Đăng nhập
Chất lỏng tinh túy trong ẩm thực  Ý

Chất lỏng tinh túy trong ẩm thực Ý

m thức Ý không chỉ nổi tiếng với những món ăn kinh điển như pizza, pasta, tiramisu… mà Thế Giới còn đặt nó ngang hàng với hội họa, thời trang hay bóng đá…

Ẩm thực Ý đa dạng, phong phú và giàu bản sắc như một nền nghệ thuật đi sâu vào cuộc  sống thường nhật của con người. Mỗi nguyên tố trong ẩm thực Ý đều đóng vai trò chủ đạo và tạo nên hương vị độc đáo và đặc trưng.

 

Một trong những nguyên liệu đặc trưng kết nối các thành phần của một món ăn và tạo sự bùng nổ gia vị  trong ẩm thực Ý là đầu oliu.

 

Người ta gọi dầu ô liu là “chất lỏng bằng vàng” bởi đó không chỉ là tượng trưng cho một gia vị tô điểm cho món ăn mà còn là một trong số những tài nguyên ít ỏi và quí báu của nước Ý trên những mảnh đất thiếu nước. 

 

So với tất cả các loại dầu ăn phổ biến như dầu cọ, dầu dừa…thì dầu olive tập trung nhiều nhất hàm lượng chất chống oxy hoá như polyphenols và các chất béo đơn chưa bão hoà. 

 

 

Tác dụng lớn nhất của dầu olive là giảm tỉ lệ cholesterol có hại, tăng cholesterol tốt trong máu, giữ cho hệ tuần hoàn trẻ lâu hơn.

 

Dầu olive xuất hiện trong hầu hết các món salad trộn. Nó mang đến hương thơm đậm đà, thấm đẫm vào từng cọng rau xanh mướt hay những loại củ quả tươi ngon. 

 

>>>Hoàng hậu của ẩm thực Ý

 

 

Dầu olive còn làm cho nguyên liệu đạm, thịt động vật, hải sản trở nên mỡ màng và đầm vị chứ không béo gắt như khi rán, xào bằng các loại dầu thông thường.

 

 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng dầu olive làm nguyên liệu nấu ăn cần đúng cách. Nguyên nhân là do có điểm sôi thấp, dầu olive có thể gây độc hại nếu nấu ở nhiệt độ cao (trên 325 độ F, tương đương 162 độ C) và trong thời gian lâu. 

 

1. Chế biến các món salad, món trộn

Các món salad sẽ đảm bảo giữ được hương vị hoàn hảo và thanh mát với việc dùng dầu olive làm nguyên liệu. Dầu olive có thể được rưới lên món salad hoặc làm sốt dressing trộn salad.

 

2. Sử dụng làm nước sốt ướp thịt, cá, gia cầm và rau quả

Sử dụng dầu olive trong bước đầu tiên trước khi đun nấu, như làm nguyên liệu ướp các loại thịt và rau củ sẽ giúp tăng hương vị khi chế biến.

 

3. Thêm vào khi món ăn đã chín

Các món ăn đã nấu xong như mỳ Ý hay rau củ đã chín thêm dầu olive giúp món ăn tăng thêm hương vị.

 

4. Sử dụng thay cho bơ

– Ăn với bánh mì: Đây là cách sử dụng quen thuộc của ẩm thực Ý. Theo đó, bánh mì sẽ được dùng chấm với dầu olive có trộn cùng chút dấm balsamic (Balsamic vinegar) thay vì bơ như ở các nước phương Tây khác.

 

 

– Khi làm bột một số loại bánh gato: Một số bánh gato như bánh gato chanh (lemon cake) sẽ thêm thơm ngon khi thay thế bơ bằng dầu olive trong thành phần nguyên liệu.

 

– Làm bánh mì nướng tỏi: Thay vì phết bơ lên mặt bánh mì, hãy dùng dầu olive và rắc thêm ít tỏi lên trên mặt rồi đem nướng. Như vậy, món ăn sẽ thêm thơm và giòn hơn.

 

5. Trong lúc chế biến khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng

– Đối với món khoai tây nghiền: Dùng dầu olive thay cho bơ trong khi nghiền khoai tây luộc để khoai thêm mềm và khi nấu tăng độ thơm của món ăn.

 

– Đối với món khoai tây nướng kiểu Âu: Khoai tây sau khi đã nướng chín trong lò, lấy ra và phết lên bề mặt khoai chút dầu olive cùng ít lá hương thảo để miếng khoai trông bóng bẩy, không còn khô cũng như có thơm hương thảo mộc.
Không chỉ đơn thuần là một gia vị

 

Ô liu còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch thậm chí còn có thể giúp chống ung thư.

 

Đối với những ai đang bị bệnh loét hoặc viêm loét dạ dày có thể sử dụng dầu oliu giúp kích hoạt mật và tuyến tụy nội tiết tố. Nó giúp giảm bớt các triệu chứng của đau nhức. Do vậy dầu oliu là một sự khuyến khích cho những bệnh nhân bị mắc bệnh dạ dày 

 

 

Bí quyết làm đẹp từ giàu ô liu vừa tiết kiệm, hiệu quả lại nhanh chóng. Chăm sóc từ da, tóc đến móng tay, dầu ô liu là người bạn đồng hành của phụ nữ.

 

Dầu ô liu được xem là loại dầu đa năng. Các đầu bếp lừng danh tin chất Ý trong dầu olive sẽ đánh thức những hương vị tiềm ẩn bên trong món ăn, khiến món ăn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Chất lỏng tinh túy trong ẩm thực  Ý

Chất lỏng tinh túy trong ẩm thực Ý

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
sansan21
món Ý mình k thích lắm, chỉ thích mỳ spaghetti thôi
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 tháng trước
quynh_shyn
dầu oliu thực sự tốt cho sức khỏe
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 tháng trước
hatit
ăn thế này mà không tinh túy mới lạ
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 4 tháng trước