Đăng nhập

Cây cỏ hôi và những điều thú vị

Khi còn nhỏ xíu, cứ mỗi lần ngịch ngợm ngoài đồng mà lỡ bị chảy máu vì các vết trầy do cỡi trâu bò ngoài đồng khi bị té, thì bọn trẻ chúng tôi ngày ấy lá cây của cây cỏ hôi, nhai lá và đắp lên vết thương thì nó sẽ cầm máu nhanh và vết thương không bị sưng tấy lên.

Cây cỏ hôi - Tên khoa  học là Ageratum Conyzoides-L

Khi còn nhỏ xíu, cứ mỗi lần ngịch ngợm ngoài đồng mà lỡ bị chảy máu vì các vết trầy do cỡi trâu bò ngoài đồng khi bị té, thì bọn trẻ chúng tôi ngày ấy lá cây của cây cỏ hôi, nhai lá và đắp lên vết thương thì nó sẽ cầm máu nhanh và vết thương không bị sưng tấy lên. Và kiến thức "y học" thuở bé về loại cây ấy chỉ có thế. 

Mãi sau này, khi càng lớn dần lên Gã lại được biết cây cỏ hôi ấy có một cái tên thực sự ấn tượng "Hoa cứt lợn" . Và càng ngạc nhiên hơn là chúng lại có nhiều vị thuốc như vậy, cho dù chúng cứ mọc hoang dại đâu đó, nơi ngóc ngách nào đó của triền đồi, bờ đê, hay một mãng rừng thông xanh rì rào. Và chúng lại điểm tô cho mãng màu xanh ấy là những đốm trắng li ti như những bông tuyết nhỏ, nếu nhìn từ đằng xa.

Hôm qua Gã lang thang lên mấy triền đồi của Phố, chỉ khoảng hơn một giờ đồng hồ nghĩ giải lao giữa buỗi ngắn ngủi... bắt gặp lại hình ảnh ngày xưa là những cây cỏ hôi. Điều lạ là ở Phố Núi này cỏ hôi mọc thành cộng đồng khá lớn, hoa của chúng nở trắng xóa cả một triền đồi. Vừa kịp ghi lại khoảnh khắc ấy và gửi tặng mọi người.

Trắng tinh khôi giữa rừng thông xanh bạt ngàn

Gã lại thấy loài cây này đẹp, một nét đẹp rất hoang sơ. Chúng đứng đấy, mặc kệ dòng đời cứ xô bồ, chúng kiêu hảnh vì một lẽ đơn giản thôi vì chúng là hương đồng gió nội. Mà mỗi khi nhắc đến chúng, ai đó trong chúng ta lại được quay về ký ức một lần lội đồng, một lần tắm sông, đâu đó những trận đánh giả cờ lau ngày cũ... Và đâu đó là những vết thương được làm lành từ những chiếc lá cỏ hôi...!

 
 
Còn được mang tên là Hoa cứt lợn

Theo Đông Y thì loài cây này có thể chủ trị các chứng bệnh như sau: Cây cỏ hôi vị cay, hơi đắng, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng. Thường được dùng chữa các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, viêm họng, viêm dạ dày. 

Sau đây là bài thuốc trị Viên xoang mũi dị ứng mà Gã sưu tập được nè:

Bài 1: Cỏ hôi 100g tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, dùng bông thấm nước nhét vào lỗ mũi.
Bài 2: Cỏ hôi 100g, lá long não 50g, lá chanh 10g.
Cách dùng: Rửa sạch, cho 200ml nước, sắc còn 50ml lít nước, đổ nước ra bát hoặc chén xông lên mũi, ngày xông 3 lần.
 
Photos: Gã Lang Thang
Cây cỏ hôi và những điều thú vị

Cây cỏ hôi và những điều thú vị

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận