Đăng nhập

Chè rau câu chân vịt - Món ăn dân dã ở Quảng Ngãi

quê tôi (Quảng Ngãi), từ thuở xa xưa có một món ăn vui mộc mạc dân dã, nhưng mà rất ngon. Đó là rau đá, tên thường gọi là "rau câu chân vịt".

Ở quê tôi (Quảng Ngãi), từ thuở xa xưa có một món ăn vui mộc mạc dân dã, nhưng mà rất ngon. Đó là rau đá, tên thường gọi là "rau câu chân vịt" vì có lẽ nó sống nhờ trong những lớp ngụy trang từ rong rêu khác và bám chặt vào sát bề mặt những hòn đá hay bề mặt rặng san hô. Còn "chân vịt" là bởi nó xoè xoè bò áp sát mặt rạng đá và có hình thù giống những ngón chân của bàn chân vịt.

Rau câu chân vịt dùng làm thức ăn cho tất cả các loại cá mà thôi. Nhưng ở quê tôi dùng làm món chè đông sương rất ngon. Từ thuở nhỏ cắp sách đến trường, bọn trẻ chúng tôi coi nó là một món quà vặt không thể thiếu trong mỗi giờ ra chơi. Nó được những cụ già bán hàng rong thời bấy giờ nấu rất kỹ lưỡng và ngon miệng, bày bán trong những chiếc chén đất nung tráng men nho nhỏ.

Chân vịt là 1 thứ rong mọc ở biển. Ở Lý Sơn đặc biệt có rất nhiều. Tháng 4 - tháng 5 là giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt nhất của rong chân vịt.

Buổi chiều, khi thủy triều rút xuống cũng là lúc người ta đi thu hoạch rong. Dưới cái nắng gay gắt miền Trung, hàng hàng lớp lớp phụ nữ cặm cuị làm việc. Dụng cụ bao gồm 1 cái liềm cắt nhỏ và 1 cái thau. Các chị, các em mang giày cao su, đội nón, bịt mặt và thoăn thoắt kéo liềm. Rong chân vịt mọc trên đá, trên các tảng san hô chết, sau mỗi nhát cắt là một nhúm cả đá, cả rong, cả san hô bị bứt tung lên.
 

Tháng 4 - tháng 5 là giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt nhất của rong chân vịt.
 Những người dân nơi đây đang thu hoạch rau chân vịt và rong biển.

 

Rong chân vịt ở đây giá 100.000vnđ/kg.
 


 

Sau khi thu hoạch, họ cũng sàng lọc tạp chất, phơi khô lại và đem bán.

Người mua rau chân vịt, trước khi chế biến phải ngâm nước chừng 1 đêm để rong nở ra lại và nhả bớt các tạp chất. Sau đó mới nấu thành chè.

Nói đến chè, trong đầu nghĩ là 1 món chè như chè đậu xanh, có nước và ngọt. Nhưng loại chè rong chân vịt này không như vậy. Chè sền sệt, rong chân vịt sừng sực nóng và thơm mùi gừng.

Bây giờ tôi mới biết. Chè rong chân vịt giống như 1 loại thạch. Người ta nấu xong, để nguội và cầm miếng ăn.

Vậy sao người ta không gọi là thạch mà lại gọi bằng chè? Tôi cũng không biết.

Hiện nay tại thị trường, người ta pha trộn thứ rau câu bột được đóng gói sẵn để thêm phần lợi nhuận và làm cho sản phẩm trông được bắt mắt và khi ăn vào thì sẽ cảm thấy có độ cứng và giòn hơn! Thật sự khi làm như vậy sẽ khiến món "rau câu chân vịt" truyền thống đúng như tên gọi của nó kém đi chất lượng và giảm đi tác dụng cho sức khoẻ. Các bạn lưu ý đừng dùng thứ rau câu bột này nha!

Chè rau câu chân vịt - Món ăn dân dã ở Quảng Ngãi

Chè rau câu chân vịt - Món ăn dân dã ở Quảng Ngãi

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận