trang Blog

Cẩm TúTham gia: 05/12/2011
 • CÂY BÀNG VUÔNG NỞ HOA
  Đời Sống
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  CÂY BÀNG VUÔNG NỞ HOA

  Cách đây vài năm, các thủy thủ tàu Trường Sa trồng trong sân công ty tôi một cây bàng vuông. Nhìn những chiếc lá xanh ngắt hao hao lá bàng, tôi tự hỏi không biết vì sao lại gọi là "bàng vuông".

  Hè năm nay, cây bàng vuông này đã có hai đợt nở hoa.

  Hoa bàng vuông nở vào ban đêm. Buổi chiều nụ hoa còn chúm chím trong màu trắng tinh khiết, nhưng khi đêm về những cánh hoa mềm mại đã bung ra khỏi đài hoa lung linh khoe sắc.  Nghe nói,  ở Trường Sa, những chàng lính trẻ thường thức đêm chờ xem hoa nở. Rồi thì hái hoa ép vào sổ  để gửi về đất liền tặng người thân.

  Lần đầu được ngắm hoa, tôi sững sờ trước một vẻ đẹp dịu dàng, lạ lẫm , có phần mong manh mà trang đài.  Một sắc trắng trinh nguyên hòa sắc hồng đằm thắm pha chút tím dịu dàng.

  Nghe nói hoa nở khoảng 10 ngày thì tàn. Nhưng có lẽ vì gió chăng mà tôi thường chỉ được ngắm hoa trong một buổi sáng thôi - trước hoàng hôn đã thấy hoa rụng nằm xõa dưới mặt đất như một kiếp phù dung ngậm ngùi.

     

  Khi thấy quả bàng với 5 cạnh vuông, tôi mới hiểu vì sao lại gọi "cây bàng vuông". Được biết, sau khi phát tán, quả bàng  trôi nổi trên biển có thể  đến hai năm mà không bị hỏng

  Trái bàng vuông

  Mới đây xem báo thấy nhiều nơi đưa bàng vuông về trồng hàng loạt ở đất liền, tôi mới tra khảo trên mạng thì giật mình khi biết cây còn có hai tên gọi dân dã: một là "thuốc độc biển" vì tất cả các phần của cây bàng vuông đều rất độc.

  Những người dân chài còn gọi bàng vuông là "cây thuốc cá" vì họ thường xay hạt bàng vuông thành bột để giết hoặc làm tê liệt cá khi đánh bắt .

  Như vậy, trồng bàng vuông hàng loạt cũng không nên chăng? Nếu trồng, có lẽ cũng nên có những khuyến cáo rộng rãi cho mọi người cùng biết để đề phòng.

  Dẫu sao thì hoa bàng vuông vẫn đẹp tuyệt!

  Sáng nay tần ngần khi thấy bàng vuông lại nở hoa, nhào nặn mãi mới ra một bài tạm gọi là  thơ để không phụ lòng hoa.

             Hoa bàng vuông


  Buổi chiều nụ  e ấp
  Màu áo trắng trinh nguyên
  Chúm chím hồng e lệ
  Chờ một đêm ảo huyền
   
  Nơi đảo xa người lính
  Đêm nay có chờ hoa
  Trút xiêm y khoe sắc
  Bừng nở khúc hoan ca
   
  Trái bàng vuông như thể
  Một khối tình vẹn nguyên
  Những người lính hải đảo
  Gửi về đất mẹ hiền 
  Trái bàng vuông xanh ngắt
  Ta thả xuống biển khơi
  Bàng ơi, mang tình ấm
  Về Trường Sa với người....

  (Lưu Minh Phương)

  CÂY BÀNG VUÔNG NỞ HOA