Đăng nhập

Câu ca cho mùa Thu

Bất chợt thấy lòng nhẹ bẫng một vết xanh xao, khi đang đứng dưới tán bằng lăng còn sót lại trước mùa Thu chớm nở mới về...

Bất chợt thấy lòng nhẹ bẫng một vết xanh xao, khi đang đứng dưới tán bằng lăng còn sót lại trước mùa Thu chớm nở mới về...

Những câu chuyện lỡ dở thường đứt đoạn giữa chừng. Ví trưa nay chẳng hạn, có kẻ cứ tần ngần đứng bên bậc tam cấp, lặng lẽ trước ô cửa đã khóa im lìm để chờ đợi điều gì đó, rồi bỏ tuột tiếc nuối vào dãy hành lang trải dài phía trước. Im lặng chốc lát, gã thở dài bước dọc trên con phố nhầy nhụa bao vết tích xưa còn sót lại, miệng thở hắt khó chịu. Câu nói của hắn khiến mình day dứt mãi. Hắn tự hỏi ”Sao lại cứ phải cố chờ nhau nhỉ?”. Ừ, nói là một chuyện, còn có thực hiện được không lại là chuyện khác. Kết cục là hắn vẫn chờ, vẫn đợi, dẫu biết sẽ chẳng có kết quả, hoặc có thì cũng mỏng manh phút chốc. Mình kí đầu bảo hắn hâm, mà thương lắm. Thương cuộc đời chà đạp bản thân, thương tình cảm dày xéo đến tận tâm can mỗi người.

Khi ngồi giữa khoảng sân gạch cũ thênh thang đầy nắng, mình cảm nhận rõ rệt cái tiết trời dần chuyển hướng bước vào Thu rõ rệt. Không phải hôm trước mà mình ngẫu hứng nói oang oang “Mùa vô duyên chẳng đợi tuổi”. Mình có lý do khi biện giải suy tư bản thân, dẫu có nhận được câu trả lời chỉ là ậm ừ thoáng qua hay ai đó cười khẩy chê mình khờ dại, nói rằng cái gì đến rồi cũng sẽ tự đến, dẫu sớm hay muộn. Mấy mùa lá vàng qua đi, mấy mùa mình sống trong cảm xúc hệt như một thực thể không động đậy. Có cơn gió nào bay qua nhấc bổng mình đi, nhào nặn vào trí óc chập chùng hàng loạt miên man xa bẵng, đi vào con tim sự mơn trớn vô tình nào đó, đủ để làm nên cảm nhận cuộc sống. Câu trả lời vậy đó.

Ngoài kia là chuyện đời, là quá nhiều nơi để người ta tìm kiếm tình yêu cho mình, cho người, cho tâm hồn đặc sệt bấp bênh. Tiếc ngẩn ngơ khi khẽ chạm vào vài chiếc lá sạm màu, những bông hoa khẽ khép cánh có thể sẵn sàng rơi rụng bất cứ khi nào. Thiên nhiên mang đến cho người những cái hữu hình khó nắm bắt, thổi vào lòng bao dung, lo lắng khác thường. Thu hiền lắm, chưa lỗi hẹn bao giờ, mỗi lần đến là cõng theo sự quen biết, gặp gỡ rồi nhớ nhung. Vì thế mà người yêu và cũng bắt nạt mùa Thu nhiều quá. Như lúc này, thổn thức nỗi niềm, chôn vùi hanh hao, xót xa kỉ niệm... Thứ cần tìm là một cuộc tình viễn độ, sự thứ tha mà chả có ai là người dám đứng ra chia sẻ. Trò đời bày ra, khối kẻ sa chân vào như thiêu thân, để rồi dứt điểm ra đi mà hậm hực vô cớ, mà bẽ bàng quay lại nói rằng ”Chấm dứt!”.

Chao ôi nhạt thếch...

Đôi khi, mình vô tư với dối trá, sống giả tạo với cảm xúc do chính mình vẽ ra. Con người chả thể lạnh lùng với chính bản thân, trong khi mình là thế. Vì bâng quơ, vì hận, vì hụt hẫng cái gì đó. Sự ương bướng hệt chiếc khăn choàng nhiều lớp cuốn kĩ khoảng khắc dường như lưu đày đến tận chân trời xa vắng nào. Ngây ngô quá cơ, khi mà các ngón tay giăng mác nỗi buồn se gân. Tựa lưng cồn cào trên câu hát cũ, bất chợt hứng tay vơ lấy những thanh âm trong vắt, mà ngỡ đang sở hữu được vật lung linh nào đấy. Chạy trốn cuộc tình ương ngạnh nào dưới con nắng bất chợt, bỏ lại sự câm lặng bát tím ngắt một mùa thương nhớ.

Nhớ độ lập Thu năm ngoái, mình ngồi bên gốc bàng già cỗi một chiều mưa phùn ướt nhèm mặt, lẩm bẩm vài câu thơ về kỉ niệm thời học trò, về mùa thay áo mới, cười tít mắt cái lãng mạng len lỏi đâu đây. Dù biết sự hanh hao lướt nhẹ hay cố ý đụng chạm, mình vẫn thầm biết ơn tháng ngày đã đem đến cho mình dự cảm bất tận, đủ cho con tim cập bến miền yêu thương khó tả. Dẫu ít ỏi, cũng chẳng trơ trọi đến độ lẻ loi một bóng hình khô khốc dưới ánh mặt trời dần lên.

Mênh mang của lòng người thì quá đỗi, còn nỗi nhớ thì nặng trĩu lên từng ngân nga trong gió. Câu ca cho mùa Thu đơn giản thế thôi, mùa mà những ai xa lạ không tiếc gì một nụ cười chứa đầy yêu thương, mùa mà cảnh và người cũng hiền lành đến mức khó tin. Đó cũng là mùa mà nỗi buồn tan dần vào gió, kéo theo vài hạt mưa nhè nhẹ thấm đẫm những chiếc lá vàng rơi trên thềm gạch cũ, giữa không gian lắc rắc sắc vàng bay trong trong...

Sailing

Câu ca cho mùa Thu

Câu ca cho mùa Thu

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận