Đăng nhập

Cách chữa bệnh cố chấp

Cố chấp! Đó là một căn bệnh tinh thần, phát sinh do lòng tự trọng quá đáng. Vì thế, chúng ta có thể nhầm lẫn cố chấp là tự trọng. Thật ra, tự trọng là một nhu cầu cần thiết

Cố chấp! Đó là một căn bệnh tinh thần, phát sinh do lòng tự trọng quá đáng. Vì thế, chúng ta có thể nhầm lẫn cố chấp là tự trọng. Thật ra, tự trọng là một nhu cầu cần thiết phải có ở một con người. Nhưng sự quá đà của lòng tự trọng sẽ đào một vực sâu ngăn cách người với người, làm xấu đi mối quan hệ của kẻ cố chấp với người khác, từ trong gia đình và xã hội. Cuối cùng, người cố chấp sẽ cô đơn, đau khổ, tuyệt vọng. 


Muốn trị bệnh cố chấp, bạn chỉ cần giải quyết nguyên nhân gây bệnh như tự cao, tự đại, không chịu lắng nghe, nguỵ biện, đa nghi, đố kị, nhạy cảm và thiếu lạc quan.

1/- Giải quyết nạn tự cao, tự đại:Sửa đổi tính tự cao, tự đại bằng cách tập khiêm tốn. Đó là cách tự trang điểm tinh thần, làm cho giá trị bản thân được nâng cao mà chẳng ai ghen ghét. Mọi người sẽ thích gần gũi bạn. Đây là nét đẹp văn hoá đáng ngưỡng mộ.

2/- Hãy lắng nghe:

 

Chịu lắng nghe, bạn sẽ thu nhận biết bao thông báo ở người khác. Những kinh nghiệm cần học hỏi. Qua đó, bạn còn thể hiện khả năng giao tiếp, trình độ văn hoá. Tôn trọng, tin tưởng người khác là yếu tố giúp bạn thành công.

3/- Đừng ngụy biện:

Nhân vô thập toàn. Bạn có khuyết điểm? Không đáng ngại. Tất nhiên phải thế! Chỉ sợ chúng không chịu sửa sai mà thôi. Đừng nguỵ biện. Dùng lời lẽ che dấu khuyết điểm chỉ tạo thêm ảnh hưởng xấu mà thôi.

4/- Tránh đa nghi:

Đa nghi sẽ làm xấu đi mối quan hệ giữa bạn và mọi người. Không tin tưởng người khác cũng là một hình thức thiếu tôn trọng người mình cần quan hệ, giao tiếp. Đây là một nguyên nhân gây thất bại.

5/- Không đố kị:

Thái độ ghen ăn, ghét ở sẽ khiến nhân cách bị hạ thâp, dễ va chạm trong đời sống. Tâm lý luôn bị ức chế. Do vậy, khả năng giải quyết vấn đề sẽ thiếu linh hoạt, nhạy bén.

6/- Tránh nhạy cảm:

Cần tăng cường tự chủ. Phải biết sửa chữa khuyết điểm. Tập rèn luyện nhân cách qua nhiều hình thức, như nói lời hay. Suy nghĩ trước khi hành động. Sống lành mạnh, có văn hoá, bồi dưỡng kiến thức, hết lòng vì mọi người.

7/- Hãy lạc quan, yêu đời:

 Ảnh: Thái Học Sinh

Thái độ tin yêu đời sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn. Nhìn đời bằng ánh mắt vui vẻ, bao dung cũng giúp bạn nâng tuổi thọ và được mọi người yêu quí, tôn trọng.

Nếu bạn có ý muốn chữa lành bệnh nhân cách thì không có gì phải lo. Bạn sẽ thành công thôi.

Cách chữa bệnh cố chấp

Cách chữa bệnh cố chấp

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận