Đăng nhập

CÂY TRE VIỆT NAM


 
Từ ngàn xưa, cây tre đã trở thành một biểu tượng của người việt, từ thành thị đến nông thôn, từ cuộc sống bình yên đến lúc chống giặc ngoại xâm, từ chuyện cổ tích cho đến đời thường ta đều thấy thấp thoáng hình dánh của những cây tre. Cây Tre luôn là hình ảnh biểu tượng cho tính kiên cường, bất khuất của người Việt Nam, là cái đẹp Việt Nam.
TreViệt Nam có nhiều loại như : Tre Mạnh Tông, Tre Gai, Tre Mở, Tre Xiêm,... tùy vào mỗi loại tre có những công dụng và dùng vào những việc khác nhau có thể đan thúng, đăng, đó, giỏ, cần xé, nơm, nia, sàng,sề, rổ, lờ...  và có thể sử dụng để làm nhà và bàn ghế đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người.
Thông thường thì tất cả những bộ phận trên cây tre đều có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau:
· Lá - Ngọn ngành thì để làm chất đốt, giàn trầu leo
· Thân tre dùng lam đăng đó, bàn ghế, làm nhà
· Gốc thì dùng làm gậy cho người già
· Mụt măng tre làm thức ăn        
Còn trong phong thuỷ, cây tre là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Cây tre không chỉ là biểu tượng của trường thọ và sức khỏe, mà còn là biểu tượng mạnh mẽ của tài lộc. Chính vì vậy mà ngày nay cây tre đường trồng rất nhiều trong sân vườn cũng như làm trang trí trong văn phòng, nhà ở.
 
 
Nếu xét về mặt khoa học thì Tre là một nhóm thực vật thường xanh đa niên thân gỗ, thuộc Bộ Hòa thảo, Phân họTre, TôngTre (Bambuseae), một số loài của nhóm này rất lớn, và được coi là lớn nhất trong Bộ Hòa thảo. Tre cũng là một loại thực vật có hoa, nhưng chỉ nở hoa một lần duy nhất vào lúc cuối đời. Thường thì tre có thời gian nở hoa trong khoảng 5 - 60 năm một lần. Hoa tre có mùi hương hơi nồng và có màu vàng nhạt như màu đất.
Viết đến đây tôi lại nhớ đến bài thơ Tre Việt Nam của Nhà thơ Nguyễn Duy
Tre xanh 
Xanh tự bao giờ 
Truyện ngày xưa đã có bờ tre xanh 
Thân gầy guộc, lá mong manh 
Mà sao nên luỹ, nên thành tre ơi 
Ở đâu tre cũng xanh tươi 
Cho dù cát sỏi đá vôi bạc màu ... 
 
Danhsanh

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
sleepwalker
cám ơn bài viết rất bổ ích của bạn, sẵn cho mình hỏi tí, hy vọng hok làm phiền bạn; Hiện mình muốn tìm hiểu nhiều về tre để mua về sản xuất, bạn có biết những vùng nào ở đất nước ta có thể cung cấp với số lượng lớn hok? cám ơn rất nhìu.
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 6 Năm trước