CẢNH BÁO. một số LƯU Ý VỀ VẤN ĐỀ CHỮA TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP CỘT SỐNG….

— Yume.vn —

‼️CẢNH BÁO. một số LƯU Ý VỀ VẤN ĐỀ CHỮA TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP CỘT SỐNG.

Anh chị ạ, đây là hình ảnh sau khi bác sĩ kết thúc ca mổ cấp cứu lúc…2h sáng cách đây mấy hôm. Bệnh nhân nữ hơn 50 tuổi có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ Tuy nhiên chưa quá nặng, vì thấy đau mỏi nhiều nên chị đã chủ động đi giác hơi nắn bóp thầy lang ở ngoài, sau khi về nhà được tầm 6 tiếng thì xuất hiện tê bì chân phải tăng dần kèm theo cảm giác tức nặng chân.

Sau hơn 1 tiếng chân phải của chị không thể nhúc nhích được, cảm giác khủng khiếp đó dần lan sang chân còn lại và Cuối cùng, từ vùng ngang ngực xuống đến hết hai chân chị mất hoàn toàn khả năng vận động và cảm giác, hai tay tê bì và yếu. Gia đình lo lắng quá vội chuyển lên bệnh viện tỉnh rồi qua quen biết kết nối đến bác sĩ để chuyển thẳng lên Việt Đức.

Qua thăm khám bác sĩ cho chụp cộng hưởng từ cấp cứu để tìm kiếm nguyên nhân. Và kết quả cho thấy chị có một khối máu tụ siêu to đang chèn ép nặng cột sống cổ, đó chính là nguyên nhân gây liệt hai chân của chị. Ca mổ cấp cứu được tiến hành lúc gần nửa đềm và kết thúc tiếp sau nữa 2 tiếng, khối máu tụ lớn trong cột sống cổ của chị được lấy bỏ, giải phòng chèn ép tuỷ thần kinh.

Sau mổ chị thở yếu nên nằm hồi sức 3 ngày rồi chuyển về khoa phòng. Ngày thứ 5 sau mổ, con trai bệnh nhân vào gặp bác sĩ, cảm xúc dâng trào, nắm chặt tay bác sĩ, con trai chia sẻ: “chân mẹ em đã vận động trở lại được như bình thường rồi bác sĩ ạ, bác sĩ đã cứu cuộc đời của Mẹ em”.

Niềm vui không tả xiết anh chị ạ. Bác sĩ có ra thăm khám lại bệnh nhân và quay video hình ảnh hai chân đã co duỗi được bình thường sau mổ. Điều kỳ diệu đã xảy đến với chị.

Câu chuyện làm bác sĩ mong muốn chia sẻ đến anh chị cùng mọi người một số lưu ý về vấn đề chữa trị bệnh xương khớp cột sống, siêu mong anh chị hết sức lưu tâm:

➢ Khi mình hay người thân, bạn bè có vấn đề về xương khớp-cột sống, anh chị nên đi khám sớm và tìm kiếm phác đồ điều trị, lời khuyên tư vấn từ các bác sĩchuyên sâu và chính thống về chuyên ngành đó. hiện nay có quá nhiều người vội vàng nghe lời mách bảo thầy này cô kia nắn bóp-đắp thuốc-kéo dãn tốt lắm mà tìm đến để rồi phải trả giá quá đắt đỏ. Hình ảnh cậu thanh niên hơn 20 tuổi người Lạng Sơn chỉ vì đau cổ rồi đi kéo nắn thầy lang và bị thoát vị cấp tính gây liệt hoàn toàn tứ chi cách đây mấy năm còn ám ảnh bác sĩ đến hiện nay.

➢ bất kỳ lúc nào, nếu đi xoa bóp-bấm huyệt-châm cứu, anh chị nên tìm đến các trung tâm chính thống và được đào tạo bài bản ở các viện Y học cổ truyền-trung tâm phục hồi tác dụng có giấy phép hoạt động chính thức của Bộ Y tế. Và trong cơn say, cơn đau, cơn mệt mỏi, cơn mơ ngủ…hãy cẩn thận với các động tác xoay-nắn-giật-nhổ đột ngột từ các nhân viên xoa bóp ở đó. Vì chính các động tác đó có thể vô tình làm thoát vị cấp, vỡ mạch máu…và gây liệt cấp tính. May mắn phẫu thuật được sớm thì còn cơ hội, mọi sự giải ép thần kinh chậm trễ đều phải trả giá bằng chính việc mình phải ngồi xe lăn suốt cả cuộc đời, anh chị ạ.

➢ bất kỳ lúc nào trong-sau tác động-matxa-châm cứu-tiêm chọc.. vào cột sống mà anh chị thấy tê bì tay-chân tăng dần hoặc yếu tang dần thì cần vào ngay trung tâm y tế có khả năng chụp cộng hưởng từ để quét ngay cột sống xem có bị thoát vị-máu tụ chèn ép cấp tính gì không, anh chị nhé! Thời gian là vàng trong các tình huống này.

Nguồn: Bs Khánh, phẫu thuật viên khoa phẫu thuật cột sống bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

#aFamily #hóng_trên_mạng #Lv


#Yume