trang Blog

Rồng NgốTham gia: 04/04/2009
 • Tây Ninh - Hành trình về miền vùng biên xa xôi!
  Du Lịch
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Tây Ninh - Hành trình về miền vùng biên xa xôi!

  Thứ 6 - 17-08-2007
  3 chàng trai Xì Gòn vác balô, cưỡi xe máy lên đường đến với Tây Ninh - hành trình của tháng 8. Đây là chuyến đi được chuẩn bị chu đáo và kĩ lưỡng nhất của Chim Ưng Gờ-rúp (Group) nếu không kể chuyến đi họp lớp cuối tháng này ở TG.

  Trước khi lên đường, mọi thông tin về tỉnh bạn được chuẩn bị đầy đủ và chi tiết: bản đồ, các tuyến đường sẽ qua, các điểm dừng, check-lists các thứ cần mang... Tất cả đều đã sẵn sàng cho 1 tour "bụi bặm" đang chờ phía trước.

  click to comment
  2 chiến xế đã sẵn sàng cho chuyến tour "bụi" hum nay


  Thành phần tham gia:
  03 người

  • 2 thành viên của Chim Ưng Gờ-rúp : mình + Hùng
  • nhóc Sơn H2O

  Nhiu người đó đủ cho 1 chuyến tour "bụi" òi đâu cần nhìu phải ko nhỉ? Lên đường nào!

  Tây Ninh - vùng đất tuy gần mà xa, tuy quen mà lạ

  Thú thật là mình cũng không xa lạ gì tỉnh Tây Ninh này, hùi nhỏ đã leo đến tận Miếu Điện Bà ở núi Bà Đen với babi, mami òi (lúc đó chưa có cáp treo, hixhix) còn năm ngoái thì cũng ghé thị xã với Trâm, đó là chưa kể tháng 9 tới đây còn làm 1 chuyến với tụi bạn ở Đại học nữa... Nói chung là mình cũng là người quen ở vùng đất "sát sườn" TP.HCM này.

  Thế nhưng lần này, Tây Ninh vẫn nằm trong kế hoạch chinh phục các tỉnh miền Đông Nam Bộ của Chim Ưng Group nên mình đến TN vẫn với 1 niềm zui và sự háo hức lạ kì (do ham chơi thui... hì hì).

  Tây Ninh khá gần TP.HCM: Trung tâm thị xã cách TP tròm trèm 100km còn cửa khẩu Mộc Bài (lớn nhất của cả miền Nam này) chỉ tầm 72km. Nếu bạn nào ko thix xe máy và vì lý do an toàn thì các bạn có thể đón xe buýt (từ bến xe An Sương hoặc có 1 chuyến từ chợ Bến Thành lên thẳng cửa khẩu Mộc Bài lun) không tốn hơn 25k đâu. Nhưng tiêu chí ăn chơi của Chim Ưng Group là: "Không đi thì thui, đã đi thì đi bằng xe máy mới sướng". Thế là... chiến xế lên đường!

  Trước chuyến đi, nhìu bạn bè hỏi mình: Đi Tây Ninh làm gì? (óe, câu nì được bình chọn là câu hỏi được iu thix nhất trong tuần đóa). Trả lời làm sao bi giờ?

  • Đi để mở rộng tầm mắt, để biết là đất nước VN mình vẫn còn nhiều nơi đẹp và lý thú còn chưa được biết đến.
  • Đi để đến với vùng đất biên giới với 3 cửa khẩu thông thương với nước bạn - Campuchia.
  • Đi để tìm về những di tích thời chống Mỹ, sống lại niềm tự hào khi nói với bạn bè quốc tế: "Tôi là người Việt Nam".
  • Đi để khám phá đâu là giới hạn của bản thân mình và thử thách sức chịu đựng của những "cậu ấm" Xì Gòn suốt ngày chỉ biết ăn rồi ngủ...
  Vì những lý do trên, tại sao ta không đi nhỉ?


