trang Blog

Nha ĐamTham gia: 03/03/2007
  • Các món ăn từ Rắn mối - đặc sản Miền Tây
    Giải Trí
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Các món ăn từ Rắn mối - đặc sản Miền Tây

    Thằn lằn bóng hay còn gọi là rắn mối

    Trước khi bắt tay vào chế biến các món, thì sơ chế trước rắn mối như sau :

    Rắn mối còn sống đem ngâm nước 20 phút cho nó bất tỉnh, rồi đem rắn mối nướng qua lửa rơm ( làm vậy để khi cạo vẩy thì rắn mối không bị rụng đuôi) rồi cạo sạch vảy, bỏ ruột, chân. 

    Hoặc

    Nấu 1 chút nước nóng, đổ vào xô rồi bắt từng con ra cạo sạch vảy, bỏ đầu, chân, ruột nhưng nhớ giữ lại gan, mỡ bụng và đuôi nhe. Sau khi làm sạch thì bắt đầu chế biến thành các món sau : 

    1. Rắn mối chiên giòn :

    Chặt rắn mối ra làm 2, ướp gốc hành lá, tỏi bắm, tiêu xay, bột nêm, chút nước mắm, rồi chiên đến vàng là được. Xếp ra dĩa, kèm rau thơm, dưa leo. Món này vừa ăn vưa "lai rai" thì ngon lắm.

    2. Rắn mối nướng lá cách :

    Rắn mối + mỡ heo băm nhuyễn nêm gia vị vừa ăn rồi quấn lá cách, nướng trên than hồng

    3. Cháo rắn mối :

    Rắn mối + mỡ heo băm nhuyễn nêm gia vị vừa ăn rồi xào chín,

    Cháo nấu vừa nhừ hạt gạo thì cho rắn mối vào, nêm cho vừa ăn, thêm hành lá, tiêu xay

    4. Rắn mối xào nghệ :

    Rắn mối làm sạch, nghệ xay, lá chanh non, lá điều non, sả, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, tỏi, đậu phộng rang, ngò, dầu ăn, bánh tráng (hay bánh phồng tôm hay bánh đa cũng được) 

    Rắn mối băm nhuyễn, lá chanh lá điều cắt nhuyễn, sả băm nhuyễn. Ướp bột nghệ, sả, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, để khoảng 5 phút cho thấm. Bắt chảo xào rắn mối và nêm lại cho vừa ăn. Cho lá chanh, lá điều vào xào khoảng 1 phút rồi bắt rắn mối ra dĩa, cho lên trên chút ngò, đậu phộng.

    Món này ăn với bánh tráng, bánh đa hay bánh phồng tôm rất ngon. Món này có vị chua chát của lá chanh và lá điều non. Món này dùng để " lai rai" thì "bắt" lắm đây...

    5. Rắn mối xào sả ớt :

    Rắn mối băm nhuyễn với sả, hành, tỏi. Ướp nước mắm, đường, bột ngọt, dầu mè để 20 phút cho thấm. 

    Bắt chảo nóng với 2 muỗng canh dầu đậu nành, phi hành tỏi cho vàng rồi cho rắn mối vào xào cao lửa trong 3 phút, cho thêm 1/2 nước lèo gà vào đậy nắp. Cho lửa nhỏ lại trong 2 phút, mở nắp mở lớn lửa xào thêm 3 phút cho cạn nước. Nêm lại cho vừa ăn rồi bắt ra dĩa trộn với đâu phộng rang, hành lá, ngò tây, ngò gai, mè rang lên trên. 

    Ăn với bánh mè nướng xúc, Dùng với nước mắm chua ngọt 

    6. Rắn mối nướng chao :

    Rắn mối làm sạch, ướp với lá hành cắt nhỏ, ớt băm nhuyễn, tỏi, đường, bột ngọt, bột nêm, 2 viên chao. Để 15 phút cho thấm. Dùng vĩ nướng rắn mối trên than củi đến chín vàng. 

    Xếp ra dĩa cùng với cà chua, dưa leo, xà lách. Món này có thể ăn với tương ớt rất ngon. 

    7.Rắn mối nướng mọi : 

    Là món này khỏi cần sơ chế luôn, chỉ cần cho rắn mối vào lửa rơm, hay than hồng đợi chín vàng đều  hơi đen thì bắt ra, cạo bỏ lớp vảy tro than, bỏ ruột, rồi bẻ từng khúc ăn nóng với muối hột + ớt hiểm xanh. Khỏi phải nói, rất là ngon luôn ^^

    8. Gỏi rắn mối :

    Cách làm tương tự rắn mối nướng mọi, nhưng lấy thịt ra rồi trộn đều với xoài, mận cắt sợi, rau muống bào, hành, ngò tươi, ngò gai cắt nhuyễn rồi trộn đều

    Cho nước sôi để nguội vào chén, nước mắm, đường, tỏi ớt vào chén khuấy đều cho tan, nếm thử mặn ngọt chua cay. Trộn đều với gỏi.

    Gỏi rắn mối ăn với bánh tráng mè nướng than, hay bánh phồng chiên rất ngon. 

                                                                                                                            (Sưu tầm từ internet) 

    P/S : Mình có bà chị đang nuôi con này, chị ấy cho xem ảnh khuôn viên nuôi nhốt thì ý tưởng.... sưu tầm các món ăn từ rắn mối xuất hiện. Ực.... đợi 1 ngày chúng nó lớn tí....

    Các món ăn từ Rắn mối - đặc sản Miền Tây