CẦU KHÁNH HỘI – các CÂU CHUYỆN VỀ MỘT CÂY CẦU LỊCH SỬ…

— Yume.vn —

CẦU KHÁNH HỘI – các CÂU CHUYỆN VỀ MỘT CÂY CẦU LỊCH SỬ

1. Cầu được xây dựng năm 1904, là 1 trong 2 cây cầu lâu đời nhất quận 4, cây còn lại là cầu Mống cách đó chưa đến 200m.

2. Ngày xưa, Khánh Hội còn được xem là cây cầu độc đáo nhất vì được thiết kế xoay được, Tuy nhiên đến năm 1940 thì cầu ngừng hẳn để thi công tuyến đường sắt, sau năm 1954 thì nền cầu cũ bị phá bỏ để xây mới bê-tông, rồi năm 2006 thì tháo dỡ lần nữa để phục vụ cho công trình hầm Thủ Thiêm.

3. Việc cầu quay từng được làm hình tượng thề nguyện đôi lứa, cho đến khi người ta thấy nó không quay nữa chỉ sau chừng 3 thập niên. “Mãi mãi là 35 năm” – couple quận 4 thế kỉ 20 cho biết.

4. Là nơi tập trung người dân lao động, dân tứ xứ, lính lác, thợ thuyền đông nhất nhì Tp.HCM thời ngày nay, và cũng là nơi chứng kiến màn debut của trùm giang hồ Đại Cathay.

5. Là một trong số yếu tố tạo nên chợ nổi xung quanh khu chợ cầu Ông Lãnh, bên cạnh hàng hóa, ghe thuyền và thương lái.

6. Nhiều đứa đến giờ vẫn hỏi câu mẫu “ủa cầu Khánh Hội sao không nằm trên đường Khánh Hội?” hoặc còn mải tranh chấp xem cầu Khánh Hội thuộc quận nào.

7. Cầu ngày nay dài gần 167, rộng 22m, bình thường có 4 làn xe, Tuy nhiên vào giờ cao điểm thì số làn xe tùy thuộc vào khả năng luồn lách của hành khách.

8. Nơi chứng kiến nhiều pha phục kích của pikachu bắt lỗi không xi-nhan xe quẹo từ đường Hàm Nghi.

9. Cách nhận biết 1 đứa mù đường: thay vì quẹo xuống chân cầu để qua Tôn Đức Thắng bên kia, nó leo luôn lên cầu Khánh Hội.

10. Từng là nơi có view pháo bông nổi bật nhất Tp.HCM, cho đến khi người ta chuyển hết qua hầm Thủ Thiêm.

11. Trên đời có 2 khoảng cách xa nhất: một vòng Trái Đất, và khoảng cách từ giữa cầu đến chân cầu sau khi bắn pháo bông xong.

__

#L2403

By Tp.HCM Của Tôi | Group Tp.HCM Confession


#Yume