CÁI NGHỀ BẢO VỆ – CÒN KHÔNG TÌNH NGƯỜI ?…

— Yume.vn —

CÁI NGHỀ BẢO VỆ – CÒN KHÔNG TÌNH NGƯỜI ?

Chuyện cũng cách vài tuần rồi Tuy nhiên nay mình mới nhớ đến do xem lại hình ảnh.

Có lần mua đồ ở ngay góc đường số 52 khu cư xá Lữ gia, thấy chú bảo vệ này khó gần, nhìn chú hình như có vẻ không được bình thường (sorry nói chú hơi nặng Tuy nhiên trông mặt như là chú hơi bị bệnh về thần kinh), thậm chí gây khó chịu vì vào vài phút ra là chú cũng khóa xích xe mình lại, và người khác mình thấy cũng khó chịu như vậy. Tuy nhiên sau này mạnh dạn hỏi chú thì mới biết được cái khổ của người làm bảo vệ ở đây.

Chú được làm ra bằng 10h sáng đến 10h tối, không có giờ nghỉ trưa, chỉ tranh thủ ăn cơm được chút ít thời gian. Quy định là chú phải trông coi xe phía ngoài, phải dắt xe, xếp xe ngay ngắn, không vào trong siu thị được, mất xe thì chú phải đền, bao nhiêu % thì không biết. mọi người thử nghĩ xem 10h sáng đến 10h tối không được chợp mắt dù chỉ 1 giây (mình nhiều lần thấy cảnh chú ngủ gục lên gục xuống siêu tội).

Nắng táp thẳng mặt, đầu cổ ướt mồ hôi vẫn ngồi đó, hỏi chú sao không xin công ty cây dù cho mát, chú nói: "tui có xin rồi, mà nó không cho!". Cái gì vậy trời? Thấy người ta khờ khờ, rồi đè đầu người ta hả. Cả 1 công ty bảo vệ và công ty thuê mà không ai có trách nhiệm. Chưa hết, có ngày chú phải ngồi dựa vào cái thùng rác đang bốc mùi hôi để tránh nắng. Trời mưa thì không dám vào trong trú, mưa lớn may ra còn xin vào. Còn nữa,

– "Nó nói với chú ngày lễ đi làm được nhân tiền lương, mà giờ không biết sao nó tính bình thường, không thấy nhân gì hết á!".
– "Nhiều khi muốn đi i*, mà cũng phải nhịn, hoặc chịu không nổi thì buộc phải khóa xe khách lại rồi đi, khách ra thì cho người ta đợi, chứ biết sao giờ. ở có mình chú à, mà nhờ nhân viên bên trong coi dùm thì cũng khó lắm!"

Mình hỏi sao chú không qua bên trường ngồi cho mát. Chú nói qua đó tụi nó ăn trộm xe nhanh lắm, chạy không kịp đâu. Bữa ăn cơm, bữa ăn mì mới đủ lương, cũng đỡ cái là có quán trà sữa mới mở kế bên cho chú trà đá uống. Chứ không tiền uống nước 1 ngày cũng biết bao nhiêu rồi.

Nói tóm lại, mọi người phải chứng kiến được tận mắt mới thấy được sự căm phẫn với các công ty ngồi mát ăn bát vàng, có cây dù cũng ăn chặn của người ta như vậy. Liệu người thân của mọi người đi làm trong hoàn cảnh như vậy, mọi người có chịu được không? Còn tình người không khi sống trên công sức của các người vốn đã khổ cực như vậy rồi?

P/s: vài bữa nữa mình sẽ quay lại thăm chú. Hi vọng chúng ta có đi đâu thì cũng đừng nên xem thường hay khó chịu với các người làm công bảo vệ chỉ vì họ xích xe ta, làm chậm của ta 1 vài phút của cuộc đời.

Cre: Lâm Hằng My, Hóng#Yume