các NGÔI CHÙA ĐÚNG NGHĨA THÌ LẠI NGHÈO “RỚT MÙNG TƠI”… – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

các NGÔI CHÙA ĐÚNG NGHĨA THÌ LẠI NGHÈO “RỚT MÙNG TƠI”

Tôi hát và diễn nhiều cho các Chùa. Và có thể nói là nhiều nhất trong giới Nghệ Sĩ ở Bắc. Kỷ niệm thì khá nhiều, có vui có buồn.

Có một lần tôi về diễn cho chùa thầy trụ trì ở Bắc Ninh. đến nay gần mười năm tôi vẫn không quên được! Chùa Thầy nghèo nghèo đến nỗi mái ngói gần sụp xuống, và các cái áo mưa căng lên để che mưa nắng. Khán giả hôm đó đông vô vàn, mẫu như nơi quê nghèo lần đầu được các nghệ sĩ tên tuổi về diễn phục vụ.

Bình thường diễn xong là tôi nhận lộc của Chùa bằng Lễ đen. Nhưng hôm đó diễn xong trời lất phất mưa, thầy đưa phong bì tôi không nhận! Hai thầy trò đứng ở cửa xe mười lăm phút tôi dứt khoát không nhận. Xong thầy lại nhờ Phật Tử mang bao gạo nếp ra để biếu tôi và tôi cũng không nhận mà thưa rằng nhà con gửi ở Chùa để tư rằm các vãi đồ xôi cúng Phật giúp nhà con.

Nằn nì mãi tôi không nhận, để thầy không buồn tôi xin thầy cặp bánh chưng, trời lất phất mưa hoặc nước mắt hai thầy trò cứ lăn rơi lã chã tôi chả biết đến giờ thấy Chùa thầy Vẫn nghèo. Thầy là người miền Nam. Ăn chay trường. Một lần ra Hà Nội về nhà tôi cùng các Thầy Thái Bình Nam Định (các Thầy vùng Sơn Nam Hạ thường ăn mặn vì cả Hoằng và Độ.

Tức là vừa Thuyết Pháp vừa Phù Thuỷ cắt Tùng Trừ Ma, Khân Liệm….cái này nói ra rộng lắm) tôi có mời cơm các Thầy Nhưng do vô tình tôi lại làm Lẩu, bữa đó thầy ngần ngại Nhưng vẫn ăn cho vui theo đúng chữ “Tuỳ Duyên” của nhà Phật. Tự nhiên tôi lại thấy trân trọng Thầy hơn. Bởi nếu thầy nằng nặc mà không đụng bát đụng đũa sẽ làm cho bữa đó không vui, còn để vô tình không hữu ý mà ăn một bữa mặn cũng chẳng làm thầy mắc Lỗi với Phật.

Bởi thế càng sâu xa, càng hiểu Phật Pháp thì càng nhận ra rằng ngay từ Giác Ngộ – Tu – Trí Tuệ – Bác Ái – Tuỳ Duyên – Thành Ý Chuyển Càn Khôn – Vạn Biến Như Lôi Nhất Tâm Thiền Định…Hiểu được tí ti đó trong kho tàng vô tận Giáo Lý Phật thì đã sửa được phần nào!

Nhà vật lý học thiên tài người Đức, AlbertEinstein, vào đầu thế kỷ20 đã có một nhận xét khá đặc biệt về Phật giáo: “If there is any religion that would cope with modern scientific needs, it would beBuddhism. Buddhismriqires no revision tokeep it up to date withrecent scientific fidings.Buddhism needs no surrender its view to science, because it embraces science as well as goes beyond science.”

Nếu có một tôn giáo nào đáp ứng các nhu cầu của khoa học hiện đại, thì đó là Phật giáo. Phật giáo không đòi hỏi phải xét lại mình để cập nhật với các khám phá gần đây của khoa học. Phật giáo không cần từ bỏ quan điểm của mình để đi theokhoa học, vì nó gồm khoa học cũng như băng qua khoa học.

Nguồn: Nguyễn Công VượngYume Cám ơn các bạn đã theo dõi!

Yume