  Cửa khẩu Mộc Bài nhộn nhịp - điểm đến thứ nhất

  click to comment

  Nhóm đến CK Mộc Bài khi còn khá sớm (7g kém 5') nên dĩ nhin chẳng ai mở cửa đón tiếp dù khách quý cỡ... mình. Thế nên chỉ kịp chụp vài tấm cửa khẩu (từ tít đằng xa) rùi tiếp tục đến điểm dừng tiếp theo.

  click to comment


  Cửa khẩu Phước Tân - miền biên giới hẻo lánh


  CK Phước Tân có lẽ là 1 cái tên còn RẤT xa lạ với hầu hết mọi người ngay cả với dân Tây Ninh chính gốc. Vì 1 lẽ: nó không nằm trên bất cứ đoạn Quốc lộ 22 nào cả.

  Do cái vị trí không phải "nhà mặt phố" đó nên ít ai biết tiếng cửa khẩu này. Còn CK Mộc Bài nằm trên tuyến đường Xuyên Á lừng danh và CK Xa Mát là đoạn cuối của tuyến Quốc Lộ 22B (cũng thuộc hệ thống đường Xuyên Á như người anh em Mộc Bài kia). Thế nên "em út" Phước Tân đành lẻ loi ở huyện Châu Thành - tỉnh Tây Ninh này.

  Trên đường đến CK Phước Tân, những cánh đồng lúa đang lên mạ xanh rì, những cánh đồng mía bát ngát nghiêng mình theo chiều gió... khiến sự mệt mỏi của những tay lái như tan biến.

  click to comment

   

  click to comment
  click to comment


  Nhưng "em úi ít" Phước Tân đâu chịu thua 2 người anh cửa khẩu kia, tỉnh Tây Ninh đang tiến hành tu sửa "sắc đẹp" cho Phước Tân. Bằng chứng là đoạn đường đến cửa khẩu Phước Tân đang làm nên tình trạng khá xấu

  click to comment

   

  Đường dù xấu thì ta vẫn đi!

   

  click to comment


  Hi vọng một ngày không xa, khi đường đến PT "ngon lành" như Quốc lộ 22 thì nhìu người sẽ biết đến miền biên giới thú vị này.

  click to comment

   

  click to comment

   

  click to comment


  Cửa khẩu thứ 3 - Vùng biên giới Xa Mát


  Đường đến Xa Mát phải nói là rất ổn. Chạy xe khá êm tay nên thoải mái, dù cách trung tâm thị xã Tây Ninh 27km nhưng đến nơi hồi nào không hay...

  Đây là vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (1 vườn quốc gia rộng lớn không kém gì Nam Cát Tiên của Đồng Nai).

  click to comment


  Đường đến cửa khẩu Xa Mát là 1 con đường đậm chất miền Đông Nam Bộ. Hai bên đường bạt ngàn những cánh rừng cao su xanh ngắt, san sát nhau như đón mời những lữ khách phương xa.

  Không như tưởng tượng của mình và ku Hùng, cửa khẩu Xa Mát chỉ là 1 cái đồn bé xíu cùng 1 thanh barier chắn ngang một cách hờ hững. Hết! Trong trí tưởng tượng của mình, Xa Mát được đánh giá là 1 cửa khẩu khá quan trọng, ít nhất phải có cái cổng chào to to, bự bự hoặc nếu hoành cháng như Mộc Bài thì càng tốt. Vậy mà... Hix, chẳng khác gì cửa khẩu Phước Tân.

  click to comment
  click to comment
  Bên kia là phần sân khách Cambordia
   

  Nhưng đến được Xa Mát cũng đã hoàn thành mục tiêu chính của lần này. Đây là cửa khẩu cực Bắc của tỉnh Tây Ninh đó. Vậy là bỏ túi được 3 cửa khẩu rùi nhé. Còn 5 cái nữa nè: Xà Xia (Kiên Giang - cửa khẩu cực Nam của Nam Bộ) ; Tịnh Biên (An Giang) ; Dinh Bà (Tân Hồng - Đồng Tháp) ; Bình Hiệp (Long An) và Hoa Lư (Bình Phước) nữa thui là trọn bộ cửa khẩu Nam Bộ.

