Đăng nhập

CEO của RIM mỉa mai Nokia và Samsung, chê Android

CEO Thorsten Heins của RIM cho biết, họ luôn tự hào vì là một nhà cung cấp dịch vụ di động, thứ mà những nhà sản xuất phần cứng đơn thuần như Nokia hay Samsung không thể có được.

>>RIM cắt giảm nhân viên, hoãn ra mắt BlackBerry 10
>>Rò rỉ smartphone không bàn phím QWERTY của RIM
>>Kịch bản nào cho 'mối lương duyên' Nokia - Android?

CEO Thorsten Heins cầm trên tay thiết bị thử nghiệm chạy BlackBerry 10.

Trong cuộc trò chuyện với biên tập viên của The Verge, CEO Thorsten Heins đã thẳng thắn thừa nhận sai lầm trong thời gian qua, chia sẻ về kế hoạch trong tương lai của hãng và nhận xét về một số đối thủ trong lĩnh vực sản xuất di động hiện nay.

Khi so sánh với Nokia, hãng sản xuất cũng đang gặp phải vô số khó khăn trong thời gian qua, vị CEO này tự tin cho biết: “Tôi nghĩ chúng tôi (RIM và Nokia) đang ở hai vị thế hoàn toàn khác nhau. RIM đang có khoảng 80 triệu người dùng trên toàn thế giới. Nokia không có được điều đó. Họ không tham gia vào ngành dịch vụ, đồng nghĩa với việc giá trị của họ sẽ bị giảm đi rất nhiều”.

Khi được hỏi về Android, ông cho biết hệ điều hành này sẽ không phải là lựa chọn của RIM: “Nếu ai đó hỏi tôi về tiềm năng của Android, tôi sẽ nói nó là một hệ điều hành tốt, nhưng không có nhiều tiềm năng. Tôi và các bạn đều biết, Samsung là một đối thủ mạnh trong lĩnh vực sản xuất phần cứng và họ phụ thuộc vào Android. Hệ điều hành này đang có dấu hiệu phân mảnh. Chúng tôi không muốn RIM dừng lại ở mức độ một nhà sản xuất phần cứng. Mục tiêu của RIM luôn là trở thành một nhà cung cấp dịch vụ di động, kết nối giới doanh nhân”.

Ông cũng cho biết thêm, ông không muốn tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh mà công ty của mình không có toàn quyền quyết định mọi chuyện. Những phát biểu cứng rắn của vị giám đốc điều hành hãng sản xuất điện thoại Canada chỉ ra rằng, RIM sẽ tiếp tục phát triển theo định hướng cũ, ít nhất là sau khi hệ điều hành BlackBerry 10 ra mắt, và những tin đồn về việc hãng này sẽ hợp tác với Microsoft để sử dụng Windows Phone 8 là không có căn cứ.

Trên thực tế, Nokia và Samsung đều từng cho ra mắt những hệ điều hành của riêng mình. Với Nokia, họ đã thất bại với Symbian và nhanh chóng khai tử hệ điều hành này, sau đó liên minh với Micosoft, gửi gắm số phận của mình vào Windows Phone. Trong khi đó, hệ điều hành Bada của Samsung hầu như chưa tạo được bất cứ dấu ấn nào. Những chiếc điện thoại ấn tượng nhất, đem đến doanh thu khổng lồ cho Samsung đều chạy Android.

Chia sẻ về quãng thời gian đã qua, CEO Thorsten Heins thừa nhận hãng đã sai lầm khi cố chấp sản xuất những chiếc smartphone trang bị bàn phím QWERTY trong một thế giới đầy rẫy những thiết bị cảm ứng. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ được cải thiện khi BlackBerry 10 ra mắt. Ông cũng tin tưởng rằng, BlackBerry 7 sẽ vẫn sẽ giữ được khách hàng trung thành cho đến khi hệ điều hành mới ra mắt.

Giống như các quan chức khác của RIM, CEO Thorsten Heins không đả động nhiều đến các tính năng cụ thể của BlackBerry 10 mà chỉ úp mở rằng “nó sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng BlackBerry trên những chiếc điện thoại mới, ra mắt vào năm 2013”.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận