Đăng nhập

Cá tầm ngon không thể tả!

Cá tầm nấu lẩu măng chua cực ngon. Vị nhẫn nhẫn của măng làm tan biến vị béo ngấy của cá, cần tây và hành lá xua tan mùi tanh.

Thứ bảy rồi, tôi ăn tất niên cùng những người bạn tại quán Tư Trì ở Lê Văn Thọ. Cũng như những lần khác chúng tôi định đại chiến với dê, lẩu dê, tiết canh dê, dê hấp xả... Nhưng sau khi được giới thiệu về con cá tầm, chúng tôi quyết định đại chiến với cá tầm. Một loài cá lạ có xuất xứ từ nước Nga xa xôi.
 

 
 

Cá tầm là một tên gọi để chỉ một chi cá có danh pháp khoa học là Acipenser với 21 loài đã biết. Là một trong những chi cá cổ nhất hiện còn tồn tại, chúng có nguồn gốc tại các vùng nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Cá tầm có kích thước dài khoảng 2,5 - 3,5 m (8 - 11 ft) không phải là hiếm và một số loài có thể còn to lớn hơn.
 


 

Cá tầm là các loài cá ăn ở tầng đáy. Với chiếc mõm hình nêm chúng sục sạo lớp đáy bùn mềm và bằng cơ quan xúc giác nhạy cảm (râu) thì chúng có thể phát hiện các loài động vật giáp xác và cá nhỏ, là nguồn thức ăn của chúng. Vì không có răng nên chúng không thể bắt các con mồi lớn. (Từ Wikipedia)

Khai vị là món gỏi củ hủ dừa, đây là món kinh điển của nhóm chúng tôi. Nó vừa giòn vừa ngon. Chúng tôi thường chén củ hủ dừa với cơm cháy chiên dòn. Có người nói hơi man man khi ăn như thế, nhưng cái dòn tan của cơm cháy kết hợp với vị chua ngọt của gỏi củ hủ dừa rất tuyệt vời.
 


 

Sau đó là phần đại chiến cá tầm cực kì gay cấn. Con cá tầm không có trọng lượng nhỏ, con bé tí xíu cũng nặng gần 1,8kg, chúng tôi tham ăn món ngon nên chọn một em cá 2,6kg. Đợi nhà bếp xử cá một chút với màn chúc tụng muôn thuở cho ngày cuối năm, với pepsi và đậu phộng rang muối.

Cá tầm nướng, béo thơm được dọn ra trước mặt. Từng miếng thịt cá ươm vàng cùng mùi thơm nức mũi. Ăn kèm cá tầm nướng với rau răm và muối ớt xanh thì ngon không gì bằng. Ớt xanh cay xé lưỡi, nhấm thêm miếng rau râm cay trầm trầm và miếng cá tầm nướng ngọt béo... vị giác sướng đến tận cùng.
 


 

Cá tầm nướng có thịt chắc nhưng không dai. Mỡ cá béo nhưng không ngấy. Đặc biệt xương cá rất ít nên rất tuyệt vời để nhấm nháp. Đầu bếp nướng phần lưng cá có nhiều thịt nhất. Phần đầu cá và đuôi cá được cho vào nồi lẩu măng chua rất đậm đà.
 


 

Cá tầm nấu lẩu măng chua cực ngon. Vị nhẫn nhẫn của măng làm tan biến vị béo ngấy của cá, cần tây và hành lá xua tan mùi tanh. Nước lẩu đậm đà nên dư vị của nó vẫn còn được ghi nhớ tẩn mẩn trong bộ não. Đặc biệt của cá tầm là xương chính của cá đều là sụn. Xương sống toàn sụn, đầu và mang cá cũng có rất nhiều sụn. Vì thế khi ăn lẩu cá tầm chỉ bỏ phần xương bụng và vây bơi, còn lại đều ăn được. Sụn cá giòn, dai, ăn cứ như gân nhưng dòn hơn rất nhiều.
 


 

Bao tử của tôi đã kết món cá tầm này mất rồi. Nhưng giá cả có hơi đắt. Khoảng hơn 400 ngàn một kg. Có lẽ những dịp cuối năm hay ăn mừng điều gì đó, tôi mới dám nghĩ tới "em" cá tầm. Lương ngành may không dám mơ đến nhiều điều xa xỉ. Cá tầm đã được nuôi ở lòng hồ thủy điện Đạ Mi, Thác bà (Lâm Đồng)  nhưng vẫn còn đắt đỏ lắm. Hy vọng năng suất cá tăng cao để người mê cá tầm như tôi được ăn món ngon ấy thường xuyên.
 

 

Cá tầm ngon không thể tả!

Cá tầm ngon không thể tả!

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận