăng nhập

Bức tranh Mona Lisa và những bí ẩn toàn thế giới

Phong trào Phục Hưng ở Ý với điểm nhấn nghệ thuật có lẽ được các sử gia quan tâm nhiều nhất. Điêu khắc, kiến trúc,hội họa cùng với những tên tuổi như Michelangelo (Mi-ken-lang-gio), Raffaello (Raphaen), Leonardo Da Vinci (Lêonado đơ Van-xi),…

Con người đã có mặt trên Trái đất từ hàng triệu năm nay, những nền văn minh đầu tiên đã bắt đầu hình thành và làm tiền đề cho sự phát triển ngày nay của nhân loại. Trong suốt quá trình lịch sử mấy nghìn năm ấy, những nền văn minh đã để lại cho nhân loại những thành tựu xuất sắc còn trường tồn mãi cho đến ngày nay bao gồm cả giá trị vật chất lẫn giá trị tinh thần. Không chỉ ở thời cổ đại, một số trào lưu lớn trong lịch sử cũng để lại một dấu ấn quan trọng trong những thành tựu đó, tất nhiên không thể kể đến phong trào Phục Hưng ở Ý thế kỷ XIV – XV.

Phong trào Phục Hưng ở Ý với điểm nhấn nghệ thuật có lẽ được các sử gia quan tâm nhiều nhất. Điêu khắc, kiến trúc,hội họa cùng với những tên tuổi như Michelangelo (Mi-ken-lang-gio), Raffaello (Raphaen), Leonardo Da Vinci (Lêonado đơ Van-xi),…

Lấy trọng tâm là con người, thần thánh cũng gắn liền với con người, nghệ thuật trong thời kì này đạt được những thành công vang dội.

Leonardo Da Vinci là một danh họa nổi tiếng thế giới, ông đã vẽ rất nhiều bức họa mà trong đó Mona Lisa là bức họa làm hao tốn nhiều giấy mực của các chuyên gia, các nhà phê bình, báo chí và cả những người đam mê hội họa. Cho đến nay những gì xung quanh nàng Mona Lisa vẫn còn là một bí ẩn. Thậm chí, bức Mona Lisa gốc do chính danh họa Da Vinci vẽ cũng không biết đang ở đâu. Bức Mona Lisa được trưng bày ở bào tang Louvre, thủ đô Paris nước Pháp được giới chuyên môn cho rằng chỉ là bản sao mà thôi.

Tại sao bức tranh ấy lại cuốn hút đến như vậy? Nó chứa đựng những điều bí ẩn hấp dẫn các nhà phê bình đến các nhà khoa học đã dùng cả phương pháp quang học đến tâm lý học nhưng dường như chưa đi đến hồi kết. Đôi mắt, nụ cười, khung cảnh phía sau nàng,… đều là những vấn đề làm đau đầu họ và có vô số trận khẩu chiến và bút chiến xảy ra.

Nụ cười

Bí mật thân phận thật của nàng Mona Lisa

Trước hết, nụ cười nàng khiến cho người xem không thể khẳng định nàng có đang cười hay không. Nhìn vẻ mặt lạc quan của nàng thì ta nghĩ nàng đang cười nhưng ở khóe miệng, đôi môi thì lại tỏ ra hết sức nghiêm nghị, toát lên chút gì đó hồi hộp, lo lắng. Chính sự mâu thuẫn trên là nguyên nhân dẫn đến những cuộc bàn cãi không có hồi dứt.

Đôi mắt

Kiệt tác Mona Lisa là một chuỗi những bí ẩn, không chỉ nụ cười của nàng khó hiểu mà đôi mắt nàng cũng cũng chứa đựng nhiều điều kì bí. Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia người Italia thì trong mắt nàng Mona Lisa có hàng trăm chữ số và chữ cái nhỏ xíu được ẩn giấu dưới lớp sơn màu tối. Các chuyên gia cho biết ở mắt phải có kí tự LV, còn mắt trái có kí tự CE, ở vòm mắt có số 72 (hoặc L và 2).

Danh họa Da Vinci rất kì bí, ông ta thường dùng hình tượng trong bức họa để gửi gắm thông điệp. Trong số các tác phẩm, ông rất yêu quý bức này. Đến những ngày cuối cùng của cuộc đời ông vẫn giữ rất kỹ bức tranh. Người ta cho rằng có thể đó là tình cảm mà ông dành cho nàng Mona Lisa.