  Đó! Pà kon thấy không? Mỗi tỉnh chỉ có 1 cửa khẩu để mần ăn với xứ Cao Miên thui zậy mà Tây Ninh lại có 3 cửa khẩu làm kiểng chơi zậy đó! Bởi thế đi Tây Ninh đâu uổng nhỉ? Hề hề...

  click to comment
  Cột cây số cực Bắc của Quốc lộ 22B

  Đến cửa khẩu Xa Mát, nhóm tiếp tục đi thêm 16km để đến căn cứ TW Cục Miền Nam (lừng danh giang hồ với cái tên Cục R). Ở đó mới thấy hồi xưa, mí pác Linh, pác Thọ, pác Thanh mình khôn lém cơ. Chọn chỗ xa chân trời mà ngay trước mặt (cách Saigon đâu bao xa!) như ở đây, lại sát biên giới, bao phủ bởi rừng bạt ngàn... Khi địch "cày" phần sân nhà VN thì pác cháu ta cùng nhau... wa nước bạn lánh nạn, còn khi địch oanh tạc phần sân khách CPC thì pác cháu ta lại... về nhà. Bởi zậy, hỏi sao Mỹ không tìm ra cho nổi.


  Đoạn đường 16 cây số từ cửa khẩu Xa Mát đến TW Cục là 1 con đường xuyên rừng Chàng Riệc mát rượi và thanh bình. Đường tốt lắm pà kon ạh và điều đặc biệt là ... "No Police"! Ai thix đua thì vào đây nhá... Hehe

  click to comment

   

  click to comment

   

  click to comment


  Điểm dừng chân buổi trưa của chuyến hành trình hum nay!
   
  click to comment
  Nhà bảo tàng hiện vật ở TW Cục
   
  click to comment

   

  Bác Hồ và Bác Tôn đấy...

  click to comment

   

  click to comment
  Xế iu của bác Nguyễn Văn Linh
  (pà kon chú ý: lốp xe mới tinh hà...)
  click to comment

   

  Người phụ nữ ngoài cùng bên trái là nữ tướng Nguyễn Thị Định

   

  click to comment

   

  Còn đây là trong rừng: Nơi bác Linh từng ở và làm việc
  (2 nhóc kia đang cúi lạy kìa, thành kính ghê chưa
  )
   
  click to comment
  Bên cạnh nhà của bác Linh là 1 ... hố bom B52 (giờ là cái ao nhỏ òi)
  (hix eo ơi!)

   

  click to comment
  Còn đây là vật dụng của bác Linh
   
  click to comment

   

  Nhà của bác Thanh
   

   

  click to comment
  Có cả bao thuốc lá của bác Thanh nữa...
   

  "Bữa trưa" của nhóm là đây: (mà ko có nước sôi để nấu nữa mới éc chứ! Zậy mà Chim Ưng vẫn sống khỏe để bay zìa TP.HCM được => quá "chì")

  click to comment

  Đôi điều đọng lại sau chuyến đi


  Những cảm xúc dư âm còn lại sau chuyến hành trình tuy vất vả nhưng đầy thú vị vẫn kéo dài đến tận hum nay khi đang ngồi viết entry này. Một chuyến đi với tổng số quãng đường hơi bị nhiều: 390 km chỉ trong 1 ngày đường. Hai chiến xế của mình và nhóc Hùng đã được thử thách với 1 cường độ hoạt động khá cao. Kế hoạch cho tháng tới và những tháng tới nữa đang được lên lịch đây pà kon ạh. Mong rằng nhóm Chim Ưng Gờ-rúp vừa thành lập sẽ còn đến với những vùng đất xa xôi và đầy thử thách để tin rằng: không có điểm đến nào trên đất nước VN mà Chim Ưng chưa đáp cánh và chinh phục.

  Chim Ưng Gờ-rúp là đây:

  click to comment


  Khách mời - bạn đồng hành của Chim Ưng trong chuyến đi kì này: nhóc Sơn (học trò mình)
  (nhìn máu ko?)

  click to comment

   

  click to comment
  Núi Bà nhìn từ chân núi (đâu có lên núi đâu mà chụp )
   

  Hẹn gặp lại Tây Ninh vào 2 tuần nữa. Lần tới chỉ "cưỡi xế xem hoa" thui vì có mí bạn nữ của lớp ĐHHO-1 nữa chứ chẳng phải "bụi bặm" đến mức "trâu bò" như chuyến lần này. Nhưng kiểu nào thì mình vẫn hào hứng tham gia vì 1 lý do duy nhất: đi bằng xe máy!

  Còn chuyến đi tháng 9 đã được ấn định lun òi: Chim Ưng sẽ bay về miền Tây để ... đổi gió. Long An ui, chờ nhá!

  click to comment
  Tây Ninh - Hành trình về miền vùng biên xa xôi!