Đăng nhập

Câu chuyện cuối tuần: Tạo ra thời gian để thay đổi cuộc sống của bạn

Khi quyết định thay đổi cuộc sống, nhiều người thường gặp vấn đề khá phổ biến: "không có thời gian!" Với bạn, chắc hẳn ước muốn thay đổi ấy là có thời gian để giành cho gia đình, tập thể dục, để giải trí, để ăn uống tươm tắc hơn, để nguyên cứu, làm việc hiệu quả hơn và tăng thu nhập. Thế nhưng, chúng ta chỉ có 24 giờ trong một ngày và ngủ hết 8 giờ. 16 giờ còn lại chúng ta ăn uống từ 2 -3 giờ, tắm rửa, thay quần áo, dọn dẹp nhà cửa. Cuối cùng chúng ta chỉ rảnh từ 1-3 giờ ! như vậy làm sao bạn có thêm thời gian để đổi mới cuộc sống theo ý muốn, trong khi bạn phải giải quết nhiều vấn đề hàng ngày. Sau đây là những cách giúp bạn giải quyết được điều đó: 

i

i

Giảm thời gian xem TiVi:

Đừng gián mắt vào màn hình tivi mỗi lúc rãnh. Ban đầu, bạn cần giảm bớt thời gian xem tivi. Sau đó, bạn luyện tập thói quen chỉ xem tivi mỗi tuần chỉ từ 1 - 2 chương trình yêu thích nhất hoặc chỉ xem chương trình thời sự vào cuối ngày (nếu xem được qua internet càng tốt, vì vừa xem bạn vừa có thể tranh thủ làm việc trên máy tính). Một số người phải có ý chí để loại bỏ thói quen xem tivi, dù việc này không hề dễ thực hiện với những người khác. Nói chung, việc ít xem tivi sẽ giải phóng cho bạn mỗi ngày vài giờ rãnh hoặc nhiều hơn.

i

Đọc có chọc lọc:

Bạn thường xuyên đọc sách báo và lướt wed chỉ để tiêu khuyển với các vấn đề linh tinh và vô bổ. Vậy thì bạn hãy lọai bỏ những vấn đề đó ra khỏi đầu óc của mình để đọc có chọn lọc và hệ thống các kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp ích cho những công việc quan trọng nhất của bạn. Việc đọc có chọn lọc và tập trung giúp bạn hạn chế thời gian vô ích và tích lũy thêm cho bạn ít nhất vài giờ rãnh rõi trong ngày.

i

Đi ra ngoài ít hơn:

Hằng ngày bạn thường ra ngoài buổi tối để xem phim, ca nhạc, kịch, ăn uống hoặc nhậu bù khú với bạn bè, người thân,... bạn hãy điều chỉnh thoái quen giải trí tốn nhều thời gian này bằng cách hạn chế ra ngoài vào buổi tối (trừ trường hợp cần thiết). Việc điều chỉnh ấy sẽ giúp bạn để dành thêm được nhiều giờ góp vào qũy thời gian rãnh.

i

Thức dậy sớm:

Không phải ai cũng luyện được thói quen này, nhưng đó là điểm xuất phát tốt cho bạn bắt đầu một ngày mới bởi vì bạn sẽ có thêm thời gian để tập luyện thể thao, đọc, suy niệm và làm việc có hiệu quả hơn vào những giờ khắc yên tĩnh, không bị gián đoạn, trước khi mọi người thức giấc lúc bình minh.

i

Mua sắm, thanh toán hóa đơn và gửi tiền tiết kiệm:

Tất cả những việc này bạn đều có thể giải quyết được bằng những cú nhấp chuột đơn giản và nhanh chóng. Thanh toán, mua sắm và giao dịch tự động trực tuyến là xu hướng mới hữu ít, được nhiều siêu thị, ngân hàng áp dụng giúp bạn không phải tốn nhiều thời gian di chuyển bên ngoài.

i

Tinh giản những việc vặt:

Bạn hãy tìm ra những việc không hoặc ít quan trọng nhưng gốn nhiều thời gian của bạn để cắt giảm. Nếu được bạn nên làm những việc lặt vặt cùng một lúc để tiết kiệm được thời gian chạy lòng vòng. Đó có thể là các việc linh tinh, ngoại trừ việc sống, ăn uống, làm việc, học tập thư giãn và nghĩ ngơi của bạn. Điều này cũng có thể là thay đổi cuộc sống của bạn theo một phương diện nào đó. Bạn điều chỉnh thời gian sử dụng và mọi vịêc sẽ trở nên đơn giản. Khi bạn tinh giản những việc lặt vặt, vào cuối tuần, bạn sẽ rảnh rỗi hơn để thực hiện các việc quan trọng còn tồn động trong tuần.

i

Không ôm đồm nhiều việc:

Điều này cũng có nghĩa rằng bạn cần làm việc ít hơn và có chọn lọc. Trước tiên bạn cần thiết lập danh sách bao nhiêu việc cần làm, sau đó lựa chọn lại những việc quan trọng nhất và thời gian thực hiện một việc là bao nhiêu để tiến hành. Khi giảm số lượng công việc xuống, bạn sẽ làm việc ít hơn, đỡ mệt mõi hơn và hiệu quả hơn.

i

Biết cách nói không:

Khi người ta yêu cầu bạn làm việc gì đó quan trọng đối với họ nhưng không quan trọng đối với bạn, bạn cần học cách lịch sự từ chối. Thay vào thời gian đó, bạn hãy tập trung làm các các việc quan trọng của mình để đảm bảo thành công. Dĩ nhiên bạn cần xác định đối tượng là ai, nếu đó là người trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp thân thiết hoặc là người bạn mang ơn, thì dù việc họ nhờ không quan trọng đối với bạn, bạn cũng nên vui vẻ thực hiện. Cũng vậy, nếu bạn có nhiều cam kết trong cuộc sống (như chơi thể thao trong nhiều đội không chuyên, tham gia nhiều hoạt động xã hội, sinh hoạt trong nhiều câu lạc bộ chẳng hạn), bạn hãy chọn lọc lại một vài cam kết cần thiết và có ý nghĩa để thực hiện.

Dần dần, bạn sẽ học được cách đơn giản hóa công việc, thói quen hằng ngày, đời sống xã hội. Sự nổ lực, kiên trì của bạn được đền đáp khi bạn thực hiện nhiều thời gian rõi để thực hiện những việc bạn mong  muốn. Khi ấy cuộc đời bạn thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn trước. 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bài liên quan Chuyên đề - Cuộc sống:

1. Câu chuyện cuối tuần: Lòng bao dung của cuộc sống

2. Câu chuyện cuối tuần: Chuyện cây nến

3. Câu chuyện cuối tuần: Mưa và điều kỳ diệu từ cuộc sống

4. Câu chuyện cuối tuần: Sống là không chờ đợi

5. Câu chuyện cuối tuần: Vết thương

6. Câu chuyện cuối tuần: Adam Garden -"Quy tắc trăm bước"

7. Câu chuyện cuối tuần: Điều đó có ý nghĩa hay không

8. Câu chuyện cuối tuần: Niềm tin cuộc sống

9. Câu chuyện cuối tuần: Chuyện của dòng sông

10. Câu chuyện cuối tuần: Hạnh phúc của đàn ông

11. Câu chuyện cuối tuần: Lời nhắn nhủ của mẹ

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận