trang Blog

ĐạtTham gia: 22/03/2012
 • Con két biết nói
  Cảm Xúc
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Con két biết nói

  -Chào anh ạ !
  -Hôm nay, trông anh Hai trẻ ra, lại đẹp trai nữa.
  Con két vừa thấy ông chủ khệnh khạng bước vào cửa, nó khúm núm cúi dầu nói mấy câu giọng lơ lớ như thế.
  Nghe con két nói, ông chủ phấn khởi ra mặt. Cứ mỗi lần con két khen mình khỏe đẹp, vâng vâng, dạ dạ như vậy, ông chủ thường ném cho nó mấy quả chuối tiêu. Có chuối ăn, con két thường bắt đầu bằng những âm thanh khẹc khẹc…khẹc rồi nói:
  - Cảm ơn anh Hai.
  - Cảm ơn anh Hai.
  Ông chủ nhìn con két phàm ăn. Ông ta vừa cười, vừa gật gù.


  Ông chủ nuôi con két từ khi ông vừa mới lên chức. Như vậy,. tính đến nay, con két đã ở với ông chủ của nó ngót nghét mười năm.
  Chịu Tư ở gần nhà ông chủ con két kể lại: Khi còn nhỏ, hàng ngày chị thường sang nhà ông chủ chơi với con két. Lúc mới nuôi, con két chưa nói được tiếng người, nhưng nó có bộ long óng ánh, màu xanh lá mạ đẹp lắm. Mấy năm qua, khi nào vắng nhà thì thôi, còn ở nhà, ông chủ hay tập con két nói tiếng người. Mặc dù con két bị nhốt trong chiếc lồng sắt do chính tay ông chủ đan, nhưng thâm tâm ông ta cứ sợ nó cao bay, xa chạy. Có lẽ con két hiểu được thân phận của mình, nên nó răm rắp làm theo những lời ông chủ bảo ban.
  Cho đến cái ngày, ông chủ bắt con két ra khỏi lồng. Ông ta vuốt ve bộ cánh óng ánh của nó một lúc, rồi vạch mỏ nó ra để cắt đi một phần ba chiếc lưỡi của nó. Lúc này, máu từ miệng của con két nhỏ giọt! Nhỏ giọt! Con két rùng mình. Có lẽ nó đau lắm. Một thời gian sau, con két bỗng dưng nói được tiếng người. Lúc đầu nó chỉ nói được từng âm một, nhưng nhờ ông chủ chiều nào cũng tập nó nói, nên chỉ trong thời gian trên dưới một năm, con két nói được một lúc hai ba câu đại loại như thế này:
  -Chào anh Hai ạ!
  -Hôm nay, trông anh Hai trẻ ra, lại đẹp trai nữa.
  Phải nói con két bắt chước nói tiếng người rất nhanh.


  Thông lệ cứ mươi ngày, nửa tháng, gia đình ông chủ của con két có khách. Khi thì khách của ông, lúc thì khách của bà. Số đông khách của ông bà chủ con két là những người mới nhìn có vẻ sang trọng, nhưng nhìn kỹ mặt nào cũng thấy gian xảo. Sở dĩ con két thấy mặt ông chủ là lặp đi lặp lại mấy câu:
  -Chào anh ạ!
  -Hôm nay trông anh Hai trẻ ra, lại đẹp trai nữa.
  Là vì, khách của ông bà chủ thường nói như vậy. Hơn nữa con két chắc cũng hiểu. Nó có khen chủ của mình như vậy, mới có chuối tiêu để ăn. Con két rất thích loại chuối này.

  -Chào anh ạ!
  -Hôm nay, trông anh Hai trẻ ra, lại đẹp trai nữa.
  Ông chủ nghe con két nói. Ông chủ đùng đùng sát khí. Chiếc cặp da tren tay ông đã rơi xuống mặt chiếc đi văng kêu một tiếng cạnh khô khốc.
  -Cảm ơn anh Hai.
  -Cảm ơn anh Hai.
  Tuy chưa được ăn chuối tiêu, nhưng con két vẫn cố gân cổ khẹc khẹc, rồi nói mấy câu như vậy.
  -Mả mẹ mày, im đi chứ không tao đập chết bây giờ.- Ông chủ của con két gầm nghiến hàm răng trèo trẹo và nói như vậy.
  - Cảm ơn anh Hai.
  -Trông anh Hai trẻ ra, lại đẹp trai nữa.
  Lúc này ông chủ của con két không kìm lòng được, nên ông ta đưa bàn tay mập ú của mình giật phăng chiếc lồng bên trong có con két đang ngẩn ngơ. Ông ta hằn học, đay nghiến:
  -Trẻ đẹp, trẻ đẹp cái nỗi gì! Cái nỗi gì! Tại sao lúc nào mày cũng anh anh, em em ngọt xớt với tao? Đồ con vật. Con vật mà nói tiếng người.
  Con két giãy đành đạch trong chiếc lồng bẹp dúm giống như gương mặt ông chủ của nó lúc này.
  - Cảm ơn anh Ha.a..a…a…i.i.!
  Con két biết nói