Cần nghiêm minh xử lý vụ bán đất công tại Nhà Bè với giá bèo

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Chỉ đạo xử lý vụ bán đất công giá bèo có lợi ích nhóm ” được cập nhật 24h tại www.yume.vn

Đây là nội dung được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018.

Theo đó, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018, PV quan tâm và đặt câu hỏi về việc, thời gian qua có một số vụ đất công bán giá rẻ bị phanh phui và dư luận bức xúc. Liệu trong thời gian tới những vụ việc đó bị xử lý thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vấn đề đất công bán giá rẻ, bán chỉ định thầu hay không đấu thầu, gây thất thoát đã được ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương mà đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư rất quan tâm và làm quyết liệt. Với Chính phủ, Thủ tướng và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo nhiều cuộc, giao thanh tra các cơ quan Trung ương yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan đến dư luận khi có thông tin.

Chính trị - Chỉ đạo xử lý vụ bán đất công giá bèo có lợi ích nhóm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo.

“Tinh thần phải minh bạch, công khai, thu lại cho Nhà nước lợi ích cao nhất”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong báo cáo của cơ quan thanh tra cũng nêu rõ ở lĩnh vực này có những thất thoát rất lớn liên quan đến đất công, tài sản công, bán chuyển nhượng với giá rẻ, bán chuyển nhượng theo chỉ định thầu, bán chuyển nhượng theo chỉ thị, đấu giá không công khai, liên quan đến lợi ích nhóm… khiến thất thu cho ngân sách Nhà nước rất lớn.

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu thanh tra, kiểm tra rà soát thất thoát. Nếu có thì làm rõ để công khai. Từ nay trở đi dứt khoát không còn tình trạng này, dứt khoát phải có đấu giá minh bạch để mọi người được thamgia, người dân được giám sát. Mục tiêu là công khai minh bạch, thu lại để đảm bảo quyền lợi của Nhà nước cao nhất”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Trước đó, báo Người Đưa Tin cũng đã có nhiều bài viết phản ánh về vụ việc, ngày 5/6/2017, công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là công ty Tân Thuận) đã ký chuyển nhượng khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) cho công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (gọi tắt là Quốc Cương Gia Lai) với giá “bèo”. Đây là phần diện tích đã được đền bù thuộc khu dân cư Phước Kiển, với diện tích hơn 30ha. Theo đó, giá chuyển nhượng chỉ là 1,29 triệu đồng/m².

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang đã bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm; Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận bị đình chỉ chức vụ… trong việc liên quan đến vụ bán đất dự án khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Bài viết ” Chỉ đạo xử lý vụ bán đất công giá bèo có lợi ích nhóm ” được member chia sẻ trên Trang web Yume Việt Nam