Leonardo Da Vinci tự họa?

Đã từng có giả thuyết Mona Lisa thực ra là do Leonardo Da Vinci tự họa. Đến nay vẫn chưa có một báo cáo chính thức nào về giả thiết này. Vì thế các chuyên gia thuộc Ủy ban Di sản văn hóa Italia đã đề nghị được khai quật mộ của danh họa này để làm sáng tỏ sự thật. Các chuyên gia cho rằng, nếu như phần đầu của ông còn nguyên, họ có thể tái tạo khuôn mặt của ông từ hộp sọ và có thể khẳng định bức Mona Lisa có phải là tự họa hay không?

Mộ của danh họa này ở lâu đài Amboise trong thung lũng Loire, nước Pháp. Thế nhưng không ai có thể khẳng định người nằm trong mộ có phải Leonardo Da Vinci hay không. Đây chỉ là nơi ông được chôn cất lần đầu tiên. Để kiểm tra và nếu như được khai quật mộ thì các chuyên gia sẽ sử dụng phương pháp ADN của người nằm trong mộ và hậu duệ của ông.

Mona Lisa là ai?

Có rất nhiều giả thuyết đề cập đến thân phận của nàng Mona Lisa thậm chí có người còn cho rằng nàng là người tình của danh họa Leonardo Da Vinci.

Giả thuyết thứ nhất, Mona Lisa là vợ của một thương nhân. Vào thế kỷ XVI, một nhà sử học đã khẳng định điều này thế nhưng giả thuyết của ông bị bác bỏ. Đến năm 2005, các chuyên gia tìm được một tư liệu đó là một cuốn sách của một người bạn thân của Da Vinci. Tác giả sách nói danh họa đã vẽ 3 bức nổi tiếng trong đó có bức Gherardini. Thật vậy, Mona Lisa có tên đầy đủ là Lisa Gherardini del Giocondo, vợ một thương nhân ở Florence.

Bảo tàng Lourve ở Paris, Pháp, nơi đang trưng bày kiệt tác Mona Lisa

Giả thuyết thứ hai, Lisa là hàng xóm đồng thời là người mẫu cho Leonardo Da Vinci. Các nhà nghiên cứu cho biết, Mona Lisa sinh ngày 15/6/1479 trong một gia đình quý tộc lâu đời ở Florence. Đó là thời kỳ ở châu Âu đang bước vào Phục hưng và Florence được coi là một thành phố của sự giàu có và thành công. Gia đình của Lisa tuy là quý tộc nhưng theo thời gian thì cũng mất dần sự ảnh hưởng của mình. Lisa lấy một thương gia nổi tiếng về tơ lụa khi nàng 16 tuổi. Nhờ vậy địa vị của Lisa ngày càng được nâng cao vì chồng nàng là một người giàu có. Năm 1503, vợ chồng nàng chuyển đến sống gần nhà của danh họa Leonardo Da Vinci và họ nhanh chóng trở thành hàng xóm của nhau.

Đối với những người giàu có ở Florence đương thời, mỗi khi gia đình có sự kiện quan trọng, họ đều mời họa sĩ đến vẽ chân dung. Năm đó, chẳng những vợ chồng nàng chuyển về nhà mới mà nàng cũng mang thai đứa con thứ ba. Trong số các họa sĩ được mời tất nhiên là có cả Leonardo Da Vinci. Nhiều người cho rằng chính năm đó, cuộc sống của Da Vinci hết sức khó khăn nên khi được mời vẽ thì ông phấn khởi nên đã đạt được thành công ngoài mong đợi. Sau khi mất 10 năm để hoàn thành tác phẩm thì ông không giao lại cho Lisa bức vẽ vì nhiều lý do. Trong đó quan trọng nhất là lý do mâu thuẫn giữa các dòng tộc.

Đến năm 1517, ông mang kiệt tác của mình sang Pháp và từ đó không ai còn biết đến Mona Lisa nữa. Mãi cho đến năm 2007, một nhà sử học tìm thấy một tờ giấy khai tử của Lisa. Tờ giấy cho biết, chồng bà mất năm 1538 và Lisa mất năm 1542 thọ 64 tuổi, được chôn ở tu viện trung tâm Tuscan.

Bức tranh Mona Lisa và những bí ẩn toàn thế giới

Bức tranh Mona Lisa và những bí ẩn toàn thế giới

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận